เกาะเทรนด์'ทีวีดิจิทัล'ชูอินเทอร์เน็ตบูมผู้ชม

เกาะเทรนด์'ทีวีดิจิทัล'ชูอินเทอร์เน็ตบูมผู้ชม

จากปี 2556 ต่อเนื่องไปอีก 2-3 ปีจากอุตสาหกรรมสื่อในประเทศไทย จะอยู่ในช่วง Transformation

เป็นการเปลี่ยนผ่านทั้งโครงสร้างการจัดสรรคลื่นความถี่ในกิจการบรอดคาสต์และโทรคมนาคม รวมทั้งการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลและดีไวซ์ เนื่องจากไทยก้าวจาก 2 จี ไปสู่ 3จี และ 4จี อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในปี2557

วัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิสโก้ ประเทศไทย และภูมิภาคอินโดจีน ผู้พัฒนาเทคโนโลยีทีวีดิจิทัลระดับโลก กล่าวว่าการเริ่มออกอากาศของโทรทัศน์ระบบดิจิทัล (ทีวีดิจิทัล) ในเดือน ก.พ. 2557 รวมทั้งการเติบโตของจำนวนผู้ใช้มือถือ 3จี ในต่างจังหวัดที่มีอัตราเติบโตสูง นับเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมโทรทัศน์ไทย

เชื่อว่าการขยายโครงข่าย 3 จี และ 4 จี ของฝั่งกิจการโทรคมนาคมและทีวีดิจิทัล จะเป็น 2 แพลตฟอร์ม ที่เชื่อมต่อเข้าหากัน ผ่านการเชื่อมโยงด้วย IP (Internet Protocal) จากพฤติกรรมเสพสื่อและคอนเทนท์หลากหลาย "จอ" ของผู้ชมในยุคนี้

กุญแจผลักดันความสำคัญของทีวีดิจิทัล จะมาจาก 3 ปัจจัย คือ 1.อินเทอร์เน็ต ซึ่งจะเป็นปัจจัยหลักเชื่อมโยงทีวีดิจิทัล เข้ากับแพลตฟอร์มอินเตอร์เน็ต ที่จำนวนผู้ใช้งานอยู่ในทิศทางเติบโตต่อเนื่อง 2.คอนเทนท์ เพราะในยุคทีวีดิจิทัลที่ออกอากาศด้วยระบบเอชดีที่ให้ภาพคมชัด มีจำนวนช่องรายการฟรีทีวีเพิ่มขึ้นรวม 48 ช่องในทุกประเภท ดังนั้นการผลิตคอนเทนท์จะต้องมีความโดดเด่น พร้อมเสริมทัพด้วยเทคโนโลยีที่จะนำพาคอนเทนท์ไปออกอากาศในทุกแพลตฟอร์ม เพราะหากเปรียบเทียบว่า Content is King และเทคโลโนยีก็คือ Queen นั่นเอง

และ 3.สมาร์ทดีไวซ์ ซึ่งประเทศไทยเปลี่ยนจากระบบ 2จี มาเป็น 3จีในช่วงต้นปี 2556 นับเป็นเทคโนโลยีสำคัญช่วยต่อยอดคอนเทนท์จาก ทีวีดิจิทัล มายัง สมาร์ทดีไวซ์ ทั้งโทรศัพท์มือถือและแทบเล็ต ที่ปัจจุบันมีจำนวนมือถือในไทย 90 ล้านเครื่อง ในจำนวนดังกล่าวเป็นสมาร์ทโฟน 30% จะเห็นได้ว่ายังมีช่องว่างการเติบโตของสมาร์ทโฟนได้สูงในอนาคต

"สมาร์ทดีไซ์ที่จะเปิดตัวในอีก 1-2 ปีจากนี้ จะเป็นตัวแปรสำคัญในการขยายแพลตฟอร์มทีวีดิจิทัลไปสู่แพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตอย่างมีประสิทธิภาพและสามารถขยายฐานสู่ผู้ชมผ่านจำนวนผู้ใช้สมาร์ทดีไวซ์อีกกลุ่มใหญ่"

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว จะมีภาพใกล้เคียงกับการเปลี่ยนแปลงในยุค เทปคาสเซ็ท เป็นซีดี หรือ ยุคกล้องฟิล์มเป็นกล้องดิจิทัล

การก้าวสู่ยุคทีวีดิจิทัลของไทย เป็นการเปลี่ยนแบบ revolution หรือเป็นการปฏิรูปแบบพลิกหน้ามือเป็นหลังมือ ที่จะทำให้ทีวีดิจิทัล เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการรับชมทีวีแตกต่างไปจากอดีตในยุคอนาล็อกโดยสิ้นเชิง

ปัจจัยในการเชื่อมโยงกลุ่มผู้ชมจากฐานทีวีดิจิทัลไปยังโครงข่ายอินเทอร์เน็ต ผู้ให้บริการโครข่าย (Mux) จำเป็นต้องศึกษาเรื่องการต่อยอดการให้บริการเทคโนโลยี เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในการให้บริการช่องรายการ โดยจะต้องเสริมเรื่อง IP Infrastructure และมองอนาคตช่องทีวีดิจิทัล ที่จะไม่อยู่เพียงหน้าจอทีวีอีกต่อไป แต่จะเชื่อมต่อไปสมาร์ทดีไวซ์ ดังนั้นโครงข่าย จะต้องพร้อมด้านบริการเชื่อมโครงข่ายอินเทอร์เน็ต เพื่อให้บริการช่องทีวีดิจิทัลสู่แพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตไปพร้อมกัน

ในระยะเวลาอันใกล้ เทคโนโลยี Cloud จะมีบทบาทสำคัญ ด้วยคอนเทนท์โปรวายเดอร์ จะมีการลงทุนเพื่อนำเสนอผ่านแพลตฟอร์มเทคโนโลยีดิจิทัลในอนาคต หวังตอบโจทย์ช่องทีวีดิจิทัลในการใช้งานด้วยต้นทุนที่สมเหตุสมผล

วันนี้การลงทุนเทคโนโลยีทีวีดิทัล จึงจำเป็นต้องมองเป็นภาพรวม เพื่อตอบโจทย์รูปแบบการรับชม ของผู้บริโภคในยุคนี้

จับตาเทคโนโลยี'โครงข่าย'
หลังการประมูลทีวีดิจิทัล 24 ช่อง กสทช. ที่กำหนดการออกอากาศในเดือน ก.พ.นี้ ส่งผลให้ฟากผู้ประกอบการโครงข่าย(Mux) ต้องเร่งลงทุนสถานีโครงข่ายหลัก เพื่อรองรับการส่งสัญญาณทีวีดิทัลของประเทศไทย

อนุพนธ์ เตจ๊ะวันโน ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจและผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลทีวี บริษัทซิสโก้ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่าผู้ประกอบการโครงข่ายที่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการจาก กสทช. 4 ราย รวม 5 โครงข่าย ประกอบด้วย ไทยพีบีเอส , อสมท และกรมประชาสัมพันธ์ ได้รับใบอนุญาตรายละ 1 โครงข่าย และกองทัพบก (ช่อง5) จำนวน 2 โครงข่าย ต่างเตรียมแผนลงทุนขยายสถานีส่งสัญญาณโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ภาคพื้นดิน ใน 39 สถานีหลักและ 114 สถานีส่งสัญญาณเสริม ตามประกาศ กสทช.ที่กำหนดให้ขยายสถานีส่งสัญญาณครอบคลุมครัวเรือนไทยทั่วประเทศภายใน 4 ปี

การลงทุนด้านการวางระบบและอุปกรณ์เครื่องส่งสัญญาณทีวีดิจิทัลทั่วประเทศของแต่ละโครงข่าย คาดใช้งบลงทุนรวมโครงข่ายละ 3,000 ล้านบาท

ปัจจุบันเทคโนโลยีการส่งสัญญาณช่องรายการผ่านดาวเทียม ซึ่งมีผู้ให้บริการรายเดียวในประเทศไทย นับว่ามีต้นทุนค่อนข้างสูง แต่โซลูชั่นการวางระบบโครงข่ายส่งสัญญาณทีวีดิจิทัลผ่านโครงข่ายไฟเบอร์ออฟติค ถือเป็นเทคโนโลยีที่สามารถใช้กแทนการส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมได้เช่นกัน ขณะนี้ผู้ให้บริการในฝั่งโทรคมนาคม ทั้งทีโอที ,กสท โทรคมนาคม ,ทรู รวมทั้งรายอื่นๆ มีการขยายโครงข่ายไฟเบอร์ออฟติคครอบคลุมทั่วประเทศ ทำให้สามารถส่งสัญญาณทีวีดิจิทัลได้ทุกพื้นที่เช่นเดียวกับระบบดาวเทียม ซึ่งมีต้นทุนการส่งสัญญาณเพียง 1ใน 10 ของต้นทุนการส่งในระบบดาวเทียม

รูปแบบการส่งสัญญาณผ่านโครงข่ายอินเทอร์เน็ต สามารถให้บริการเพิ่มเติมกับ "ช่องทีวีดิจิทัล" เพื่อการรับชมคอนเทนท์ในรูปแบบมัลติสกรีน ด้วยเทคโนโลยี Cloud ผ่านจอสมาร์ทดีไวซ์ ซึ่งเป็นกระแสการรับชมคอนเทนท์ของผู้ชมที่กำลังขยายตัวจากการเติบโตของจำนวนสมาร์ทดีไวซ์ที่มีกว่า 30 ล้านเครื่องในปัจจุบันและมีทิศทางเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง รวมทั้งการขยายโครงข่าย 3จี และ 4จีในอนาคต