ไทยเล็งส่งออกสินค้าบุกตะวันออกกลาง

ไทยเล็งส่งออกสินค้าบุกตะวันออกกลาง

ไทยจีบห้างดังในโอมาน-ยูเออี เล็งขยายการส่งออกสินค้าบุกตลาดตะวันออกกลาง

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ในการเดินทางไปประเทศโอมานและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อขยายลู่ทางการค้า การส่งออกสินค้าไทย และผลักดันให้มีการสั่งซื้อสินค้าจากไทยเพิ่มมากขึ้น กับห้างสรรพสินค้าที่มีสาขาหลายร้อยแห่งและเป็นห้างที่มีชื่อเสียงชั้นนำ รวมทั้งมีสำนักงานตัวแทนในภูมิภาคต่างๆ ซึ่งล่าสุดได้รับการตอบรับมางานแสดงสินค้าอาหารไทย (Thaifex) ด้วย

อย่างไรก็ตาม ได้หารือกับผู้บริหารเดอะมาร์เก็ต ซึ่งดำเนินธุรกิจห้างสรรพสินค้าแนวใหม่ เหมาะสมกับพฤติกรรมการบริโภคของคนในภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยออกแบบเป็นตลาดกลางขายสินค้าอาหารสดทุกชนิดที่ได้มาตรฐานด้านความสะอาดและสะดวกสบาย ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ ตลาดปลา ตลาดเนื้อสด ตลาดผักและผลไม้สด ที่มีการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศไปขาย 75-95% ดังนั้น เดอะมาร์เก็ตจึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางและโอกาสสำหรับสินค้าอาหารสดของไทยที่จะเข้าไปบุกตลาดตะวันออกกลาง ซึ่งให้ความสำคัญกับความมั่นคงทางอาหาร และสอดรับกับนโยบายการผลักดันครัวไทยสู่ครัวโลกได้อย่างดียิ่ง โดยสินค้าไทยที่มีโอกาส ได้แก่ ผัก ผลไม้สด/อบแห้ง และไก่สด เป็นต้น

สำหรับในโอมานได้หารือกับผู้บริหารของห้างลูลู ไฮเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจด้านค้าปลีก โดยเน้นตลาดตะวันออกเป็นหลัก มีตัวแทนสำนักงานจัดซื้อสินค้าและวัตถุดิบในประเทศไทย และมีคำสั่งซื้อสินค้าประมาณ 3 ตู้คอนเทนเนอร์/สัปดาห์ อาทิเช่น ลองกอง ลำไย ทุเรียน เงาะ มังคุด เครื่องปรุงรส และสินค้าเครื่องใช้ในครัวเรือน อาทิเช่น หม้อสแตนเลส สินค้าที่นำเข้าส่วนใหญ่ 80 %มีอยู่ 2 แบรนด์ ได้แก่ ไอคอน และแบรนด์ลูลู สนใจที่จะนำเข้าผลไม้อบแห้ง อาหารกระป๋อง และของใช้ในบ้าน เช่น ผลิตภัณฑ์จากพลาสติก เมลามีน รวมทั้งสินค้าที่ประหยัดพลังงาน เช่น โซลาร์เซลล์ และวัสดุก่อสร้าง

"การเข้าพบครั้งนี้ทำให้ทราบว่า ยังมีสินค้าอีกหลายรายการที่ไทยสามารถส่งไปในตลาดตะวันออกกลางได้ เช่น เสื้อผ้า รองเท้าแตะแฟชั่นหญิง-ชาย โดยกรมฯ ได้เสนอแนะสินค้าไทยที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คือ ของเล่นส่งเสริมความรู้ของเด็กที่ผลิตจากไม้ยางพารา ซึ่งไทยเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ของโลก ทั้งนี้ ทางห้างฯ ให้ความสำคัญมากกับสินค้าที่นำเข้าจากประเทศไทย เนื่องจากสินค้าไทยมีคุณภาพ" นางนันทวัลย์ กล่าว