'นพดล'ย้ำต้องเลือกตั้ง2ก.พ.

'นพดล'ย้ำต้องเลือกตั้ง2ก.พ.

"นพดล" เผย 5 เหตุผล ที่ต้องเลือกตั้ง 2 ก.พ. อัด "สุเทพ" ปิดกรุงเทพฯ ทำประชาชนเดือดร้อน มั่นใจทำไม่สำเร็จ

นายนพดล ปัทมะ คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีมีการโจมตีใส่ร้ายน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลว่าอำมหิตที่ไม่เลื่อนวันเลือกตั้ง2ก.พ.2557 นั้น ขอชี้แจง 5 เหตุผลที่การเลือกตั้ง 2 ก.พ. 2557ต้องเดินหน้าว่า 1.ไม่มีบทบัญญัติรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายใดๆให้อำนาจนายกฯหรือรัฐบาลให้เลื่อนวันเลือกตั้งได้เลย ไม่ใช่เป็นเพราะหวงอำนาจหรืออำมหิตตามที่ถูกใส่ร้าย2.รัฐธรรมนูญกำหนดให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นไม่เกิน 60 วันนับแต่วันยุบสภา เพื่อให้รัฐบาลใหม่มารับช่วงจากรัฐบาลรักษาการให้เร็วที่สุด

3.การเลือกตั้งคือทางออกจากความขัดแย้งที่ดีที่สุดและใช้ได้ดีในทุกประเทศ เพราะเป็นการยุติข้อขัดแย้งด้วยบัลลอตคือบัตรเลือกตั้ง ดีกว่าบุลเลตที่แปลว่ากระสุน 4.ไม่มีใคร ไม่ว่า กปปส.หรือนายสุเทพ มีความชอบธรรมหรือมีสิทธิเหนือกว่าคนไทย 48 ล้านคนที่จะใช้สิทธิของเขาในวันเลือกตั้ง การปิดกั้นเท่ากับเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานมิตรประเทศกว่า 53 ประเทศสนับสนุนการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 2557 5.ดังนั้นถ้าไม่มีการเลือกตั้งจะทำให้ภาพลักษณ์และสถานะของไทยเสียหาย ต่างชาติขาดความเชื่อมั่น ทำให้ไม่มาลงทุนในประเทศไทย มีผลเสียตามมามากมาย

"ส่วนการประกาศปิดกรุงเทพฯของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส.นั้น เท่าที่พูดคุยกับประชาชนเขาบอกว่าทำไมต้องซ้ำเติมการทำมาหากินของประชาชนอีก นักการเมืองจะทะเลาะกันก็ว่าไป อย่าทำให้ประชาชนเดือดร้อน และตนเชื่อว่านายสุเทพจะทำไม่สำเร็จ แต่ต้องยอมรับว่าพฤติกรรมยกตนข่มท่านของนายสุเทพทำให้พรรคเพื่อไทยหาเสียงง่ายขึ้นในหลายภาคทั่วประเทศที่ไม่พอใจการประท้วงของนายสุเทพและอยากออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งเร็วๆ"นายนพดลกล่าว