อดีตกกต.ห่วงเลือกตั้งได้ส.ส.ไม่ถึง95%

อดีตกกต.ห่วงเลือกตั้งได้ส.ส.ไม่ถึง95%

"สดศรี"ยอมรับสถานการณ์เลือกตั้งน่าเป็นห่วง อาจได้ ส.ส.ไม่ถึง95% เปิดประชุมสภาไม่ได้

นางสดศรี สัตยธรรม อดีตกกต. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เขตเลือกตั้งบางเขตอาจไม่มีผู้สมัครส.ส.ลงรับสมัครเลือกตั้งว่า กรณีถือว่าเริ่มเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง เนื่องจากบางเขตเลือกตั้งโดยเฉพาะจังหวัดทางภาคใต้ที่มีผู้ชุมนุมไปขัดขวางไม่ให้มีการเลือกตั้งและอาจไม่มีผู้สมัครไปลงเลือกตั้งเอง ซึ่งอาจส่งผลให้จำนวนของส.ส. นั้นไม่ถึง 95 % ที่สามารถเปิดประชุมสภาได้ เนื่องจากจำนวน ส.ส.แบบแบ่งเขตนั้น ต้องนำไปรวมกับ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ แล้วหารออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นหากมีเขตเลือกตั้งเพียง 25 เขต ที่ไม่มีผู้สมัครเลือกตั้ง ก็จะส่งผลกระทบที่จะทำให้สัดส่วนของส.ส.ไม่ถึง 95 % ทันที

อดีตกกต. กล่าวว่า ส่วนวิธีหาทางออกหากเกิดกรณีดังกล่าวขึ้น ในสมัยที่ตนยังดำรงตำแหน่งเป็น กกต.นั้น ก็เคยเจอปัญหานี้ในตอนที่จัดให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.แทนตำแหน่งที่ว่าง ที่ ส.ส.ได้ลาออกไปเป็นแกนนำผู้ชุมนุม ซึ่งพบว่า 3 จังหวัดทางภาคใต้มีแนวโน้มจะไม่มีผู้ลงสมัครเลือกตั้งจนเลยเวลาที่กำหนด โดยกรณีนี้เรียกว่า"เดธล็อค" กฎหมายไม่มีบทบัญญัติที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าว ในขณะนั้น กกต.ก็เตรียมทำเรื่องไปยังผู้ตรวจการแผ่นดิน เสนอเรื่องต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้พิจารณาวินิจฉัยโดยเร็วว่ากฎหมายมีปัญหาและชี้แนวทางเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพราะกกต.ไม่สามารถส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวิจิฉัยโดยตรงได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ได้ให้สัมภาษณ์ในช่วงเช้าว่าวันนี้จะไปคุยตัวแทนระดับสูงจากรัฐบาล 3 คน โดยช่วงเวลาประมาณ12.00น.นายสมชัย ได้นำรถยนต์ส่วนตัวมาจอดที่ชั้นใต้ดิน อาคารบี ศูนย์ราชการฯ เมื่อเข้าไปสอบถามนายสมชัยว่าได้ไปคุยกับตัวแทนฝ่ายรัฐบาลแล้วหรือไม่ นายสมชัยกล่าวปฏิเสธและไม่เปิดเผยว่าบุคคลที่จะเข้าไปพูดคุยเป็นใคร เนื่องจากทางฝ่ายรัฐบาลได้ขอร้องมายังตนว่าห้ามเปิดเผยรายละเอียด