'สมชัย'ถกคู่ขัดแย้งหากเลือกตั้งไม่ได้

'สมชัย'ถกคู่ขัดแย้งหากเลือกตั้งไม่ได้

"สมชัย"เผยนัดคุย 3 แกนนำระดับสูงรัฐบาลวันนี้ ฉายภาพหากเดินหน้าเลือกตั้งจะเกิดอะไร พร้อมนำข้อสรุปไปพูด กปปส.ต่อวันที่ 30 ธ.ค.

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เปิดเผยว่า ในวันนี้จะพูดคุยกับแกนนำระดับสูงมากของรัฐบาลจำนวน 3 คน ในส่วน กกต.กำลังดูอยู่ว่าจะมีกี่คนที่ไปด้วย ทั้งนี้ไม่สามารถบอกเวลา และสถานที่ได้ โดยการพูดคุยจะเป็นการคุยทีละฟากก่อน เมื่อพูดคุยกับรัฐบาลได้ข้อสรุปแล้ว คาดว่าในวันที่ 30 ธ.ค.จะไปพูดคุยกับ กปปส. ต่อไป แต่ตอนนี้ยังนัดไม่ได้ ส่วนประเด็นที่จะพูดคุยกันนั้น เบื้องต้นคงจะชี้ให้เห็นถึงภาพที่ กกต. กังวลว่าจะเกิดอะไรขึ้น เป็นภาพอนาคตหากเดินหน้าเลือกตั้งแล้วไม่มีความพยายามดำเนินการใดๆ ซึ่งไม่ได้หมายถึงการเลื่อนการเลือกตั้ง แต่ต้องมีการเปลี่ยนแปลง ภาพจะเป็นอย่างไร และเกิดอะไรขึ้นบ้าง เราจะฉายให้เห็นว่าจะเกิดอะไรขึ้นก่อนวันที่ 2 ก.พ.2557 และหลังจากนั้น และภาพดังกล่าวจะก่อให้เกิดผลกระทบต่างๆ ทั้งต่อการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และประเทศไทยอย่างไร เป็นการแลกเปลี่ยนกัน จะได้ภาพตรงกันว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นหากไม่มีการใช้ความพยายามใดๆ ส่วนโจทย์ต่อไปคือ หากภาพนี้เป็นภาพที่ดี ก็ไม่เป็นปัญหา แต่ถ้าเกิดความเสียหายต่อบ้านเมือง เกิดความหายนะ รัฐบาลคิดว่าทางออกที่จะแก้ไขปัญหาคืออะไร

"ทางออกทางดังกล่าวรัฐบาลต้องไม่ได้ฝ่ายเดียว ไม่ได้ชนะฝ่ายเดียว ถ้าหากวิธีการดังกล่าวที่คุยกับตัวแทนรัฐบาลแล้วพอเป็นไปได้ ผมจะนำไปพูดคุยกับกปปส. ซึ่งอาจจะรับหรือไม่รับยังไม่รู้ แต่ต้องคุยไปคุยมาอย่างนี้เรื่อย คิดว่าคงไม่จบในครั้งเดียว แต่ถ้ามีความคืบหน้าต่างๆ คงเป็นการดี ที่ผมต้องบอกเรื่องนี้เพราะสถานะ กกต.อยู่ดีๆ การเดินไปคุยกับใครอาจถูกตั้งข้อสังเกตต่างๆ ดังนั้นการพูดคุยครั้งนี้เป็นการใช้สิทธิส่วนบุคคล ที่ผมได้แจ้งไว้แล้วว่าไม่ผูกพันกับ กกต.และได้บอกล่วงหน้าว่าจะไปก็ปลอดภัยหากเห็นเรานั่งกินข้าวกันจะได้เห็นว่าไม่ได้เป็นไปเจรจารับทรัพย์กันส่วน กกต.ท่านอื่นๆ นั้นอาจจะประสานคู่ขัดแย้งเช่นกัน แต่อาจจะไม่พูดก็ได้ ดังนั้นการไปวันนี้นอกจากตนแล้วอาจจะมีคนอื่นอีก ตอนนี้กำลังฟอร์มทีมอยู่"นายสมชัย กล่าว

เมื่อถามว่า ที่ต้องคุยกับรัฐบาลก่อนเพราะรัฐบาลมีอำนาจในการพิจารณาว่าจะเลื่อนการเลือกตั้งใช้หรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า ถูกต้อง ที่เริ่มจากฝ่ายรัฐบาลก่อนจะได้ข้อเสนอที่อาจจะไม่เคยเสนอต่อสังคมมาก่อน แต่ตนจะไม่เปิดเผยข้อเสนอในการพูดคุยจนกว่าจะได้ไปพูดคุยกับ กปปส. จึงไม่มีการแถลงข่าว เจาะอย่างไรก็คงไม่ได้ข่าว

เมื่อถามถึงสถานการณ์การรับสมัคร ส.ส.เขตในภาคใต้ นายสมชัย กล่าวว่า วันนี้แรงกว่าเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. เนื่องจากมีคนขึ้นกว่าเดิม อารมณ์แรงขึ้น อย่างน้อยตอนนี้ 4 จังหวัดที่รายงานเข้ามาสถานการณ์ก็แรง ประกอบด้วย นครศรีธรรมราช กระบี่ สุราษฎร์ธานี และชุมพร