คปท.จัดงานปีใหม่หลังเมื่อคืนโดนลอบยิง

คปท.จัดงานปีใหม่หลังเมื่อคืนโดนลอบยิง

คปท.ยังจัดงานปีใหม่หลังเมื่อคืนโดนลอบยิง ด้าน"พิชิต ไชยมงคล"หลังได้ประกันตัวประกาศสู้ต่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการชุมนุมของกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย(คปท.) ที่ถนนพิษณุโลก ข้างทำเนียบรัฐบาล บรรยากาศภายหลังจากเมื่อคืนผ่านมาได้เกิดเหตุการ์ดยิงเข้ามาในพื้นที่การชุมนุม บริเวณแยกสวนมิสสักวัน ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บ 1 ราย นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าโดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสน.ดุสิต นำโดย พ.ต.ท.จารุภัชร ทองโกมล รองผู้กำกับสืบสวน สน.ดุสิต ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณแยกสวนมิสสักวัน พร้อมกับสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ ซึ่งเป็นการ์ดคปท. ที่ประจำอยู่บริเวณสี่แยกมิสสักวัน เล่าให้ฟังว่า ขณะเกิดเหตุเมื่อคืนที่ผ่านมา มีรถกระบะขับมาจากบริเวณถนนพิษณุโลก จากแยกวังแดง จากนั้นใช้จังหวะขณะกลับหัวรถเพื่อเตรียมขับออก ได้กราดยิงใส่บริเวณแนวรั้วเหล็กซึ่งเป็นจุดที่การ์ดของ คปท.นั้นเฝ้าระวังดูแลพื้นที่ประจำจุดอยู่ โดยมีการการ์ดยิง 2 ชุด ชุดแรกเสียงปืนดังกว่า 10 นัด พบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ1ราย คือนายปกเกษ บุญยก อายุ 43 ปีเป็นคนขับแท็กซี่ผู้ที่มาดูเหตุการณ์

การ์ดคปท.กล่าวด้วยว่า คนขับแท็กซี่คันดังกล่าวจะแวะมาพูดคุยกับการ์ด คปท.เป็นประจำ และจะมาส่งผู้โดยสารในบริเวณดังกล่าวด้วย จากการลงพื้นที่เกิดเหตุ ตรวจสอบเบื้องต้น พ.ต.ท.จารุภัชร กล่าวว่า คาดว่าการก่อเหตุในครั้งนี้เป็นการยิงเข้ามาจากแนวถนนพิษณุโลก แต่จะเป็นในแนวราบหรือแนวสูง ยังไม่สามารถสรุปได้ ต้องรอการสืบสวน และการพิสูจน์ทราบอย่างเป็นทางการก่อน ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะประสานไปยัง กทม.และกองทัพบก เพื่อขอตรวจสอบกล้องวงจรปิด บริเวณแยกวังแดง และแยกสวนมิสสักวันต่อไป พร้อมทั้งยังต้องพิจารณาว่าแป็นความแค้นส่วนตัวของคนขับแท็กซี่หรือ จงใจยิงใสผู้ชุมนุม

ต่อมาเวลาประมาณ 09.30 น. เจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานได้ลงพื้นที่เก็บขอมูลไว้เป็นพยานหลักฐานแล้ว เหตุการณ์ดังกล่าว นายนัสเซอร์ ยีหมะ หัวหน้าการ์ด คปท.เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตนมองว่าไม่ใช่แค่เรื่องบังเอิญ ดังนั้นหน้าที่ของตำรวจจะต้องเร่งดำเนินการในการจับกุมตัวคนร้าย โดยมาตรการรักษาความปลอดของ คปท. ตั้งแต่ช่วงหน้า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร 2 ฝั่งถนนพิษณุโลก ด้านบนสะพานลอย ได้มีการขึงรั้วตาข่ายเพื่อเป็นการป้องกันการขว้างปาวัตถุแปลกปลอมรวมไปถึงสะพานชมัยมรุเชฐด้วย นอกจากนี้ยังมีการเสริมแนวบังเกอร์จากยางและกระสอบทราย เพิ่มความแข็งแรงด้วย

ณะที่บรรยากาศบนเวทีได้เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ซึ่งในวันนี้หลังจากที่นายพิชิต ไชยมงคล ถูกปล่อยตัว ด้วยการประกันตัวในวงเงินประกัน 100000 บาท ได้มาเล่าเหตุการณ์ขณะที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ตชด.ภาค1 ตลอด2วันที่ผ่านมา โดยสีหน้าไม่ได้เกิดความตึงเครียดแต่อย่างใด ทั้งนี้นายพิชิตยังได้กล่าวด้วยว่า ศาลได้มีคำสั่งว่าขอให้ตนอย่าผิดเงื่อนไขการประกันตัว โดยห้ามยุยง ปลุกปั่น ห้ามสั่งการ ห้ามเป็นการนำ ยืนยันว่า จะยังร่วมต่อสู้กับพี่น้องประชาชน แต่บทบาทอาจจะเปลี่ยนไปบ้าง ส่วนการปราศรัยยังเหมือนเดิม

นอกจากนี้ คปท.ยังได้จัดกิจกรรมปีใหม่ โดยจะมีการจับของขวัญให้กับผู้มาร่วมชุมนุม มีการละเล่นแบบพื้นบ้านประยุกต์ เช่นวิ่งเปรี้ยวแก๊สน้ำตา เก้าอี้ดนตรี ฯลฯ ส่วนในคืนนี้ก็จะมีพิธีสวดมนต์ข้ามปีด้วย