'กล่อง-จอทีวี'พุ่ง4หมื่นล้านรับเทรนด์เอชดี-ทีวีดิจิทัล

'กล่อง-จอทีวี'พุ่ง4หมื่นล้านรับเทรนด์เอชดี-ทีวีดิจิทัล

การเปลี่ยนแปลงในด้านเทคโนโลยีส่งสัญญาณโทรทัศน์ที่กำลังจะเกิดขึ้นจากการ ออนแอร์ ทีวีดิจิทัล ประเภทบริการธุรกิจ 24 ช่องในราวเดือน ก.พ.57

การรับชมในระบบ High Definition หรือ เอชดี จากการให้บริการของช่องวาไรตี้ เอชดี ที่มีจำนวน 7 ช่อง
ผู้บริโภคจะต้องใช้อุปกรณ์รับสัญญาณดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นเครื่องรับโทรทัศน์ที่มีจูนเนอร์ระบบดิจิทัลแบบ DVB-T2 ในตัว หรือกล่องรับสัญญาณดิจิทัล (Set Top Box) ที่สามารถติดตั้งกับ "จอทีวี" ทุกรุ่น เพื่อรับช่องช่องทีวีดิจิทัลใหม่ นับเป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการที่เป็นผู้ผลิตหรือผู้จัดจำหน่ายสามารถผลิตหรือนำเข้าเครื่องรับโทรทัศน์และกล่องรับสัญญาณระบบดิจิทัล เพื่อมารองรับความต้องการของผู้บริโภค ที่คาดว่าจะสูงขึ้นในช่วงการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบทีวีดิจิทัลดังกล่าว

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่ามูลค่าตลาดเครื่องรับโทรทัศน์ดิจิทัลและกล่องรับสัญญาณดิจิทัลโดยรวมในปี 2557 จะมีมูลค่าประมาณ 4.0-4.4 หมื่นล้านบาท ในขณะที่ปี 2556 มีมูลค่าตลาดราว 5.2 พันล้านบาท เนื่องจากผู้ประกอบการเริ่มทยอยจำหน่ายเครื่องรับโทรทัศน์ดิจิทัลและกล่องรับสัญญาณดิจิทัลในช่วงไตรมาสสุดท้ายที่ผ่านมา

สำนักงาน กสทช.ระบุว่าปัจจุบันมีผู้ประกอบการจอทีวีระบบดิจิทัล ได้รับอนุญาตจัดจำหน่าย 68 รุ่น ขณะนี้มีสินค้าจัดจำหน่ายแล้วจำนวน 2 แสนเครื่อง ส่วนกล่องรับสัญญาณ มีผู้ประกอบการได้รับอนุญาตจัดจำหน่ายแล้ว 18 รุ่น สินค้าจำหน่ายแล้วกว่า 5 แสนกล่อง ประเมินว่าถึงสิ้นปี 2556 มีผู้ประกอบการนำเข้าจอทีวีระบบดิจิทัลมาจัดจำหน่ายจำนวน 5 แสนเครื่อง และกล่องรับสัญญาณ 1 ล้านกล่อง

ปัจจุบันผู้ประกอบการในกลุ่มฮาร์ดแวร์ในกลุ่มกล่องรับสัญญาณ ต่างเตรียมรุกทำตลาด ในปี 2557 หลังจากช่องทีวีดิจิทัล 24 ช่องเริ่มออกอากาศ

นิรันดร์ ตั้งพิรุฬห์ธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินโฟแซท อินเตอร์เทรด จำกัด ผู้ผลิตจานดาวเทียมและกล่องรับสัญญาณดาวเทียม "อินโฟแซท" กล่าวว่าปัจจัยขับเคลื่อนตลาดกล่องรับสัญญาณในปี 2557 คือเทคโนโลยีทั้งจากการส่งสัญญาณ"ทีวีดิจิทัล" และระบบเอชดี

จากนโยบาย กสทช.ที่กำหนดให้ช่องทีวีดิจิทัล จะต้องมีการแพร่ภาพเป็นการทั่วไปในทุกแพลตฟอร์ม ตามหลักเกณฑ์ Must Carry ดังนั้นกล่องรับสัญญาณดาวเทียมปัจจุบันที่อยู่ในครัวเรือนทั่วประเทศกว่า 60% สามารถรับชมช่องทีวี
ดิจิทัลได้เช่นกัน ขณะที่ยังสามารถรับชมช่องทีวีดาวเทียมได้อีกกว่า 200 ช่อง กล่องรับสัญญาณดาวเทียมจึงกลายเป็นอีก "ตัวเลือก" ของครัวเรือนไทยที่ต้องการรับชมทีวีดาวเทียม

"เทคโนโลยีที่เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในปี 2557 คือการส่งสัญญาณระบบเอชดีของทีวีดิจิทัลและช่องดาวเทียม จะเป็นแรงกระตุ้นตลาดกล่อง ทั้งกล่องรุ่นเก่าเปลี่ยนเป็นเอชดีและกลุ่มลูกค้าใหม่" นิรันดร์กล่าว

ขณะที่กล่องดิจิทัลที2 สำหรับการรับชมเฉพาะช่องทีวีดิจิทัล จะได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้บริโภคเช่นกัน เนื่องจากได้แรงกระตุ้นจากการแจกคูปองส่วนลดของ กสทช. ครัวเรือนละ 690 บาท โดยตลาดหลักจะอยู่ในกลุ่มครัวเรือนไทยที่นับชมผ่านเสาก้างปลาในปัจจุบัน

พบว่ามีผู้ประกอบการกว่า 30 รายเตรียมผลิตและนำเข้ากล่องดิจิทัลที2 มาทำตลาดในปี2557 คาดราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 900-1,500 บาท ตามฟังก์ชั่นการใช้งานที่เพิ่มขึ้น ส่วนผู้ประกอบการกล่องรับสัญญาณดาวเทียมในปัจจุบันทุกรายจะเปิดตัวสินค้าใหม่กล่องเอชดีเข้ามาทำตลาดรองรับนวัตกรรมใหม่ โดยราคาเฉลี่ยจะอยู่ที่ 1,700-2,000 บาท

จากปัจจัยการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมโทรทัศน์ดังกล่าว ประเมินว่าปี 2557 ตลาดกล่องรับสัญญาณทุกประเภทจะมียอดขายสูงถึง 5 ล้านกล่อง คาดว่าในจำนวนดังกล่าวสัดส่วน 60% จะเป็นผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าซ้ำเพื่อทดแทนกล่องรุ่นเก่า

ในปี 2557 อินโฟแซท วางเป้าหมายทำตลาดกล่องทั้งประเภทกล่องดาวเทียมระบบเอชดี ที่วางราคาขายปลีก 1,500 บาท วางเป้าหมาย 5 แสนกล่อง และกล่องดิจิทัลที2 ที่ราคา 1,200 บาท เล็งยอดขาย 1 แสนกล่อง

สอดคล้องกับ ประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ กรรมการผู้อำนวยการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทแพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าบริษัทได้เปิดตัวกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิทัล แบรนด์ "แพลนเน็ต คอม" ราคา ประมาณ 1,499 บาทเริ่มทำตลาดตั้งแต่ปลาย ปี2556 สำหรับรุ่นแรกที่ทำตลาดมีฟังก์ชั่นรับชมเฉพาะช่องทีวีดิจิทัลที่ออกอากาศใหม่ ปี 2557 คาดทำยอดขายราว 5 แสนกล่อง

ช่วงกลางปีหน้าวางแผนเปิดตัวกล่องรุ่นใหม่ ที่มีฟังก์ชั่นเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เพื่อรองรับบริการรูปแบบอินเตอร์ แอคทีฟ คาดว่าทั้งปี 2557 จะมียอดขายกล่องทีวีดิจิทัลทุกรุ่นรวม 1 ล้านกล่อง

ทางด้าน วรสิทธิ์ ลีลาบูรณพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พีเอสไอ โฮลดิ้ง จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกล่องรับสัญญาณ "พีเอสไอ" กล่าวว่าจากกระแสการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมทีวีในปี 2557 เชื่อว่าตลาดกล่องรับสัญญาณดาวเทียมที่สามารถรับชมได้ทั้งช่องทีวีดิจิทัลและช่องทีวีดาวเทียมกว่า 200 ช่อง จะเป็นปัจจัยกระตุ้นการทำตลาด"กล่อง"ในปีหน้า โดยพีเอสไอ จะเน้นทำตลาดรุ่นโอทู ดิจิทัล เอชดี ราคากล่องละ 1,690 บาท
ทิศทางการทำตลาดกล่องในปี 2557 จะมุ่งสู่เทคโนโลยี"เอชดี"