เม็กซิโกเร่งซ่อมทางด่วนพังจากแผ่นดินไหว

เม็กซิโกเร่งซ่อมทางด่วนพังจากแผ่นดินไหว

นายกเทศมนตรีเมืองเอนเซนาดาของเม็กซิโกเร่งหาทางซ่อมทางด่วนที่พังทลายจากแผ่นดินไหว

ถนนทางด่วนเชื่อมระหว่างเมืองเอสเซนาดาและติฮัวนาของเม็กซิโกพังถล่มลงมาเป็นทางยาวหลังเกิดแผ่นดินไหว 7 ครั้ง วัดความแรงได้ 1.3-4.3 ตามมาตราริกเตอร์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้รถบรรทุกคันหนึ่งตกลงไป แต่เคราะห์ดีทีคนขับไม่ได้รับอันตรายใด

นายกเทศมนตรีกิลเบอร์โต ฮิราตา ได้เร่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการเชื่อมต่อถนนสายดังกล่าวให้กลับมาใช้งานได้โดยเร็วที่สุด เพราะหากไม่สามารถเชื่อมโยงกันได้แล้วจะเกิดผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจอย่างรุนแรง

ส่วนที่เอลซัลวาดอร์ยังคงเฝ้าระวังภูเขาไฟชาปาร์ราสติกที่พ่นเถ้าถ่านและควันออกมาจากปากปล่องรุนแรงขึ้นทุกที ทำให้เกิดความหวั่นวิตกว่าจะเกิดระเบิดครั้งใหญ่ติดตามมา ทำให้ต้องสั่งอพยพประชาชนที่อาศัยอยู่โดยรอบเป็นการด่วน

กระทรวงสิ่งแวดล้อมเอลซัลวาดอร์เผยว่า ภูเขาไฟลูกนี้มีประวัติการระเบิดในระดับปานกลาง โดยในระยะ 300 ปีที่ผ่านมา ภูเขาไฟลูกนี้ระเบิดมาแล้วกว่า 20 ครั้ง ครั้งสุดท้ายเมื่อ 40 กว่าปีมาแล้ว โดยพ่นเถ้าถ่ายออกมานานต่อเนืองถึง 2 เดือน ภูเขาไฟลูกนี้อยู่ห่างเมืองซานมิเกล ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเอลซัลวาดอร์ราว 50 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากกรุงซานซัลวาดอร์ เมืองหลวงราว 145 กิโลเมตร อย่างไรก็ตาม การที่ภูเขาไฟส่อเค้าใกล้ระเบิดนี้ยังไม่ส่งผลกระทบต่อสนามบินนานาชาติโคมาลาปา ชานกรุงซานซัลดอร์แต่อย่างใด