เอ็นเอสเอสอดเเนมยุโรป-เอเชียผ่านเคเบิล

เอ็นเอสเอสอดเเนมยุโรป-เอเชียผ่านเคเบิล

เอ็นเอสเอสอดเเนมยุโรป-เอเชียผ่านเคเบิล เผยประทับตรา "ลับมาก" และ"ห้ามเผยแพร่แก่ชาวต่างชาติ"

นิตยสารข่าวชื่อดังของเยอรมนี "แดร์ สปีเกล" เปิดเผยข้อมูลล่าสุดว่า สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐหรือเอ็นเอสเอ ทำการเก็บข้อมูลผ่านสายเคเบิลที่ใช้เพื่อการสื่อสารระหว่างยุโรป แอฟริกาเหนือ และเอเชีย

ข้อมูลที่แดร์ สปีเกล เปิดเผย เป็นเอกสารจากเอ็นเอสเอที่ลงวันที่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พร้อมประทับตรา "ลับมาก" และ "ห้ามเผยแพร่แก่ชาวต่างชาติ" บนเอกสารดังกล่าว ซึ่งเนื้อหาภายในเป็นการบรรยายถึงความสำเร็จของเอ็นเอสเอที่สามารถสอดแนมข้อมูลผ่านระบบสายเคเบิลใต้ทะเล

ทั้งนี้ สายเคเบิลใยแก้วนำแสงขนาดใหญ่ที่ถูกระบุว่าเป็นเป้าหมายภายใต้ปฏิบัติการของหน่วยสอดเเนมข้อมูลสหรัฐ มีจุดเริ่้มต้นใกล้กับทางตอนใต้ของฝรั่งเศสที่เมืองมาร์กเซย ซึ่งเชื่อมระหว่างยุโรปกับแอฟริกาเหนือและชาติอาหรับ โยงไปจนถึงปากีสถาน อินเดีย มาเลเซีย และไทย

นิตยสารดังกล่าวระบุว่า บริษัทที่เป็นเจ้าของสายเคเบิลสื่อสารดังกล่าว คือ รัฐวิสาหกิจการสื่อสารของฝรั่งเศส "ฟรานซ์ เทเลคอม" หรือปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น "ออเรนจ์" และ ธุรกิจสื่อสารของอิตาลี "เทเลคอม อิตาเลีย สปาร์คเกิล" และยังเพิ่มเติมว่า ในเอกสารของเอ็นเอสเอที่หลุดออกมาครั้งนี้ เผยให้เห็นว่า มีการวางแผนที่้จะสอดแนมข้อมูลเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต ทั้งจากสายเคเบิลแนวเดิม และสายเคเบิลที่พาดผ่านเส้นทางอื่น

ขณะที่ ประธานาธิบดีบารัก โอบามา แห่งสหรัฐ ตั้งใจที่จะพิจารณารายละเอียดในรายงานของปฏิบัติการที่อื้อฉาวไปทั่วโลกนี้ ในเดือนหน้า