พม่าประกาศปล่อยนักโทษการเมืองครั้งใหม่

พม่าประกาศปล่อยนักโทษการเมืองครั้งใหม่

พม่าประกาศนิรโทษกรรมนักโทษการเมือง หลังประธานาธิบดีให้คำมั่นก่อนหน้านี้ว่าจะปล่อยตัวนักโทษการเมืองทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้

การประกาศปล่อยตัวนักโทษของทางการพม่าเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังการประกาศปฏิรูปประเทศที่เดินหน้ามาเกือบจะครบ 3 ปีแล้ว แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยจำนวนของนักโทษที่ได้รับการปล่อยตัว แต่แถลงการณ์ของประธานาธิบดีระบุว่า บรรดานักโทษที่ถูกจับกุมคุมขัง จากความขัดเเย้งทางการเมืองก่อนหน้านี้ จะต้องได้รับอิสรภาพทั้งหมด

ทางด้าน นักวิจัยแห่งกลุ่มเรียกร้องสิทธิมนุษยชน ฮิวแมน ไรท์ส วอทช์ "นายเดวิด เมเธียสัน" กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวทางการเมืองในพม่าเช่นนี้ ถือว่าไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบกว่า 25 ปี ซึ่งปัจจุบันน่าจะมีนักโทษการเมืองที่ถูกจองจำอยู่ในคุกราว 40 คน และนักโทษที่ถูกจับกุมภายใต้ข้อกล่าวหาชุมนุมประท้วงโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามบทบัญญัติของกฎหมายฉบับใหม่ที่ออกโดยรัฐบาลปัจจุบัน อีกกว่า 200 คน

เมื่อครั้งรัฐบาลทหารพม่ายังคงปกครองประเทศอยู่นั้น การจับกุมนักโทษการเมืองเป็นวิธีการที่ถูกนำมาใช้เพื่อปิดกั้นการแสดงออกทางสิทธิและเสรีภาพของบรรดานักเคลื่อนไหว ผู้สื่อข่าว นักกฎหมาย และนักแสดง ตลอดเวลาเกือบ 50 ปี ซึ่งกลุ่มองค์กรพัฒนาเอกชนหรือเอ็นจีโอด้านสิทธิมนุษยชนเคยประเมินว่า พม่ามีนักโทษการเมืองอยู่ประมาณ 2,000 คน แต่ปัจจุบันส่วนใหญ่ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ การปล่อยตัวครั้งล่าสุดนี้ เป็นการปล่อยตัวนักโทษที่ถูกจับกุมภายใต้บทบัญญัติของกฎหมายที่ใช้มาอย่างยาวนาน และหนึ่งในผู้ที่ได้รับอิสรภาพจากการประกาศครั้งนี้คือ ผู้นำฝ่ายค้านของพม่าในปัจจุบัน "นางออง ซานซูจี" นั่นเอง