อัญเชิญพระพุทธนวราชบพิตรให้ปชช.สักการะ

อัญเชิญพระพุทธนวราชบพิตรให้ปชช.สักการะ

กทม.อัญเชิญพระพุทธนวราชบพิตร ประดิษฐานบนมณฑป ณ ลานคนเมือง ให้ประชาชนสักการะเสริมสิริมงคลในโอกาสเทศกาลปีใหม่ 2557

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานในพิธีอัญเชิญพระพุทธนวราชบพิตร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปประจำกรุงเทพมหานคร จากศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เพื่อไปประดิษฐานที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โดยได้อัญเชิญประดิษฐานบนรถบุปผชาติผ่านเส้นทางสำคัญรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ก่อนอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบนมณฑป บริเวณลานคนเมือง เพื่อให้ประชาชนมาสักการะบูชาเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ ไปจนถึงวันที่ 1 มกราคม 2557

ทั้งนี้ พิธีดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการจัดงานเทศกาลปีใหม่ 2557 "มหานครแห่งความสุข" จัดโดยกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันนี้ (30 ธ.ค.) ถึงวันที่ 1 มกราคม 2557 ที่ลานคนเมือง โดยเน้นการส่งเสริมและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย และเผยแพร่ให้ชาวต่างชาติได้ร่วมชื่นชม โดยตั้งแต่เวลา 16.00 น.ของวันนี้ และพรุ่งนี้จะมีมหรสพและการแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงพื้นบ้าน ดนตรีไทยสากลและลูกทุ่ง กับการออกร้านจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชนจาก 50 เขตด้วยซึ่งมีประชาชนทยอยเดินทางมาร่วมงานอย่างคึกคัก

นอกจากนี้ กทม.ยังได้ร่วมจัดงานสวดมนต์ข้ามปี ครั้ง 4 ในวันที่ 31 ธันวาคม เวลา 17.00 น.ถึงเวลา 01.30 น.และในเช้าวันที่ 1 มกราคม 2557 กทม.จะจัดพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 186 รูปในเวลา 07.00 น.พร้อมจัดกิจกรรมไหว้พระ 9 วัด โดยจะปล่อยขบวนรถไหว้พระขอพร 9 วัด ในเวลา 08.00 น.ที่บริเวณลานคนเมือง เพื่อเสริมสิริมงคลในวันปีใหม่