'ทีวีดิจิทัล-บอลโลก'ดันตลาดจอทีวีปี57บูม

'ทีวีดิจิทัล-บอลโลก'ดันตลาดจอทีวีปี57บูม

แผนการเตรียมออนแอร์ ทีวีดิจิทัล 24 ช่อง ในเดือน ก.พ.2557 ของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)

หลังจบประมูลในปลายปีที่ผ่านมา ถือเป็นแรงหนุนที่ทำให้ค่ายผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าหันมาให้ความสำคัญกับการผลิต "จอทีวี" ระบบดิจิทัล จูนเนอร์ บิวท์อิน ดีวีบี-ที2 (DVB-T2) ซึ่งจะช่วยกระตุ้นอุตสาหกรรมจอทีวีไทยในปี 2557 ให้เติบโตเป็นตัวเลข 2 หลัก หรือราว 30%

ทิศทางการทำตลาดจอทีวีในปี 2557 ถกล นิยมไทย ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายขาย การตลาด และบริการ บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า แบรนด์โตชิบา กล่าวว่า จอภาพที่ได้รับความนิยมยังคงเป็นจอแอลอีดี โดยเฉพาะทีวีในระบบดิจิทัล จูนเนอร์ บิวท์อิน ซึ่งคาดว่าจะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หรือกว่า 50% เฉลี่ยไตรมาสละ 5-10% เมื่อเทียบกับช่วงปี 2556 ที่เติบโตเพียง 15% เท่านั้น

เทคโนโลยีที่จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในปีนี้ ยังคงเป็น UHD หรือ Ultra High Definition หรือ 4K ซึ่งจะถูกบรรจุอยู่ในทีวีจอภาพขนาดใหญ่ แม้ขณะนี้ยังมีราคาแพง แต่เชื่อว่าในอนาคตราคาจะลดลงกว่าปัจจุบัน

ขณะที่กระแสผู้บริโภคยังคงนิยมทีวีจอภาพขนาดใหญ่มากขึ้น โดยเฉพาะขนาด 40-50 นิ้ว ถือเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมในขณะนี้ เพราะมีราคาขายถูกลงเรื่อยๆ หรือลดลงจากเดิมราว 50% จากที่เคยจำหน่ายในราคาเครื่องละ 6-7 หมื่นบาท ปัจจุบันเหลือเพียง 2-3 หมื่นบาท ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากกำลังการผลิตที่สูงขึ้นทำให้ต้นทุนถูกลง

ส่วนของการทำตลาดในกลุ่มผลิตภัณฑ์ภาพและเสียงของโตชิบาในปี 2557 จะทยอยนำเข้าทีวีระบบดิจิทัล จูนแนอร์ บิวท์อิน จากโรงงานประเทศอินโดนีเซียมาจำหน่ายมากขึ้น ซึ่งถือเป็นสินค้าเรือธงของบริษัทในปีนี้

ทั้งนี้ ประเมินภาพรวมตลาดจอทีวีปีนี้ว่า ในเชิงปริมาณจะมีจำนวน 2.5 ล้านเครื่อง หรือมีการเติบโตประมาณ 20% เมื่อเทียบกับปี 2556 ที่มีจำนวน 2 ล้านเครื่อง ปัจจัยที่ทำให้ตลาดเติบโตมาจากกระแสการออกอากาศทีวีดิจิทัลอีก 24 ช่องใหม่ รวมถึงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ประเทศบราซิล ที่จัดขึ้นในวันที่ 12 มิ.ย.-13 ก.ค. 2557

เทรนด์'แอลอีดี'แรงต่อเนื่อง
ภิญโญ สงวนสัตย์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายขายและการตลาดผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์ บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มจอภาพที่ได้รับความนิยมในปีหน้ายังเป็น "จอแอลอีดีทีวี" ขณะที่ทีวีระบบรับสัญญาณภาพแบบอนาล็อกถูกแทนที่ด้วยทีวีระบบดิจิทัล จูนเนอร์ บิวท์อิน ขณะทีวีแบบจอแก้ว หรือ ซีอาร์ที จะหายไปจากตลาด

ปัจจัยหลักที่ทำให้ทีวีระบบดิจิทัลได้รับความนิยมเนื่องจากความชัดเจนของระบบการแพร่ภาพออกอากาศภาครับสัญญาณพื้นฐานภาพจากอนาล็อกมาเป็นระบบดิจิทัล และกระแสฟุตบอลโลกที่จะมีในช่วงเดือน มิ.ย.2557 ประกอบกับกำลังซื้อผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น ทำให้ตลาดทีวีของไทยมีการเติบโตแบบก้าวกระโดด

ขณะที่เทคโนโลยี UHD หรือ Ultra High Definition หรือ 4K จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ส่วนใหญ่ถูกบรรจุอยู่ในจอภาพขนาดใหญ่ที่ต้องการความคมชัด ประกอบกับกระแสความนิยมของผู้บริโภคที่ต้องการจอภาพขนาดใหญ่ หรือ ขนาดตั้งแต่ 50 นิ้วขึ้นไป เพราะมีราคาถูกลงกว่าเดิม

อลงกรณ์ ชูจิตร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า กลุ่มสินค้าหมวดภาพและเสียง หรือ เอวี โดยเฉพาะในกลุ่มทีวีดิจิทัลมีการเติบโตที่ดี เนื่องจาก มีคอนเทนต์ทีวีมากขึ้นทั้งฟรีทีวีและดิจิทัลทีวี ความชัดเจนของการแพร่ภาพระบบสัญญาณดิจิทัลของไทย ประกอบกับการชะลอตัวของดีมานด์หรือความต้องการทีวีดิจิทัลจากปี 2556 ขยับมาอยู่ในปี 2557

รวมถึงกระแสการแข่งขันฟุตบอลโลกช่วงเดือน มิ.ย.นี้ คาดกระตุ้นตลาด 10% ทำให้ตลาดรวมทีวีในช่วงครึ่งแรกของปี 2557 เติบโตอย่างน้อย 15% คาดการณ์ทั้งปีเติบโต 20% เทียบช่วงปกติเติบโตเฉลี่ยปีละ 7-8%

ขณะที่การแข่งขันของตลาดเน้นคุณสมบัติของสินค้า รวมถึงคอนเทนต์ต่างๆ ขณะที่ดีไซน์ เทคโนโลยี และราคา รวมถึงพัฒนาช่องทางจำหน่าย มีส่วนสำคัญในการตัดสินใจซื้อของลูกค้า

บริษัทเตรียมส่งโมเดลใหม่รวมกว่า 35 รุ่น ลงตลาด ขนาด 24-100 นิ้ว รวมถึงการนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ อาทิ กลุ่มทีวีโอเลต เป็นเทคโนโลยีจอภาพแบบโอแอลอีดี หรือ ทีวีจอโค้ง

ตลาดทีวีโตก้าวกระโดด
จักรกฤษณ์ กรีติโชคชัยกุล ผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสบริหารสินค้า พาวเวอร์มอลล์ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า แรงหนุนจากการแพร่ภาพระบบดิจิทัลทำให้ภาพรวมตลาดทีวีที่จำหน่ายในท้องตลาดเป็นระบบดิจิทัลแทบทั้งหมด คาดว่าตลาดรวมทีวีจะเติบโตเป็นตัวเลข 2 หลัก เทียบปี 2556 ตลาดรวมติดลบ 5-10% เป็นผลจากปัจจัยลบทั้งภาวะเศรษฐกิจ การเมือง ความไม่ชัดเจนของการแพร่ภาพระบบดิจิทัล และความไม่เข้าใจเรื่องของผลิตภัณฑ์ หรือทีวีระบบดิจิทัล

"ยอดขายทีวีระบบดิจิทัลปีนี้คาดเติบโตแบบก้าวกระโดด หรือขยายตัวสูง 30% จากการแพร่ภาพระบบดิจิทัล 24 ช่อง ในช่วงไตรมาสแรก เป็นจุดเปลี่ยนของตลาดทีวีของไทย ทำให้ผู้บริโภคหันซื้อหรือเปลี่ยนทีวีแบบอนาล็อกเป็นทีวีดิจิทัล จูนเนอร์ บิวท์อิน"


'ส่วนต่างราคา'ดันทีวีดิจิทัลโต
สอางทิพย์ อมรฉัตร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เพาเวอร์บาย จำกัด กล่าวว่า ระบบดิจิทัล จูนแนอร์ บิวท์อิน ได้กระแสการตอบรับมาจากระบบแพร่ภาพดิจิทัลที่จะเกิดขึ้นในปี 2557 รวมถึงจำนวนรุ่นที่มีให้เลือกมากมาย ราคาสินค้า ต่างจาก ทีวีรุ่นปกติเพียงหลัก "พันบาท" เท่านั้น ส่วนของทีวีระบบแอนดรอยด์ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก ขณะที่เทคโนโลยืยังคงเป็น UHD หรือ Ultra High Definition หรือ 4K คาดมีแนวโน้มของราคาต่ำลงเมื่อเทียบกับปีก่อนที่ราคาสูงอยู่

สำหรับแผนการทำตลาดของเพาเวอร์บายปีนี้ มุ่งทำโปรโมชั่นร่วมกับซัพพลายเออร์และสถาบันการเงินต่างๆ รวมทั้งการจำหน่ายผ่าน "อีคอมเมิร์ซ" เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อ ซึ่งยังพอพิจารณาสถานการณ์รอบด้าน

"พฤติกรรมการซื้อสินค้ายังคงเลือกซื้อตามการใช้งาน โดยเฉพาะในทีวี รุ่นจอภาพ 40 นิ้วขึ้นไป เป็นสินค้าขายดี เพราะมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย ขณะที่จอภาพ 32 นิ้วยังได้รับความนิยมในกลุ่มลูกค้าที่ไม่ต้องการฟังก์ชั่นการใช้งานเนื่องจากมีราคาถูก"

อย่างไรก็ตาม หากไม่มีการล่าช้าของการแพร่ภาพออกอากาศภาครับสัญญาณพื้นฐานภาพระบบดิจิทัล เชื่อว่าจะทำให้ยอดขายสินค้าในกลุ่มทีวีของเพาเวอร์บาย เติบโตในเชิงมูลค่า 30-50% และเติบโตในเชิงปริมาณ 20-30% เทียบกับปีก่อนที่มีสัดส่วนสินค้าในกลุ่มทีวีระบบดิจิทัล 60-70% ผลักดันรายได้เติบโต 10-15%