'กปปส.'จี้'เฉลิม'แจงกรณีชายชุดดำ

'กปปส.'จี้'เฉลิม'แจงกรณีชายชุดดำ

"โฆษกกปปส." จี้ "เฉลิม" แจงกรณีชายชุดดำบนดาดฟ้าตึก ก.แรงงาน ระบุยังไม่ได้เปิดเจรจากับกกต. ชี้รอฟังผลเจรจา"กกต.-รัฐบาล"อยู่

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส.แถลงว่า ขอเรียกร้อง ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี , นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและ ผอ.ศอ.รส. และพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.ออกมาชี้แจงกรณีที่มีผู้ทำร้ายกลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจ และประชาชน จากเหตุปะทะกันที่ศูนย์เยาวชนไทยญี่ปุ่น-ดินแดง และกรณีมีกลุ่มชายฉกรรจ์ พร้อมอาวุธไปคุกคามนายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท.เมื่อคืนวันที่ 29 ธ.ค.ที่ผ่านมา รวมทั้งกรณีที่มีชายชุดดำอยู่บนตึกกระทรวงแรงงานที่มีเผยแพร่ภาพเป็นคลิปวีดีโอ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาผู้บริหารระดับสูง ยังไม่เคยออกมาชี้แจงอะไร มีเพียง พล.ต.อ.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น.เท่านั้นที่ออกมาปฏิเสธว่า ชายชุดดำนั้นเป็นมือที่สาม ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือประชาชน

ส่วนที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน พยายามนำคลิปออกมาพร้อมกล่าวหามวลชนว่า ได้แต่งกายชุดตำรวจแล้วไปทุบทำร้ายกลุ่มอาสากู้ชีพและทำลายรถพยาบาลนั้น จริงๆแล้ว ไม่ทางที่จะเป็นไปได้ เพราะช่วงที่เกิดเหตุชุลมุนวุ่นวาย มวลชนคงไม่มีเวลาที่จะไปเตรียมหาชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจมาสวมใส่ แล้วยังออกมาทำร้ายอาสากู้ชีพที่กำลังจะมาช่วยผู้ชุมนุม ขณะที่อยากให้ ร.ต.อ.เฉลิม ชี้แจงกรณีชายชุดดำบนตึกกระทรวงแรงงาน ที่เป็นสถานที่ราชการซึ่งอยู่ในกำกับดูแลของ ร.ต.อ.เฉลิม มากกว่า หากไม่ชี้แจง ก็คงต้องสันนิษฐานว่า ร.ต.อ.เฉลิม ต่างหากที่รู้เห็นเป็นใจกับผู้ที่ออกมาดังกล่าว

ทั้งนี้นายเอกนัฏ กล่าวด้วยว่า วันนี้ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนับพันคนซึ่งออกมารวมตัวแสดงพลังและข้อเรียกร้องกันนับพันคน ถือได้ว่าตรงกับข้อเรียกร้องของมวลชน ที่เห็นว่า ผู้บริหารระดับสูงต้องออกมาชี้แจง และหาตัวผู้กระทำผิดที่ทำให้เกิดความสูญเสียทั้งเจ้าหน้าที่ และประชาชน รวมทั้งกรณีที่มีผู้ใช้อาวุธปืน M 16 บุกเข้ามายิงการ์ด คปท.ที่สะพานชมัยมรุเชฐ ทั้งที่บริเวณดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ดูแลซึ่งน่าสังเกตุว่า เหตุใดจึงมีผู้นำอาวุธปืนเข้ามาได้และยังสามารถหลบหนีออกไปได้

ส่วนการเจรจาเกี่ยวกับกระบวนการเลือกตั้ง ว่า ที่ผ่านมามวลชนกปปส.แสดงจุดยืนชัดเจนว่าต้องการให้มีการปฏิรูปประเทศ ก่อนการเลือกตั้ง โดยที่ผ่านมา กกต.ยังไม่ได้ทาบทามที่จะพูดคุยกับ กปปส.ถึงแนวทางอย่างเป็นทางการ แต่อาจจะมีการพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งปกตินายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส.ก็จะเป็นผู้ดูแลข้อกฎหมาย แต่จนถึงขณะนี้นายถาวร ยังไม่ได้แจ้งอะไรส่วนวันนี้ที่มีการพูดคุยของ กกต.กับนายสุรพงษ์ ก็ต้องรอดูว่าผลเป็นอย่างไร เพราะที่ผ่านมารัฐบาลก็ไม่เคยรับข้อเสนอของ กกต.ที่ให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อน ทั้งที่จริงแล้วหากรัฐบาลยังดื้อดึงที่จะเดินหน้าเลือกตั้งต่อไปจะเกิดความแตกแยก เพราะมวลชนก็ได้แสดงออกชัดเจนว่าต้องการให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง