ปชป.จี้รัฐบาลปลดเงื่อนไขเวลาเลือกตั้ง

ปชป.จี้รัฐบาลปลดเงื่อนไขเวลาเลือกตั้ง

'ชวนนท์' ยืนยัน อภิสิทธิ์ ยินดีคุย กกต. หาทางออกร่วมกัน พร้อมเรียกร้องรัฐบาล ปลดเงื่อนไขเวลาการเลือกตั้ง

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวถึงการที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้นัดหารือกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อหาทางออกของประเทศร่วมกันนั้น ขอยืนยันว่า ยินดีที่จะหารือร่วมกัน แต่หากตราบใดที่รัฐบาลยังคงมีท่าทีที่ชัดเจนว่า จะเดินหน้าเรื่องเลือกตั้งต่อไป เชื่อว่า จะไม่มีทางหาทางออกได้ จึงฝากไปยังรัฐบาลว่า ขอให้หาทางปลดล็อกเรื่องเงื่อนไขกำหนดในเวลาการเลือกตั้ง ออกไปก่อน เพื่อที่จะได้ใช้เวลาร่วมกันในการเร่งแก้ปัญหาก่อนที่จะจัดการเลือกตั้ง เช่นเดียวกับ กกต. ที่ได้ออกมาระบุก่อนหน้านี้ว่า จะไม่ใช้สนามเลือกตั้งในพื้นที่ของทหารหรือตำรวจเป็นสนามในการรับสมัครเลือกตั้ง แต่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กลับมีการใช้พื้นที่ของค่ายตำรวจตระเวนชายแดน ที่ จ.นครศรีธรรมราช อีกทั้งมีการดำเนินการรับสมัครแบบไม่ถูกต้องตามขั้นตอน

ส่วนการเดินหน้าปฏิรูปประเทศของพรรคประชาธิปัตย์ จะมีการเริ่มการปฎิรูปประเทศไทยตั้งแต่ในวันพรุ่งนี้ โดยจะเริ่มทั้ง 7 ด้านไปพร้อมกัน ส่วนในวันที่ 2-3 มกราคม จะมีการพบกับสภาธุรกิจหอการค้า โดยจะมีการนำแบบพิมพ์เขียว ชี้แจงที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ด้วย

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมือง ทางพรรคประชาธิปัตย์ มีความเป็นห่วง เพราะขณะนี้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า เริ่มมีความรุนแรงมากขึ้นและความรุนแรงก็ไม่ได้เกิดจากผู้ชุมนุม แต่กลับไม่มีการสืบหาข้อเท็จจริงว่า กลุ่มบุคคลที่ปรากฏตัวอยู่ในพื้นที่ของรัฐว่าเป็นใคร ทั้งที่เห็นชัดเจนว่า กลุ่มบุคคลดังกล่าวออกมาทำร้าย ทั้งผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดังนั้นตนจึงขอเรียกร้องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รวมถึง กรณีการเข้าไปยิงถล่มในพื้นที่การชุมนุมของ กลุ่ม คปท. ในช่วง 2-3 คืนติดต่อกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องตั้งข้อสงสัยว่า ในพื้นที่ที่มีการประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง แต่เหตุใดจึงมีการขนอาวุธหนักเข้าไปกราดยิงในพื้นที่ชุมนุมได้