อินเดียไฟเขียวเทสโก้-โวดาโฟนลงทุน

อินเดียไฟเขียวเทสโก้-โวดาโฟนลงทุน

คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนจากต่างชาติของอินเดียอนุมัติข้อเสนอของโวดาโฟน เข้าซื้อหุ้นของหุ้นส่วนในบริษัทร่วมทุนที่อินเดีย

คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนจากต่างชาติของอินเดียอนุมัติข้อเสนอของโวดาโฟน บริษัทโทรศัพท์รายใหญ่ที่สุดของโลก ให้เข้าซื้อหุ้นของหุ้นส่วนในบริษัทร่วมทุนที่อินเดียเป็นมูลค่า 101,000 ล้านรูปี หรือ 1,600 ล้านดอลลาร์

นายเบน พาโดวัน โฆษกโวดาโฟน แถลงว่ารู้สึกยินดีที่ได้ใบอนุญาตให้เพิ่มหุ้นในโวดาโฟนอินเดีย

ขณะที่เทสโก้ ซึ่งเป็นร้านค้าปลีกรายใหญ่อันดับ 3 ของโลกนั้น ขออนุญาตลงทุนขั้นต้น 110 ล้านดอลลาร์ในธุรกิจค้าปลีกของบริษัททาทา ที่ชื่อว่าเทรนต์ไฮเปอร์มาร์เกต บริษัทที่ปรึกษากล่าวก่อนหน้านี้คาดว่าข้อตกลงนี้จะได้รับการอนุมัติโดยไม่มีกระแสคัดค้านทางการเมือง เพราะเทสโก้รุกตลาดอย่างเงียบๆ และตัดสินใจขยายธุรกิจอย่างช้าๆ

การเคลื่อนไหวของโวดาโฟนเพื่อซื้อหุ้นส่วน มีขึ้นหลังจากอินเดียเปิดภาคโทรคมนาคมให้ต่างชาติเข้าถือหุ้นได้ 100% ตั้งแต่ 5 เดือนที่แล้ว โดยก่อนหน้านั้นความเป็นเจ้าของของต่างชาติในบริษัทโทรศัพท์มือถือ จำกัดไว้ที่ 74%

ขณะที่เมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา อินเดียได้เปิดกว้างภาคค้าปลีกให้แก่บริษัทต่างชาติเพื่อพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ซึ่งการตัดสินใจของเทสโก้ในการลงทุนที่อินเดีย เป็นเหมือนการแสดงความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจอินเดียที่กำลังขยายตัวในระดับต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี

บริษัทจากอังกฤษทั้งสองแห่งพยายามเข้าเจาะตลาดเกิดใหม่ยักษ์ใหญ่แห่งนี้ เพื่อชดเชยตลาดในประเทศและตลาดชาติพัฒนาแล้วที่อิ่มตัว โดยคาดว่าผู้บริโภคอินเดียจะใช้เงินมากขึ้นจับจ่ายสินค้าตั้งแต่อาหาร บริการสื่อสาร ไปจนถึงรถยนต์

นักวิเคราะห์ชี้ว่าการเข้าสู่ตลาดของเทสโก้อาจกระตุ้นให้ผู้ค้าปลีกต่างชาติรายอื่น กระโจนลงสู่ตลาดค้าปลีกอินเดีย ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่าปีละเกือบ 1 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2566