'ผู้นำรัสเซีย'ประชุมด่วนหลังเหตุบึ้ม2ครั้งซ้อน

'ผู้นำรัสเซีย'ประชุมด่วนหลังเหตุบึ้ม2ครั้งซ้อน

"ผู้นำรัสเซีย" เรียก "นายกรัฐมนตรี" พบด่วน เพื่อหารือเรื่องการก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ครั้ง ในวันเดียวกันจนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 30 คน

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เรียกตัวนายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรี เข้าหารือเป็นการด่วน หลังมือระเบิดฆ่าตัวตายก่อเหตุบนรถโดยสารไฟฟ้าในเมืองโวลโกกราดเช้าวานนี้ในช่วงเวลาเร่งด่วน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 คน และก่อนหน้านั้นไม่กี่ชั่วโมงก็มีเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในสถานีรถไฟของเมืองโวลโกกราด ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตทั้ง 2 เหตุการณ์รวมกันกว่า 30 ศพ สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชนชาวเมืองเป็นอย่างมาก

เจ้าหน้าที่สืบสวนของรัสเซียระบุว่า ผู้ก่อเหตุทั้ง2 รายใช้ระเบิดชนิดเดียวกัน แม้จะยังไม่มีกลุ่มใดออกมาประกาศเป็นฝีมือของตน แต่ก็อาจเชื่อมโยงกับผู้ก่อการร้ายกบฏเชเชนโดย เมื่อไม่นานมานี้ นายโดกู อูมารอฟ หัวโจก ได้ประกาศจะหาโอกาสก่อการร้ายในรัสเซีย รวมทั้งทำลายการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพที่เมืองโซชิอีกด้วย

กระทรวงมหาดไทยรัสเซียสั่งเข้มงวดมาตรการรักษาความปลอดภัยทั่วประเทศเป็นกรณีพิเศษ โดยเฉพาะในบริเวณสถานีขนส่งและสถานีรถไฟ นายวลาดิเมียร์ สเตปานอฟ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงฉุกเฉิน ยืนยันว่าพร้อมแล้วสำหรับการตอบโต้กับการก่อการร้ายที่จะมีขึ้นไม่ว่า ที่ไหนในผืนแผ่นดินรัสเซีย

ด้านสหประชาชาติ โฆษกของนายบัน คีมูน เลขาธิการฯ ได้ออกมากล่าวแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุก่อการร้ายที่เกิดขึ้น ขณะที่ชาวเมืองโวลโกกราดจำนวนมากได้เข้าแถวกันเพื่อบริจาคเลือดให้แก่ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่เกิดขึ้น 2 ครั้ง หนึ่งในผู้ที่รอคอยบริจาคเลือดกล่าวว่า ถือเป็นหน้าที่ของพลเมืองดีทีจะต้องช่วยกันบริจาคเลือดเมื่อมีเหตุร้ายเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเกิดภาวะขาดแคลนเลือดหรือไม่ก็ตาม