ฝรั่งเศสเตรียมเก็บภาษีผู้บริหาร

ฝรั่งเศสเตรียมเก็บภาษีผู้บริหาร

ศาลรัฐธรรมนูญฝรั่งเศสไฟเขียวให้รัฐบาลเก็บภาษีผู้บริหาร ที่ได้เงินเดือนเกิน 1 ล้านยูโรต่อปี โดยจัดเก็บในอัตรา 75%

ศาลรัฐธรรมนูญฝรั่งเศสไฟเขียวให้รัฐบาลเก็บภาษีผู้บริหาร ที่ได้เงินเดือนเกิน 1 ล้านยูโรต่อปี โดยจัดเก็บในอัตรา 75% ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของประธานาธิบดีฟรังซัวส์ ออลลองด์ ในการจำกัดเงินเดือนผู้บริหารในช่วงที่เศรษฐกิจกำลังตกสะเก็ด

ก่อนหน้านี้ศาลรัฐธรรมนูญไม่อนุมัติข้อเสนอของนายออลลองด์ ที่จะจัดเก็บภาษี 75% แก่ผู้มีรายได้มากกว่า 1 ล้านยูโร ซึ่งหลังจากศาลไม่รับข้อเสนอนี้ นายออลลองด์จึงจัดทำข้อเสนอใหม่ ให้บริษัทต่างๆ เสียภาษีสำหรับผู้บริหารที่ได้เงินเดือนสูง พร้อมอธิบายว่าแนวคิดนี้ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อลงโทษใคร แต่หวังว่าจะกระตุ้นให้บริษัทต่างๆ ลดค่าตอบแทนแก่ผู้บริหารในช่วงที่เศรษฐกิจของประเทศกำลังซบเซา อัตราว่างงานอยู่ในระดับสูง และมีการลดเงินเดือนคนงาน

ทั้งนี้ นายออลลองด์ประกาศจะลดการว่างงานให้ได้ภายในปลายปีนี้ ขณะที่งบประมาณรัดเข็มขัดปีหน้าของรัฐบาลนั้น เน้นที่การลดตัวเลขขาดดุลจาก 4.1% ให้เหลือ 3.6% ของจีดีพี ส่วนใหญ่อยู่ในรูปของการลดการใช้จ่ายลง 15,000 ล้านยูโร และการจัดเก็บภาษีใหม่ๆ นอกจากนั้น ยังจัดเก็บภาษีเพิ่มเติมจากบริษัทต่างๆ ที่มีผลประกอบการมากกว่า 250 ล้านยูโร โดยเพิ่มการจัดเก็บภาษีเป็น 2 เท่า โดยคาดว่ามาตรการนี้จะทำให้รัฐมีรายได้ 2,500 ล้านยูโรต่อปี