ระเบิดพลีชีพสถานีรถไฟรัสเซีย

ระเบิดพลีชีพสถานีรถไฟรัสเซีย

มือระเบิดพลีชีพเป็นผู้หญิงก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่สถานีรถไฟในเมืองโวลโกการ์ดของรัสเซีย

มือระเบิดพลีชีพที่เป็นผู้หญิง ได้ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่สถานีรถไฟในเมืองโวลโกการ์ดของรัสเซีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย

เหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วัน บริเวณตอนใต้ของรัสเซีย ก่อให้เกิดความวิตกว่ากลุ่มติดอาวุธจะเพิ่มปฏิบัติการลงมือในช่วงที่รัสเซียเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันโอลิมปิดฤดูหนาวปีหน้า ในเมืองโซชิ โดยการแข่งขันจะมีขึ้นในวันที่ 7 กพ.

มือระเบิดพลีชีพได้กดระเบิดขณะอยู่หน้าเครื่องตรวจจับโลหะ บริเวณด้านในทางเข้าหลัก คณะกรรมการสอบสวนกลางรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 18 ราย ส่วนโฆษกกระทรวงสาธารณสุขรายงานว่ามีผู้บาดเจ็บถึง 50 คนจากแรงระเบิดที่ทำให้หน้าต่างชั้นล่างของสถานีรถไฟแตกกระจาย

ผู้อยู่ในเหตุการณ์คนหนึ่งเล่าว่าได้ยินเสียงระเบิดและวิ่งไปดู ก็เห็นเหล็กโค้งงอ เศษกระจกแตก และร่างผู้คนเกลื่อนกลาด

เมืองโวลโกการ์ดมีประชากรประมาณ 1 ล้านคน อยู่ห่างจากเมืองโซชิ 690 กม. และอยู่ติดกับแคว้นนอร์ธคอเคซัส ที่มีชุมชนชาวมุสลิมและมักเกิดเหตุรุนแรงรายวัน ก่อนหน้านี้นายโดกุ อูมารอฟ แกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบ ซึ่งเป็นชาวเชชเนีย ได้เรียกร้องให้กลุ่มติดอาวุธใช้กำลังในระดับสูงสุด เพื่อสร้างความปั่นป่วนจนรัสเซียไม่สามารถจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกได้

เมื่อเดือนต.ค.ก็เกิดเหตุมือระเบิดพลีชีพหญิง จุดระเบิดในเมืองโวลโกการ์ด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย ส่วนเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วมีผู้เสียชีวิต 3 รายในเมืองยาติกอร์ส ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองโซชิ 170 กม.