เกิดเหตุระเบิดเมืองในรัสเซียครั้งที่2

เกิดเหตุระเบิดเมืองในรัสเซียครั้งที่2

เกิดเหตุระเบิดที่เมืองโวลโกการ์ด ทางตอนใต้ของรัสเซียขึ้นอีกครั้ง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกหลายสิบคน

เหตุการณ์ลอบวางระเบิดครั้งนี้เกิดขึ้นห่างเพียงวันเดียว หลังมือระเบิดพลีชีพซึ่งเชื่อกันว่าเป็นผู้หญิง จุดชนวนระเบิดหน้าสถานีรถไฟหลักในเมืองโวลโกการ์ด ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17 ศพ และได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 30 คน ก่อให้เกิดความหวั่นวิตกว่ากลุ่มติดอาวุธจะเพิ่มปฏิบัติการลงมือในช่วงที่รัสเซียเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวปีหน้า ในเมืองโซชิ โดยการแข่งขันจะมีขึ้นในวันที่ 7 ก.พ.

หลังเกิดเหตุ รัฐบาลรัสเซียสั่งยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยในสนามบิน สถานีรถไฟทั้งบนดินและใต้ดิน รวมถึงป้ายรถประจำทางทุกแห่งทั่วประเทศ ขณะที่พนักงานสืบสวนสันนิษฐานในเบื้องต้นว่าเป็นฝีมือของ "กลุ่มก่อการร้าย" แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีผู้ใดออกมาแสดงความรับผิดชอบว่าอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุวินาศกรรมดังกล่าว

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นรายงานว่า หลังเกิดเหตุระเบิดขึ้น 2 ครั้งใน 2 วัน ชาวเมืองโวลโกการ์ดต่างตกอยู่ในอาการหวั่นวิตก และพากันเลิกใช้บริการรถโดยสารประจำทาง รวมทั้งรถราง แล้วเปลี่ยนมาเดินทางสัญจรไปมาด้วยวิธีเดินเท้าแทน นอกจากนี้ สำนักข่าวอาร์ไอเอ โนวอสติ รายงานว่า มีข่าวลือเเพร่กระจายในสื่อสังคมออนไลน์ว่าเกิดเหตุระเบิดในเมืองเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งทางการยืนยันว่ากระแสข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

ทั้งนี้ เมืองโวลโกการ์ดมีประชากรประมาณ 1 ล้านคน อยู่ห่างจากเมืองโซชิประมาณ 690 กม. และอยู่ติดกับแคว้นนอร์ธคอเคซัส ที่มีชุมชนชาวมุสลิมอยู่อาศัยและมักเกิดเหตุรุนแรงรายวัน