'ชูวิทย์'เทียบ'สุเทพ'เหมือน'ซิมป์สัน'

'ชูวิทย์'เทียบ'สุเทพ'เหมือน'ซิมป์สัน'

"ชูวิทย์"เปรียบเทียบ"สุเทพ"เหมือน"เเกรมปา ซิมป์สัน" ใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผลในการตัดสินทางการเมือง ไม่ฟังใคร

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรครักประเทศไทยโพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวช่วงดึกวันที่29ธ.ค.ว่า"ซิมป์สัน กับ สุเทพ"

"ซิมป์สัน"เป็นชื่อของครอบครัวหนึ่ง ในหนังการ์ตูนชื่อดังของอเมริกาเรื่อง "เดอะ ซิมป์สันส์" สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวอเมริกันชั้นกลาง ที่เป็นสังคมตัวใครตัวมัน มีความเป็นตัวของตัวเองสูง ทำงานหนัก เก็บเงินเพื่อสร้างอนาคตของครอบครัว อาศัยในเมืองที่เพียบพร้อมไปด้วยสาธารณูปโภค ถนนหนทาง ความสะดวกสบาย และมีความคิดอ่อนไหว ใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผลในการตัดสินทางการเมือง

แตกต่างกับชาวชนบท ที่อยู่ในพื้นที่ขาดแคลนความสะดวกสบาย แต่กลับใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์ในการตัดสินทางการเมือง เพราะชาวชนบทจะเลือกนักการเมืองที่ทำประโยชน์ให้กับตัวเอง ไม่ใช้อารมณ์ ความกลัว หรือความชอบ

ครอบครัวซิมป์สันมีความคล้ายคลึงกับสังคมคนกรุงเทพฯในขณะนี้ ที่ใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล

ครอบครัวในเรื่อง "เดอะ ซิมป์สันส์" มีปู่ที่ชื่อ อับราฮัม เจ ซิมป์สัน หรือ แกรมปา ซิมป์สัน (Grampa Simpson) มีชื่อเล่นว่า เอ๊บ (Abe) แกเป็นคนไม่เต็มเต็ง ขี้หลงขี้ลืม เพราะอายุมากแล้ว ถึงขนาดเอาเตารีดมาแนบหูคิดว่าเป็นโทรศัพท์ อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา ลืมว่าตัวเองเคยเป็นใครในอดีต เหมือนกับคนแก่บางคนที่เมืองไทย ที่ลืมไปว่าไม่กี่เดือนก่อนยังเป็นนักการเมืองที่อยู่ในสภาฯมานานถึง 30 ปี ต้องอยู่ในกรอบกฎกติกามาโดยตลอด ทำอะไรตามใจตัวเองไม่ได้ ต้องมีรุกมีถอย มีแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ตามประสานักการเมือง

แต่พอผันตัวเองจากนักการเมืองมาเป็นนักต่อสู้ข้างถนน เป็นแกนนำม็อบ กลับยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง ไม่ฟังใคร ไม่โอนอ่อนผ่อนตาม ไม่ยอมถอย ถึงขนาดจะปิดกรุงเทพฯ และให้คนที่ไม่เห็นด้วยไปอยู่ต่างจังหวัด เหมือนกับคนแก่ที่เอาแต่ใจตัวเอง ทำในสิ่งที่เก็บกดมานาน ลืมตัวตนในอดีต

ผมชอบดูการ์ตูนเรื่องนี้ เพราะนอกจากเรื่องราวจะคล้ายคลึงกับสังคมไทยในปัจจุบัน ที่มักใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล ตัวการ์ตูนปู่ "แกรมปา ซิมป์สัน" หน้าตาดันเหมือน "ลุงกำนัน" ของมวลมหาประชาชนยังไงอย่างงั้นอีกด้วย

ดูแล้วเหมือนถอดกันออกมาอย่างกับแกะ