กกต.จว.ภูเก็ตวอน5เสือกกต.ช่วย8จว.ใต้

กกต.จว.ภูเก็ตวอน5เสือกกต.ช่วย8จว.ใต้

กกต.จว.ภูเก็ตวอน 5 เสือกกต.ลงไปช่วย 8 จว.ภาคใต้ โอดเหมือนโดนลอยแพส.ส. ยันไม่ย้ายสถานที่

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)เปิดเผยว่า ในวันนี้การรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งใน 8 จังหวัดยังไม่สามารถรับสมัครได้เนื่องจากมีมวลชนไปปิดล้อม โดย 7 จังหวัดได้ยุติการรับสมัครไปแล้ว ได้แก่ กระบี่ ชุมพร ตรัง นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และสุราษฎร์ธานี ส่วนภูเก็ตนั้นแม้จะมีมวลชนไปปิดล้อม แต่ยังไม่ยุติการรับสมัครโดยจะรอจนไม่ไหวจริง ๆ อย่างไรก็ตามได้บอกไปว่า หากไม่ไหวให้ยุติการรับสมัคร

นายภุชงค์ กล่าวต่อว่า สถานการณ์ที่ จ.นครศรีธรรมราช ซาลงแล้ว หลังจากช่วงเช้าจนถึงบ่ายยังคงรุนแรง เมื่อถามถึงกรณีว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สุราษฎร์ธานี แจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ กกต.ที่ จ.ในข้อหาตามมาตรา157 โดยระบุว่า กกต.ไม่จัดเตรียมสถานที่รับสมัครให้ปลอดภัย และไม่เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ให้เพียงพอ นายภุชงค์ กล่าวว่า ขอตรวจสอบก่อน

ด้านนายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ ประธานกกต.จว.ภูเก็ต กล่าวว่า คงไม่ยุติการรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จำนวน 2 เขต ว่า จะเปิดไปจนถึงเวลา 16.30น. โดยสถานการณ์ที่ศาลาประชาคมจังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่ กกต.สามารถเข้าไปในหน่วยเลือกตั้งได้ แต่มีมวลชนประมาณ 400 - 500 คนมาปิดล้อม ทราบว่ามีผู้สมัครของพรรคการเมืองต่างๆ เช่น พรรคภูมิใจไทย พรรคเพื่อไทย พรรคทวงคืนผืนป่าประเทศไทย จะมาสมัครแต่เข้าไม่ได้

เมื่อถามถึงกรณีที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ให้นโยบายเจรจากับผู้ชุมนุมจนถึงที่สุด นายสมเกียรติ กล่าวว่า อยากให้ท่านสมชัยลงมาเจรจาให้หน่อยได้ไหม 5 กกต.ลงมาช่วยพวกตนด้วย อยู่ไหนก็ไม่รู้ ลงมาคนละจังหวัด เราก็เหนื่อย