'บรรหาร'หวั่นการเมืองไทยถอยหลังลงคลอง

'บรรหาร'หวั่นการเมืองไทยถอยหลังลงคลอง

"บรรหาร" เปิดบ้านให้สมาชิกพรรคอวยพรปีใหม่ ห่วงการเมืองไทยถอยหลังลงคลอง แนะทุกฝ่ายเจรจาหาทางออกประเทศ ย้ำอยากเห็นการเลือกตั้ง 2 ก.พ.57

นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เปิดบ้านพัก ถ.จรัญสนิทวงศ์ ให้คนใกล้ชิดและสมาชิกพรรคเข้าอวยพรเนื่องในเทศกาลปีใหม่ บรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบง่ายเพราะอยู่ในช่วงเลือกตั้ง

นายบรรหารยังให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การเมืองขณะนี้ว่า ตั้งแต่ปี 2517 จนถึงขณะนี้ เป็นเวลา 40 ปี การเมืองไทยไม่เคยเป็นเช่นนี้มาก่อน จึงต้องการวิงวอนพรคพวกพี่ทั้งน้องและทุกฝ่าย ถึงแม้ว่าจะเป็นคนละพวกกัน ขอให้มาพูดจากัน ถ้อยที่ถ้อยอาศัยกัน เพราะหากแต่ละฝ่ายวางมาตรการเข้มงวดเกินไปก็มีปัญหา จะต้องยอมรับได้ทั้งสองฝ่าย ไม่เช่นนั้นอีกฝ่ายรับไม่ได้ก็มีปัญหา

"ผมเป็นห่วงมากการเมืองในช่วงนี้ เพราะว่าเป็นการถอยหลังเข้าคลอง ลงทะเลไปแล้ว ถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไป เราคงมองหน้าประเทศพม่าไม่ได้ ขอวิงวอนทุกฝ่ายมาคุยกัน ถ้าเราไม่คุยกันจะมีปัญหาเกิดขึ้น สาธุนะ"นายบรรหารกล่าว พร้อมยกมือพนมไหว้

ผู้สื่อข่าวถามว่า วันที่ 2 ก.พ.จะมีการเลือกตั้งได้หรือไม่ เพราะการสมัคร ส.ส.เขต ยังมัครได้ไม่ครบ นายบรรหาร กล่าวว่า หน้าที่การรับสมัครรับเลือกตั้งเป็นของ กกต. จะบอกว่าไม่รู้จะทำอย่างไร คงพูดไม่ได้ เพราะอำนาจการจัดการเลือกตั้งอยู่ที่ กกต. หากทำไม่ได้ ก็ขอร้องให้รัฐบาลเปลี่ยนสถานที่รับสมัคร ซึ่งที่ผ่าน กกต.ไม่ยอมเปลี่ยนสถานที่จึงมีปัญหาเกิดขึ้น ถ้าขอให้รัฐบาลช่วยหรือขอกำลังเจ้าหน้าที่ หรือทหารมาดูแล ก็สามารถรับสมัครได้

"ผมไม่เข้าใจว่า ทำไม กกต.ไม่ดำเนินการเช่นนี้ ผมอยากเห็นการเลือกตั้งเกิดขึ้น และเชื่อว่าหลายคน รวมทั้งสื่อมวลชน อยากเห็นการเลือกตั้งเกิดขึ้น" นายบรรหาร กล่าว

เมื่อถามว่าจะให้คำปรึกษา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีอย่างไร นายบรรหารกล่าวว่า คงไม่จำเป็น เพราะนายกรัฐมนตรีมีทีมงานและที่ปรึกษาพร้อมแล้ว อย่างไรก็ตาม เห็นว่านายกรัฐมนตรีมีความอดทน จะต้องให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี

ส่วนกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ประกาศปิดกรุงเทพฯ หลังปีใหม่ นายบรรหารกล่าวว่า จะปิดกรุงเทพฯ ทำไม อาจเป็นวิธีการปราศรัย

"กรุงเทพฯ มันกว้าง เนื้อที่เยอะแนะ ถ้าปิดจริง ประชาชนออกนอกบ้านไม่ได้ ก็เดือดร้อน ตอนนี้ไม่อยากพูดถึงนายสุเทพแล้ว แม้เมื่อก่อนสนิทกัน เป็นเพื่่อนที่ดี" นายบรรหาร กล่าว พร้อมยืนยันว่าหากมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น หลังการเลือกตั้งจะมีการเดินหน้าปฏิรูปการเมืองและปฏิรูปประเทศได้ และถ้าตั้งใจจริง เชื่อว่า 1 ปี น่าจะเรียบร้อย