'สี จิ้นผิง'นั่งหัวโต๊ะดูแลปฏิรูป

'สี จิ้นผิง'นั่งหัวโต๊ะดูแลปฏิรูป

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน จะทำหน้าที่ประธานกลุ่มที่ทำหน้าที่ปฏิรูปเศรษฐกิจและสังคม ตอกย้ำเจตนารมย์ของผู้นำจีนในการเปลี่ยนแปลงในประเทศ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน จะทำหน้าที่ประธานกลุ่มที่ทำหน้าที่ปฏิรูปเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งเป็นการตอกย้ำเจตนารมย์ของผู้นำจีนในการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในประเทศ หลังจากมีกระแสวิตกว่ากลุ่มผลประโยชน์อาจแสดงการต่อต้านแผนการปฏิรูป

เมื่อเดือนที่แล้ว จีนเผยแผนปฏิรูปครั้งใหญ่ที่สุดในรอบเกือบ 30 ปี ประกอบด้วยการผ่อนคลายนโยบายลูกคนเดียวและการเปิดเสรีตลาดมากขึ้น เพื่อให้เศรษฐกิจขยายตัวอย่างมั่นคง ยั่งยืน และสมดุล นอกจากนั้น พรรคคอมมิวนิสต์ยังประกาศว่าจะเปิดทางให้ระบบตลาดเสรีมีบทบาทมากขึ้นในสภาพเศรษฐกิจ พร้อมระบุว่าจะตั้งกลุ่มขึ้นมาเพื่อดูแลการปฏิรูปเหล่านี้

คำประกาศที่ว่านายสีจะลงมาเป็นหัวหน้าคณะดูแลการปฏิรูป หมายความว่าหน่วยงานนี้จะมีอำนาจมากกว่าคณะกรรมการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ ซึ่งมีหน้าที่ร่างพิมพ์เขียวการปฏิรูป อันนำไปสู่การปิดรัฐวิสาหกิจที่ไร้ประสิทธิภาพหลายพันแห่ง ทั้งยังทำให้มีคนตกงานหลายล้านคนเมื่อทศวรรษ 90

การเคลื่อนไหวครั้งนี้น่าจะบรรเทาความหวาดวิตกในตลาด ที่ว่าอาจไม่มีการลงมือผลักดันการปฏิรูปอย่างจริงจัง หากเผชิญการต้านทานจากกลุ่มผลประโยชน์ อย่างรัฐวิสาหกิจที่ทรงอิทธิพล

ก่อนหน้านี้มีการคาดหมายว่านายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง หรือนายฮัน เจิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์สาขาเซี่ยงไฮ้ อาจเป็นประธานกลุ่มปฏิรูป เพื่อวางแผนและประสานงานระหว่างหน่วยงานภาครัฐ