'ประชา'ฟันธงคนไม่หนุน'ปิดกรุงเทพฯ'

'ประชา'ฟันธงคนไม่หนุน'ปิดกรุงเทพฯ'

"ประชา" เอาใจช่วย กกต. แก้วิกฤติชาติ แนะ "สุเทพ" หยุดตอนนี้อาจได้เป็นวีรบุรุษ เชื่อ "ชัตดาวน์กรุงเทพฯ" คนไม่เอาด้วยแน่

นายประชา ประสพดี รมช.มหาดไทย เห็นใจคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ต้องทำหน้าที่บนความยากลำบาก แต่เมื่ออาสาตัวเข้ามา ได้รับการสรรหา และโปรดเกล้าฯ ถือว่ามีความสง่างาม ก็ขอให้กำลังใจ เพราะเป็นองค์กรที่จะนำไปสู่การเลือกตั้ง ซึ่งเป็นหนทางแก้วิกฤติของประเทศในขณะนี้ได้ดีที่สุด

ทั้งนี้ เพราะเรายังเดินไปตามกติกา แต่ถ้าหากมีการตั้งสภาปฏิรูปตามแนวทางของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. โอกาสที่ประเทศสงบยากมาก เพราะอยู่นอกกติกา และก็จะมีคนจำนวนมากไม่ยอมรับ ออกมาเดินขบวนอีก หรือถ้าหากใช้ทางด่วนแก้ปัญหาด้วยการปฏิวัติ ใช้รถถัง ใช้ปืนจ่อหัว ความสงบจะไม่เกิดขึ้นแน่ หนำซ้ำอาจถึงขั้นมีสงครามกลางเมือง

นายประชา กล่าวว่า กรณีที่นายสุเทพประกาศจะปิดกรุงเทพฯ หลังเทศกาลปีใหม่นั้น ต้องตั้งคำถามว่า ประชาชน พ่อค้า นักธุรกิจในกรุงเทพฯ เห็นด้วยหรือเปล่า จะยอมให้นายสุเทพสร้างความเสียหายต่อไปอีกหรือไม่ อาจถึงเวลาแล้วที่จะมีคนออกมาแสดงพลังต่อต้านนายสุเทพบ้าง

"วันนี้ นายสุเทพถือว่าเดินทางมาไกลจนสุดทางแล้ว ควรหยุดพัก แล้วให้ประชาชนไปหย่อนบัตรเลือกตั้งดีกว่า ถ้าหยุดวันนี้อาจมีคนสรรเสริญ สร้างอนุสาวรีย์เชิดชูเกียรติให้ แต่ถ้ายังดันทุรังเดินหน้าต่อไปจะยิ่งเป็นผลร้ายกับตัวเอง ต้องผลักคนไปเป็นศัตรูกับตัวเองทุกวันๆ เพราะต้องเคลื่อนไหวบนความเดือดร้อนของผู้คน และหากสมมติว่านายสุเทพฟลุกชนะ ได้อำนาจไป คิดหรือว่าความแตกแยกจะจบ อยากให้คิดให้ลึก และมองให้ไกลกว่านี้"