'สุเทพ'ย้ำหลังปีใหม่ชัตดาวน์กรุงเทพฯแน่

'สุเทพ'ย้ำหลังปีใหม่ชัตดาวน์กรุงเทพฯแน่

"สุเทพ" ย้ำหลังปีใหม่ชัตดาวน์กรุงเทพฯให้กลายเป็นถนนคนเดินแน่ ลั่นสู้ครั้งนี้ขอแค่ขจัดระบอบทักษิณ

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ปราศรัยบนเวทีการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กล่าวถึงการเตรียมการปิดกรุงเทพฯ หรือชัตดาวน์กรุงเทพฯ หลังจากผ่านเทศกาลปีใหม่ ว่า ในขณะนี้ตนและทางแกนนำได้มีการหารือและเตรียมการในเรื่องดังกล่าวอยู่ ดังนั้นหากจะมีพี่น้องประชาชนกลุ่มที่พร้อมจะเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ขอให้ติดต่อแจ้งมายังกองอำนวยการได้ตลอดเวลา เพราะจะได้มีการจัดการบริหารให้เรียบร้อย เพราะแผนของเราตอนนี้คือเราจะทำให้ถนนในกรุงเทพฯทุกเส้นทางให้เป็นถนนคนเดิน ทุกถนนทุกแยกจะมีการตั้งเวทีปราศรัยย่อย ดังนั้นพี่น้องกลุ่มใดอยากจะจัดเวทีปราศรัยขึ้นขอให้แจ้งความประสงค์มาได้

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามีหลายคนได้พยายามขอพูดคุยและต่อรองกับตน โดยบอกว่าถ้าอยากจะได้อะไรขอให้บอกมาขอเพียงแค่ให้ยุติการชุมนุม การชุมนุมในครั้งนี้มีความแตกต่างกับการชุมนุมในหลายครั้งที่ผ่านมา เพราะการมาคุยกับตนนั้นไม่ได้ เนื่องจากการชุมนุมในครั้งนี้เกิดมาจากประชาชน ดังนั้นการจะยุติการชุมนุมหรือไม่นั้นขึ้นกับมวลมหาประชาชนหลายๆล้านคนทั่วประเทศที่เป็นผู้กำหนด ความต้องการของมวลมหาประชาชนในการต่อสู้ครั้งนี้ มีเพียงแค่ถอนเอาระบอบทักษิณให้ออกไปต่ำกว่านั้นเราไม่ยอม

นายสุเทพ ยังกล่าวถึงกรณีที่นายบรรหาร ศิลปอาชา ผู้ใหญ่ที่ตนมีความนับถือ ได้สัมภาษณ์ว่าตนจะปิดกรุงเทพฯทำไม ว่า การประกาศปิดกรุงเทพฯ เพราะเราไม่ต้องการเห็นการเมืองเป็นอย่างเดิมอีกต่อไป ประชาชนต้องการอยากจะเห็นการเมืองที่มีความสมบูรณ์ ประชาชนไม่อดทนรอ และทนไม่ได้อีกต่อไปที่การเมืองไทยจะมีการทุจริตคอรัปชั่น โกงกินบ้านเมือง ซื้อสิทธิ์ขายเหมือนที่ผ่านมา และเหมือนกับที่นายบรรหารรู้จัก ที่ผ่านมาประชาชนได้รู้แล้วและฉลาดกว่า เพราะเขาเห็นว่าหากปล่อยให้เป็นอย่างนี้อยู่ต่อไปบ้านเมืองล่มจมและมีปัญหา รวมถึงเรื่องความเหลื่อมล้ำในสังคมระหว่างคนในเมืองและชนบท จะต้องมีความเท่าเทียมกันโดยเฉพาะคนจนและคนรวย จะต้องให้คนที่มีฐานะยากจนให้เขาเหล่านั้นสามารถอยู่ได้อย่างมีศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ และความที่เป็นคนไทยคนหนึ่ง