'กว่างโจว เซอร์เคิล'สร้างเสร็จแล้ว

'กว่างโจว เซอร์เคิล'สร้างเสร็จแล้ว

ตึกหลังใหม่"กว่างโจว เซอร์เคิล"รูปวงกลมคล้ายเหรียญทองที่เป็นสัญลักษณ์แทนความร่ำรวย สร้างเสร็จแล้ว หวังเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเมือง

อาคารดังกล่าวมีชื่อว่าอาคารกว่างโจว เซอร์เคิล ความสูง 33 ชั้น พร้อมกับมีรูตรงกลางที่มีความกว้าง 47 เมตร ตั้งอยู่ย่านใจกลางนครกว่างโจวจนกลายเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเมือง ออกแบบโดยโจเซฟ ดิ ปาสกวาเล ที่ระบุว่ารูตรงกลางอาคารถือเป็นหัวใจสำคัญของอาคารนี้ เพราะความว่างเปล่าดังกล่าวจะนำมาซึ่งผลตอบรับต่างๆ จากผู้ที่พบเห็น รูปทรงกลมคล้ายเหรียญทองยังทำให้เกิดภาพสะท้อนริมแม่น้ำ ดูเหมือนกับเลข 8 ซึ่งเป็นหมายเลขนำโชคของจีนด้วย

เจ้าของบริษัทสถาปนิกที่ออกแบบอาคารนี้บอกว่า อาคารทรงกลมมีความหมายลึกซึ้งแฝงอยู่ เพราะมันหมายถึงความเป็นเอกภาพและความสมบูรณ์ในวัฒนธรรมจีน อาคารแห่งนี้จะเป็นสำนักงานใหญ่ของบริษัทกวางตุ้ง พลาสติก เอกซ์เชนจ์ บริษัทค้าพลาสติกใหญ่ที่สุดในจีน ที่ทุ่มงบประมาณก่อสร้างกว่า 100 ล้านหยวน หรือ 500 ล้านบาท

ชาวบ้านบางคนที่เห็นอาคารนี้บอกว่า ออกแบบได้แย่มาก เป็นสัญลักษณ์แห่งความร่ำรวยของคนกลุ่มเดียว แต่บางคนบอกว่า ตึกนี้สวยดี และน่าจะเป็นสถานที่สำคัญของกวางโจวที่ผู้คนทั่วไปอยากเดินทางมาเห็น