พท.ชี้เลือกตั้งคนละเหตุการณ์กับปี49

พท.ชี้เลือกตั้งคนละเหตุการณ์กับปี49

เพื่อไทยระบุเหตุการณ์เลือกตั้งปี49ต่างกับปัจจุบัน เผยปิดสมัครภาคใต้เป็นญาติ-หัวคะแนนประชาธิปัตย์

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงถึงกรณีการรับสมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อเมื่อวันที่ 28 ธ.ค.ที่ผ่านมาว่า การรับสมัคร ส.ส.ทั้งประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อยมีเพียงภาคใต้บางจังหวัดเท่านั้นที่ ผู้ชุมนุมกลุ่ม กปปส. และ ผู้สนับสนุนพรรคฝ่ายค้านไปปิดล้อมสถานที่รับสมัคร และผู้ที่ไปปิดล้อมสถานที่รับสมัครเป็นเพียงคนกลุ่มหนึ่งไม่ใช้คนใต้ทั้งหมด และแกนนำผู้ชุมนุมก็เป็นญาติของ ส.ส.ฝ่ายค้านและหัวคะแนนพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งผู้สมัครของพรรคเพื่อไทยในจังหวัดกระบี่ ก็ได้ไปแจ้งความเอาผิดกับแกนนำผู้ชุมนุมที่ขัดขวางการเลือกตั้งแล้ว พร้อมทั้งมองว่า กกต. ไม่ควรปล่อยให้มีการขัดขวางการเลือกตั้งโดยไม่ดำเนินการใดใด

โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ส่วนกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัด บางจังหวัดเตรียมลาออกเนื่องจากไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ว่า น่าจะมีเจตนาพิเศษที่จะทำให้การเลือกตั้งมีปัญหา ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางของ กปปส. ที่ไม่ต้องการให้มีการเลือกตั้งหากมีก็จะขัดขวางถึงที่สุด ทั้งนี้การที่ กกต. จะลาออกนั้นสามารถทำได้ แต่ถ้าลาออกโดยที่มีเจตนาพิเศษ เพื่อจงใจจะไม่ปฏิบัติหน้าที่นั้นถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งฯ ซึ่งมีโทษถึงจำคุก

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่ กกต. จะลาออกหากสถานการณ์บานปลาย นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า เมื่อบ้านเมืองมีปัญหา กกต. ที่มีหน้าที่ต้องช่วยหาทางออกให้กับประเทศ ไม่ใช่มาลาออกไป ทั้งนี้หากเป็นการลาออกที่มีเจตนาพิเศษนอกจากจะมีความผิดแล้ว อาจเป็นการเพิ่มปัญหาให้มากขึ้นด้วยหากเป็นเช่นนั้น กกต. ก็ต้องรับผิดชอบด้วย ดังนั้นกกต. จึงควรที่จะอยู่เพื่อช่วยกันแก้ปัญหาก่อน พร้อมทั้งมองว่าการแสดงความคิดเห็นของนายสมชัย เหมือนใช้ความรู้สึกของตัวเองมากว่ากฎหมาย

นายพร้อมพงศ์ กล่าวต่อถึง กรณีที่มีนักวิชาการออกมาแสดงความคิดเห็นว่าสามารถเลื่อนการเลือกตั้งออกไปได้ โดยยกกรณีการเลื่อนการเลือกตั้งในปี 2549 ว่า การเลือกตั้งในปี 2549 เป็นคนละเหตุการณ์กับปัจจุบัน เพราะตอนนั้นมีการวินิจฉัยว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะ จึงทำให้ต้องมีการเลือกตั้งใหม่ แต่สถานการณ์ปัจจุบันได้ดูข้อกฎหมายต่างๆแล้ว ไม่มีช่องทางที่จะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปได้ หากรัฐบาลดำเนินการ ก็จะมีผู้ร้องเอาผิดอย่างแน่นอน พร้อมกันนี้ นายพร้อมพงศ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขา กปปส. ชื่นชมผู้ที่ไปปิดล้อมสถานที่รับเลือกตั้ง จังหวัดต่างๆ จนไม่สามารถเปิดรับสมัครได้ว่า ถือเป็นการกระทำผิดเพื่อขัดขวางการเลือกตั้งที่สำเร็จแล้ว ดังนั้น กกต. จึงต้องดำเนินคดีกับนายสุเทพ