7จังหวัดใต้ยุติสมัครส.ส.เขตวันแรก

7จังหวัดใต้ยุติสมัครส.ส.เขตวันแรก

รับสมัครส.ส.แบบแบ่งเขตวันแรกวุ่น"7จังหวัดใต้"เจอมวลชนปิดล้อม ตัดน้ำตัดไฟ ต้องประกาศยุติ กกต.สงขลาไขก๊อกยกจังหวัด "ชุมพร"ลาออกทั้งปธ.และผอ.

การรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตวันแรกเมื่อวานนี้ (28 ธ.ค.) เกิดเหตุวุ่นวายขึ้นในหลายจังหวัดของภาคใต้ จนไม่สามารถดำเนินการรับสมัครต่อไปได้ กระทั่งคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด (กกต.จังหวัด) ต้องประกาศยุติการรับสมัครจำนวน 7 เขต

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงว่า ในจำนวน 375 เขตเลือกตั้งใน 77 จังหวัด มีปัญหาจำนวน 32 เขตเลือกตั้ง คิดเป็น 8.50% ไม่มีปัญหา 343 เขตเลือกตั้ง คิดเป็น 91.50% สำหรับภาคใต้ 15 จังหวัด มีผู้สมัคร 11 คนประกอบด้วย ประจวบคีรีขันธ์ 1 คน ปัตตานี 3 คน พังงา 1 คน ระนอง 2 คน สตูล 4 คน ส่วน จ.สุราษฎร์ธานี แม้ยังไม่ยุติการรับสมัคร แต่ผู้สมัครไม่สามารถเข้าพื้นที่รับสมัครได้ เจ้าหน้าที่ได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานแล้ว

สำหรับจังหวัดที่ยุติการรับสมัคร ได้แก่ จ.กระบี่ 3 เขตเลือกตั้ง จ.ชุมพร 3 เขตเลือกตั้ง จ.ตรัง 4 เขตเลือกตั้ง จ.นครศรีธรรมราช 9 เขตเลือกตั้ง จ.พัทลุง 3 เขตเลือกตั้ง จ.ภูเก็ต 2 เขตเลือกตั้ง และ จ.สงขลา 8 เขตเลือกตั้ง รวม 32 เขตเลือกตั้ง จากทั้งหมด 56 เขตเลือกตั้งใน 15 จังหวัดภาคใต้

"ปัญหากระทบกระทั่งจนปะทะไม่มี อย่างมากแค่มาแสดงสัญลักษณ์ ใช้เครื่องเสียงปราศรัย มีการพูดจากัน และสามารถผ่อนคลายได้ มีเพียง 7 จังหวัดใน 77 จังหวัดเท่านั้นที่ไม่สามารถดำเนินการได้ตามปกติ โดยทั้ง 7 จังหวัดจะเปิดรับสมัครต่อไปจนถึงวันที่ 1 ม.ค.57 มิฉะนั้นเจ้าหน้าที่อาจถูกกล่าวหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หากไม่สามารถดำเนินการรับสมัครได้ก็ให้ยุติการรับสมัคร และย้ายสถานที่ ซึ่งเป็นหน้าที่ของ กกต.เขต ที่จะมีมติ" นายภุชงค์ระบุ

ผู้สื่อข่าวถามว่า เขตเลือกตั้งที่ไม่สามารถรับสมัครได้จะดำเนินการอย่างไร นายภุชงค์ กล่าวว่า ก็ต้องทิ้งเขตเลือกตั้งนั้นไว้ ทั้งนี้ กกต.จะทำหนังสือถึงคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าใน 375 เขตมีกี่เขตที่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ และมีกี่เขตไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ ส่วน ครม.จะดำเนินการอย่างไรเป็นหน้าที่ของรัฐบาล หากไม่สามารถเลือกตั้งได้กี่เขตก็ว่ากันไป เพราะพระราชกฤษฎีกายุบสภาและกำหนดวันเลือกตั้งใหม่จะสิ้นสุดในวันที่ 2 ก.พ.57

เมื่อถามถึงการลาออกของเจ้าหน้าที่ กกต.ในจังหวัดต่างๆ นายภุชงค์ กล่าวว่า เท่าที่ได้รับรายงานก็มีเช่น จ. ชุมพร และสงขลา

ส่วนการรับสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อระหว่างวันที่ 23-27 ธ.ค.ที่ผ่านมานั้น เลขาธิการ กกต.สรุปว่า มีผู้สมัคร 53 พรรคจาก 72 พรรคการเมือง ส่วนการรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งวันแรก มีผู้สมัคร 4 ภาค 367 คน ประกอบด้วย ภาคเหนือ 62 คน กรุงเทพมหานครและภาคกลาง 165 คน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 129 คน และภาคใต้ 11 คน

ประธาน กกต.ยังไม่สรุปเลื่อนเลือกตั้ง

นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.กล่าวว่า รับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตแล้ว ส่วนโอกาสที่จะมีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปตามที่ กกต.ได้ออกแถลงการณ์ไว้นั้น คงต้องดูเป็นเขตๆ ไป เขตไหนที่ไม่เรียบร้อยก็ว่ากันเป็นเขตๆ

สำหรับข่าวที่ว่า กกต.อาจยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องการเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปนั้น นายศุภชัย กล่าวว่า "ไม่รู้ ยังไม่มี ผมไม่เคยให้สัมภาษณ์"

สงขลาถูกล้อม-กกต.จังหวัดออกยกชุด

ที่ จ.สงขลา ได้เปิดรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตทั้ง 8 เขตภายในสนามกีฬาติณสูลานนท์ อ.เมือง จ.สงขลา ปรากฏว่ามีผู้ชุมนุมเครือข่ายคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) จากทั้ง 16 อำเภอของสงขลา ไปชุมนุมรอตั้งแต่ช่วงเช้ามืด และบีบพื้นที่เข้าออกเหลือเพียงประตูเดียวจากทั้งหมด 4 ประตู

ต่อมา กลุ่มผู้ชุมนุมได้นำเครื่องเชื่อมเหล็กไปเชื่อมประตูสนามกีฬาเพื่อปิดตาย ไม่สามารถเดินทางเข้าสนามกีฬาได้ทั้ง 4 ด้าน แต่แกนนำยืนยันจะไม่ขัดขวางการรับสมัคร เพียงขอร้องผู้สมัครว่าอย่าลงสมัครเพื่อเห็นแก่บ้านเมือง และรอให้มีการปฏิรูปการเมืองก่อน ทั้งนี้ผู้ชุมนุมได้ยอมให้เจ้าหน้าที่ กกต. ตำรวจ รวมทั้งผู้สมัครเข้าไปภายในได้ แต่กระทั่งเวลา 08.30 น.ยังไม่มีผู้สมัครจากพรรคการเมืองใดเดินทางไปยื่นใบสมัครเลย

ต่อมา นายโชคชัย ผลวัฒนะ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำ จ.สงขลา กล่าวว่า ตั้งแต่เช้าจนถึงเที่ยงยังไม่มีตัวแทนพรรคการเมืองใดมาลงสมัคร ขณะเดียวกัน กกต.ทั้ง 8 เขตได้ประกาศขอลาออกทั้งหมด ส่วนจะรับสมัครเลือกตั้งอีกหรือไม่ ต้องให้ กกต.ส่วนกลางเป็นผู้พิจารณาและตัดสินใจต่อไป

นครศรีฯหยุดรับสมัคร-ม็อบกดดัน

จ.นครศรีธรรมราช ตั้งแต่ช่วงเช้ากลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนมากได้ไปปิดล้อมสถานที่รับสมัครทั้ง 9 เขตของจังหวัด ที่อาคารโครงการเดอะคิวบ์ ริมถนนนครศรีฯ-ปากพนัง ต.ศาลามีชัย อ.เมืองนครศรีธรรมราช ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนกว่า 300 นายตั้งแถวรักษาความสงบเรียบร้อย

ต่อมา กกต.นครศรีธรรมราชและเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประชุมหารือถึงสถานการณ์ ประกอบกับไม่มีผู้สมัครจากพรรคการเมืองใด และ กกต.จังหวัดไม่สามารถรับสมัครได้ท่ามกลางผู้ชุมนุมจำนวนมาก อีกทั้งเจ้าของโครงการได้แจ้งยกเลิกการอนุญาตให้ใช้สถานที่รับสมัครด้วย เนื่องจากเกรงผลกระทบ

ขณะเดียวกันญาติของเจ้าของโครงการได้ปลดป้ายสถานที่รับสมัครออก และขึ้นป้ายสนับสนุนการปฏิรูปก่อนเลือกตั้งแทน สร้างความดีใจให้กับผู้ชุมนุม ต่างไชโยโห่ร้องกันอย่างต่อเนื่อง กระทั่ง นายมนัส เพ็งสุทธิ์ ประธาน กกต.นครศรีธรรมราช ได้ขึ้นบนรถปราศรัยชี้แจงกับกลุ่มผู้ชุมนุมว่า ไม่สามารถดำเนินการสมัครต่อไปได้ จึงต้องยุติการรับสมัครในวันแรก

จากนั้น กกต.จังหวัด ได้หารือกันว่าจะดำเนินการอย่างไรกับวันรับสมัครที่ยังเหลืออีก 4 วัน และจะใช้สถานที่ใด แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป โดยเตรียมสรุปสถานการณ์แจ้ง กกต.ส่วนกลางอีกครั้ง

ชุมพรวุ่นตัดน้ำไฟ "ปธ.-ผอ."ลาออก

จ.ชุมพร ตั้งแต่เวลา 07.00 น. มีกลุ่ม กปปส.ชุมพร จำนวนกว่า 300 คน นำโดย นายกฤษณ์ แก้วรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ท่าข้าม ในฐานะประธาน กปปส.ชุมพร เข้าปิดล้อมอาคารกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม สำนักเทศบาลเมืองชุมพร ซึ่ง กกต.ใช้เป็นสถานที่รับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต ท่ามกลางการตรึงกำลังรักษาความปลอดภัยของตำรวจ

ทั้งนี้มีผู้สมัครเดินทางไปสมัคร 2 คน คือ น.ส.รุจินาถ ศรีสุวรรณ จากพรรคเพื่อไทย เข้ายื่นใบสมัคร เขต 2 และ นายเกษม เทียนทอง พรรคประชาราษฎร์ ยื่นสมัครเขต 3 ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้ปิดกั้นประตูทางเข้า ตัดน้ำตัดไฟภายในตัวอาคาร จนทำให้การรับสมัครดำเนินการไม่ได้

เวลา 09.45 น. กกต.จังหวัดได้มีคำสั่งชะลอการรับสมัครออกไปโดยไม่มีกำหนด พร้อมเคลื่อนย้ายเอกสาร ส่วน น.ส.รุจินาถ และนายเกษม สองผู้สมัคร มีตำรวจพาออกจากสถานที่รับสมัครไป มีรายงานว่า พรรคพรรคเพื่อไทย เตรียมส่งคนลงสมัครทั้ง 3 เขต

นายนุกูล แกล้วทนงค์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งที่ 1 ชุมพร กล่าวว่า หลังจากไม่สามารถเปิดรับสมัครได้ จึงแสดงความจำนงต่อ กกต.จังหวัดขอลาออก นอกจากนี้ทราบว่าประธาน กกต.ประจำเขตเลือกตั้งที่ 1 ได้ขอลาออกด้วยเช่นกัน ส่วนอีก 2 เขตยังไม่ทราบว่าจะขอลาออกด้วยหรือไม่

"ตรัง-กระบี่"ม็อบบุกล้อมยุติสมัครซ้ำ

ที่ จ.ตรัง กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ได้ไปรวมตัวที่หน้าโรงยิมเนเซียม สนามกีฬาเทศบาลนครตรัง 2 ทุ่งแจ้ง ริมถนนตรัง-พัทลุง ในเขตเทศบาลนครตรัง สถานที่รับสมัคร ส.ส. ทั้ง 4 เขตของจังหวัด กระทั่งช่วงบ่าย กกต.ทั้ง 4 เขตได้สั่งให้ยุติการรับสมัครในวันแรก เพราะไม่มั่นใจเรื่องความปลอดภัย

ที่ จ.กระบี่ ใช้สำนักงาน กกต.จังหวัด ถนนท่าเรือ ต.ปากน้ำ อ.เมืองกระบี่ เป็นสถานที่รับสมัคร ทว่าตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 27 ธ.ค. ได้มีกลุ่ม กปปส.กระบี่ นำโดย นายสมัชชา เอ่งฉ้วน ไปปักหลักนอนค้างคืนที่หน้าประตูทางเข้า-ออก พร้อมชูป้าย "ปฏิรูปให้เรียบร้อยก่อนแล้วค่อยเลือกตั้ง" ทำให้เจ้าหน้าที่เข้าสถานที่รับสมัครไม่ได้ กระทั่ง พ.ต.อ.ชิณรัตน์ ฤทธาคณานนท์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ (รองผบก.ภ.จว.กระบี่) เข้าไปเจรจาก็ไร้ผล ซ้ำยังมีผู้ชุมนุมทยอยเดินทางไปสมทบอย่างต่อเนื่อง จนสุดท้ายต้องยุติการรับสมัคร

พัทลุง- ยะลาจี้ปฏิรูปก่อนกาบัตร

ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ใช้อาคารโรงยิมเนเซี่ยมสนามกีฬากลางจังหวัดเป็นสถานที่เปิดรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตทั้ง 6 เขตเลือกตั้ง โดยมีกลุ่ม กปปส.นำรถติดเครื่องขยายเสียงไปปิดล้อมอยู่โดยรอบ พร้อมเปิดเวทีปราศรัยโจมตีรัฐบาล กระทั่งถึงบ่ายก็ยังไม่มีผู้ลงสมัคร

เช่นเดียวกัน ที่จ.พัทลุง กลุ่ม กปปส.พัทลุง ได้กางเต็นท์เปิดเวทีทั้ง 2 ด้านเพื่อปิดทางเข้า-ออกอาคาร 4 ภายในโรงเรียนพัทลุง สถานที่รับสมัคร ส.ส.ทั้ง 3 เขตของจังหวัด โดยมีตำรวจและอาสารักษาดินแดน (อส.) กว่า 50 นายเฝ้าดูแล พร้อมตั้งแผงเหล็กรอบตัวอาคาร

นายจรูญ พรรณราย อายุ 59 ปี แกนนำผู้ชุมนุม กล่าวว่า ไม่ได้คัดค้านการเลือกตั้ง แต่เรียกร้องให้มีการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง หากมีผู้ใดเดินทางมาสมัคร ทางกลุ่มผู้ชุมนุมจะปิดกั้นไม่เปิดประตูให้เดินทางเข้าไปสมัครได้ อย่างไรก็ตาม ตลอดทั้งวันไม่มีผู้ใดเดินทางไปยื่นใบสมัคร บรรยากาศเช่นนี้เกิดขึ้นที่ จ.ยะลาด้วย

"วราเทพ"ยังมั่นใจเดินหน้าเลือกตั้งได้

นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้สามารถเปิดรับสมัครเลือกตั้งได้แล้วกว่า 70 จังหวัด เหลืออยู่เพียงบางจังหวัดในเขตพื้นที่ภาคใต้ที่ยุติการรับสมัคร ถือว่าดำเนินการได้แล้วกว่า 90% และคิดว่าในช่วงเวลาที่เหลืออีก 4 วันของการรับสมัครจะได้ครบถ้วนทุกจังหวัด

จากสถานการณ์ ณ ขณะนี้ทำให้มีความมั่นใจว่าการเลือกตั้งที่ได้กำหนดไว้วันที่ 2 ก.พ.57 จะเดินหน้าต่อไปได้อย่างแน่นอน เพราะประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศต้องการให้มีการเลือกตั้ง

ขณะที่ นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คส่วนตัวว่า "ถึงแม้มีเพียงคนคนเดียวที่ต้องการใช้สิทธิในการเลือกตั้งในแต่ละพื้นที่ในแต่ละจังหวัด กกต.ก็ต้องทำให้เกิดการเลือกตั้งเพื่อรักษาสิทธิตามรัฐธรรมนูญในฐานะประชาชนคนไทยของคนคนนั้น ดังนั้นในจังหวัดที่ยังเปิดรับสมัครไม่ได้ ซึ่งเชื่อว่ามีคนจำนวนมากที่ไม่เห็นด้วยกับการขัดขวางการเลือกตั้งและต้องการใช้สิทธิของเขา ย่อมเป็นหน้าที่ของ กกต.ที่จะต้องทำให้เกิดการสมัครและกระบวนการเลือกตั้งดำเนินต่อให้ได้ ไม่สามารถมีข้ออ้างเป็นอย่างอื่น"