กสม.เชิญตำรวจแจงแนวทางคุมม็อบ6ม.ค.

กสม.เชิญตำรวจแจงแนวทางคุมม็อบ6ม.ค.

กรรมการสิทธิฯเชิญตำรวจแจงแนวทางจัดการสถานการณ์ชุมนุม 6 ม.ค. 57 "หมอนิรันดร์"วอนอดทน หลังเริ่มมองประชาชนเป็นศัตรู

นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในวันจันทร์ที่ 6 ม.ค.2557 กรรมการสิทธิฯได้เชิญผู้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเฉพาะ พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รองผบ.ตร. มาชี้แจงถึงแนวทางการจัดการสถานการณ์การชุมนุม ในฐานะที่พล.ต.อ.วรพงษ์ เป็นผู้ควบคุมพื้นที่ทั้งที่ม.รามคำแหง และสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ซึ่งทั้งสองที่มีความรุนแรงเกิดขึ้น มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต จึงต้องการทราบว่ามีแนวปฏิบัติอย่างไร ใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่

นพ.นิรันดร์ กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์การชุมนุมเริ่มที่จะมีสัญญาณรุนแรง ตั้งแต่เหตุการณ์ที่ม.รามคำแหง จนถึงสนามกีฬาไทย-ญีปุ่นดินแดง และมีการยิงการ์ดคปท.เสียชีวิต ขอเรียกร้องให้ตำรวจซึ่งมีหน้าที่ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในบ้านเมือง ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอดทน ขณะนี้น่าเป็นห่วงว่าตำรวจเริ่มที่จะโกรธแค้นผู้ชุมนุมและมองประชาชนเป็นศัตรู เห็นได้จากภาพที่ตำรวจทุบตีรถประชาชน ซึ่งถือว่าอันตรายมาก เพราะตำรวจมีอาวุธอยู่ในมือ หากขาดระเบียบวินัยและความอดทนอดกลั้น จะกลายเป็นฝ่ายที่จะก่อความรุนแรงเสียเอง และทำให้สถานการณ์ลุกลามบานปลาย ขอให้ผู้บังคับบัญชากำชับผู้ปฏิบัติให้ยึดมั่นในระเบียบวินัย ไม่ใช้มาตรการรุนแรงปฎิบัติกับผู้ชุมนุม

นพ.นิรันดร์ กล่าวว่า ขณะเดียวกันขอเรียกร้องให้ฝ่ายผู้ชุมนุมลดการปราศรัยโจมตีตำรวจ โดยเฉพาะแกนนำควรจะยึดกุมเป้าหมายให้ชัดเจนว่าต้องการต่อสู้กับใคร ตำรวจไม่ใช่ศัตรูที่จะโค่นล้ม แกนนำต้องมีสติไม่ควรปลุกระดมให้เกิดการเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ ขอให้ยึดมั่นในวิถีทางแห่งสันติวิธี