สรุปยอดเจ็บเหตุชุมนุม167คนอยู่รพ.23คน

สรุปยอดเจ็บเหตุชุมนุม167คนอยู่รพ.23คน

ศูนย์ส่วนหน้าฯ สธ.สรุปคนเจ็บป่วยในเหตุชุมนุม 167 คน ยังอยู่ รพ.23 คน แบ่งเป็นตำรวจ 9 คน ผู้ชุมนุม 14 คน ส่วนใหญ่อาการทรงและดีขึ้น

ที่ห้องประชุมชั้น 4 โรงพยาบาลสงฆ์ นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณภัยด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีชุมนุมทางการเมือง กระทรวงสาธารณสุข หรือศูนย์ส่วนหน้าฯ แถลงจำนวนผู้ป่วยระหว่างชุมนุมทางการเมือง รวมยอดผู้เจ็บป่วย 167 คน แบ่งเป็นบาดเจ็บ 165 คน และเจ็บป่วยด้วยโรคประจำตัว 2 คน ในจำนวนผู้บาดเจ็บ 165 คน แบ่งเป็นอาการหนักระดับสีแดง 35 คน สีเหลือง 5 คน และสีเขียว 122 คน เสียชีวิต 3 คน โดยขณะนี้ยังมีผู้ป่วยนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 23 คน แบ่งเป็น ตำรวจ 9 นาย ผู้ชุมนุม 14 คน โดยส่วนใหญ่อาการทรงตัวและดีขึ้น

สำหรับกรณีเหตุระเบิดในพื้นที่ชุมนุมกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ (กปท.)เมื่อบ่ายวานนี้ (29 ธ.ค.) มีคนเจ็บ 5 คน ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล 4 คน กลับบ้านแล้ว 3 คน อีก 1 คน มีบาดแผลฉีกขาดของกระจกตาขวา ระดับการมองเห็นแสง แพทย์ได้ผ่าตัดและอยู่ระหว่างดูอาการ

เมื่อวานนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจอาการเพิ่ม 6 นาย ที่โรงพยาบาลตำรวจ โดย 5 นายกลับบ้านแล้ว อีกนายมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก นอนดูอาการ โดยทั้งหมดได้รับบาดเจ็บ ฟกช้ำ จากเหตุวันที่ 26 ธันวาคม และรู้สึกว่ามีอาการผิดปกติ

นพ.ณรงค์ กล่าวว่า ศูนย์ส่วนหน้าฯ ทำงานร่วมกับศูนย์ต่างๆ จัดทีมกู้ชีพพื้นฐาน 20 ทีม ตระเวนดูจุดที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม สถานีหลักอยู่บริเวณทางขึ้นทางด่วนยมราช เพื่อรองรับเหตุการณ์ฉุกเฉินและการปะทะ โดยมีการประชุมปรับปรุงแผนทุกวัน กรณีมีเหตุฉุกเฉินสามารถติดต่อศูนย์เอราวัณ โทร. 1646 หรือสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ โทร.1669 หรือศูนย์กู้ชีพนเรนทร โทร. 0-2354-8222

ทั้งนี้ ศูนย์ส่วนหน้าฯ ยังเตรียมประสานกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) เพื่อวางแผนดูแลผู้ที่เดินทางไปเฉลิมฉลองนับถอยหลังสู่ปีใหม่ ซึ่งจัดขึ้นหลายแห่งในกรุงเทพฯ