คนใกล้ชิดอาเขยผู้นำเกาหลีเหนือถูกปลด

คนใกล้ชิดอาเขยผู้นำเกาหลีเหนือถูกปลด

เกาหลีเหนือกำลังดำเนินการกวาดล้างเจ้าหน้าที่ที่ใกล้ชิดกับ "นายจาง ซอง-แต็ก" อาเขยของนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

นายจาง ซึ่งเคยเป็นผู้นำหมายเลขสองอย่างไม่เป็นทางการของเกาหลีเหนือและที่ปรึกษาของนายคิม ถูกประหารชีวิตเมื่อ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา เนื่องจากกระทำความผิดหลายข้อหา รวมทั้งการก่อกบฏและคอร์รัปชัน การกำจัดนายจางนับเป็นการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดในเกาหลีเหนือ ตั้งแต่นายคิมเข้าปกครองประเทศ หลังการอสัญกรรมของนายคิม จอง-อิล บิดาของเขาเมื่อ 2 ปีก่อน ก่อนหน้านี้ หัวหน้าหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้เผยว่า คนใกล้ชิดของนายจาง ซอง-แต็ก 2 คน ก็ถูกประหารชีวิตด้วยเช่นกัน

ล่าสุด มีรายงานว่านักการทูตหรือเจ้าหน้าการค้าที่ใกล้ชิดกับนายจางและทำงานในต่างประเทศ ถูกเรียกตัวกลับ โดยรัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ "นายยู คิห์ล-แจ" แถลงต่อคณะกรรมาธิการการต่างประเทศประจำสภาผู้แทนราษฎร ว่าบุคคลใกล้ชิดของนายจางกำลังถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งและถูกเรียกตัวกลับประเทศ

สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานว่า ทูตเกาหลีเหนือประจำสวีเดน "นายปัก กวาง-ชอล" และภริยา ถูกเรียกตัวกลับกรุงเปียงยาง ขณะที่เมื่อต้นเดือนนี้หลานชายของนายจางผู้ดำรงตำแหน่งทูตเกาหลีเหนือประจำมาเลเซีย "นายจาง ยอง-ชอล" ก็ถูกเรียกตัวกลับประเทศเช่นกัน

ทั้งนี้ การประหารชีวิตนายจาง ก่อให้เกิดคำถามเกี่ยวกับภาวะไร้เสถียรภาพทางการเมืองในเกาหลีเหนือ ที่กำลังดำเนินอยู่ในปัจจุบัน