ตลาดหุ้นญี่ปุ่นทะยาน57%ปีนี้

ตลาดหุ้นญี่ปุ่นทะยาน57%ปีนี้

ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่นของวันทำการสุดท้ายประจำปีนี้ ปิดที่ระดับสูงสุดในรอบกว่า 40 ปี และมีอัตราการเพิ่มขึ้นสูงกว่าตลาดหลักทรัพย์อื่น

ปีนี้ นักลงทุนต่างชาติพากันเข้าลงทุนในตลาดหุ้นที่ซบเซามานานของญี่ปุ่น หลังรัฐบาลและธนาคารกลางนำมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมาใช้ จนส่งผลให้ค่าเงินเยนเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง ส่งผลดีต่อภาคการส่งออกของธุรกิจจากแดนซามูไร

ทั้งนี้ ดัชนีนิกเคอิปิดส่งท้ายปีนี้ที่ระดับ 16,291.31 จุด เทียบกับวันสิ้นปีของปีที่แล้วที่ดัชนีอยู่ที่ระดับ 10,395.18 จุด คิดเป็นอัตราการเพิ่มขึ้น 57% ซึ่งนักวิเคราะห์แห่งบริษัทหลักทรัพย์ ไดวะ "นายฮิการุ ซาโตะ" กล่าวว่า ปีนี้ถือเป็นปีที่ดีสำหรับการลงทุนในญี่ปุ่น แม้แต่นักลงทุนส่วนใหญ่เองก็ยังคาดไม่ถึง ขณะที่นักลงทุนจำนวนไม่น้อยคาดการณ์ว่าปีหน้าจะเป็นปีที่การลงทุนในแดนอาทิตย์อุทัย ให้ผลตอบแทนได้ดีอีกปีหนึ่ง

ปีนี้ถือเป็นปีที่ดัชนีนิกเคอิเพิ่มขึ้นสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2515 และยังทะยานขึ้นมากกว่าดัชนีในตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐทั้งดาวโจนส์และเอสแอนด์พี ที่ปีนี้ดัชนีทั้ง 2 แห่งทำสถิติเพิ่มขึ้นสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

เมื่อพิจารณาที่ค่าเงินเยน พบว่าตั้งแต่ต้นปีอ่อนค่าลงมา 20% เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์ ส่งผลให้บรรดาผู้ส่งออกขนาดใหญ่หลายราย เช่น โซนี่และโตโยต้า ต่างพากันได้รับประโยชน์ เนื่องจากราคาสินค้าในตลาดโลกสามารถแข่งขันได้ดีขึ้น

ทางด้านบริษัทหลักทรัพย์ชื่อดังอย่าง "โนมูระ" คาดการณ์ว่า ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ของญี่ปุ่นในปีหน้าจะปิดสิ้นปีที่ระดับประมาณ 18,000 จุด โดยราคาหุ้นน่าจะอยู่ในทิศทางขาขึ้น ผลจากบริษัทจดทะเบียนมีกำไรเพิ่มขึ้นและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจส่งผลดีต่อภาพรวม