'จารุพงศ์'อัด'กกต.-กปปส.-ปชป.'สมคบคิด

'จารุพงศ์'อัด'กกต.-กปปส.-ปชป.'สมคบคิด

"จารุพงศ์" อัด "กกต.-กปปส.-ปชป." สมคบคิด ถามกกต.เอาอะไรคิด ชี้แบ็กดีก็พังได้

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่กกต.แสดงท่าทีอยากให้มีการเลื่อนเลือกตั้งว่า พรรคเพื่อไทยได้ย้ำข้อกฎหมายไปหลายครั้งหลายคราว่าทำไม่ได้ เมื่อพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้ง 2 ก.พ. 2557 ก็ต้องปฏิบัติตามนั้น ถ้าเลื่อนได้จริงๆ ตามเงื่อนไข 60 วัน ก็คือไม่เกินวันที่ 6 ก.พ. ถ้าเลื่อนแค่นั้นถามว่าจะเลื่อนทำไม แล้วถ้าเลื่อนออกไปมีหลักประกันอะไรว่าประเทศจะสงบเรียบร้อย

"ไม่เข้าใจว่ากกต.กำลังคิดอะไร พูดแต่เรื่องผิดกฎหมาย พูดแต่เรื่องไร้สาระสิ้นดี ผมเห็นอะไรบางอย่างชัดและตั้งข้อสงสัยว่าเป็นทฤษฎีสมคบคิดกันระหว่าง กปปส. ประชาธิปัตย์ และ กกต. หรือไม่ ถ้าเราไม่เคารพกติกา ไม่เคารพรัฐธรรมนูญ แล้วจะเอาตามแนวทางสภาปฏิรูปของนายสุเทพอย่างนั้นหรือ จะตั้งสภา 400 คน เลือกกันเอาเองตั้งกันเอาเอง ไม่เห็นหัวประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 48 ล้านคน มันเป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนชัดๆ"นายจารุพงศ์กล่าว

ส่วนกรณีปัญหาการรับสมัครส.ส.เขต 8 จังหวัดภาคใต้นั้น ได้แนะนำไปเบื้องต้นแล้วว่าให้ผู้สมัครไปแจ้งความเป็นหลักฐานเอาไว้ เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่ความผิดผู้สมัคร แต่ตนติดใจกกต.กลางที่ได้แสดงความเห็นแบบไม่รู้เอาหัวไหนคิด บอกว่าไม่เห็นด้วยกับการไปรับสมัครกันที่ค่ายทหาร เพราะมีอาวุธอยู่ในนั้นเกรงจะเกิดอันตราย พูดออกมาได้อย่างไร ขณะเดียวกันอยากเตือนสังคมว่าถ้าใน 8 จังหวัดยังขัดขวางการสมัครอย่างนี้เรื่อยๆ คนทั่วประเทศอีกกว่า 60 จังหวัดจะเกิดความรู้สึกเบื่อหน่าย สมมติในทางกลับกันถ้าวันหนึ่งพรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลในค่ายทหารอีกครั้ง คน 60 กว่าจังหวัดออกมาทำแบบเดียวกัน บ้านเมืองจะเป็นอย่างไร

"สิ่งที่กำลังทำอยู่นี้มันสร้างความแตกแยก และอันตราย ถ้าถึงจุดระเบิดขึ้นมาก็ไม่อยากคิดว่าเป็นอย่างไร อยากเตือนกกต.ด้วยความปรารถนาดีว่า วันนี้คุณอาจคิดว่าทำอะไรก็ไม่ผิด มีคนหนุนหลัง มีแบ็กดี แต่ถ้ามันสะสมเรื่อยๆ วันหนึ่งระเบิดออกมามันจะน่ากลัวมาก"นายจารุพงศ์กล่าว

ด้านนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในวันที่ 1 ม.ค. 2557 ตนพร้อมด้วยตัวแทนจากพรรคการเมืองที่ลงสมัครเลือกตั้ง จะเดินทางไปที่สำนักงานกกต. ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อขอให้มีการขยายวันสมัครรับเลือกตั้งในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะจังหวัดที่มีปัญหาผู้ชุมนุมประท้วงปิดล้อมสถานที่รับสมัคร เนื่องจากเหลือจำนวนวันรับสมัครอีกเพียง 1 วันเท่านั้น พร้อมทั้งเรียกร้องให้กกต.บริหารจัดการสถานที่เลือกตั้งอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมลงพื้นที่ไปแก้ไขด้วยตัวเอง