ผู้นำต้านคอร์รัปชันอินเดียรับตำแหน่งการเมือง

ผู้นำต้านคอร์รัปชันอินเดียรับตำแหน่งการเมือง

"อาร์วินด์ เก็จริวัล"นำต้านคอร์รัปชันอินเดียรับตำแหน่งการเมือง สาบานตนเข้ารับตำแหน่งมุขมนตรีกรุงนิวเดลี

"นายอาร์วินด์ เก็จริวัล" ผู้รณรงค์ต่อต้านการคอร์รัปชันของอินเดีย สาบานตนเข้ารับตำแหน่งมุขมนตรีกรุงนิวเดลี ขณะที่บรรดาผู้สนับสนุนต่างหวังให้เขาสร้างจุดเปลี่ยนให้กับการเมืองของอินเดียที่เต็มไปด้วยการฉ้อราษฎร์บังหลวง

นายเก็จริวัล เดินทางด้วยรถไฟใต้ดินเพื่อเข้าพิธีดังกล่าว และกล่าวสุนทรพจน์ในระหว่างทำพิธีต่อหน้าผู้สนับสนุนหลายหมื่่นคนที่พากันออกมาร่วมยินดีที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่งในเมืองหลวงของอินเดียว่า เขาจะทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต หลังจากที่ตัวเขาซึ่งไม่เคยมีประสบการณ์ทางการเมืองมาก่อน สามารถเอาชนะการเลือกตั้งมาได้

นอกจากนี้ เขายังเรียกร้องให้ประชาชนอินเดียร่วมแรงร่วมใจกัน เพื่อเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าของประเทศ และกล่าวต่อกลุ่มผู้สนับสนุนว่า สิ่งที่เขาทำเป็นการต่อสู้เพื่อให้อินเดียปลดแอกจากการคอร์รัปชัน ความอดอยาก และความยากจน ซึ่งจะเป็นชัยชนะของผู้ชายธรรมดา ๆ คนหนึ่งอย่างเขา

ทั้งนี้ นายเก็จริวัล ได้รับเลือกจาก "อินเดีย ทูเดย์" นิตยสารข่าวรายสัปดาห์ ให้เป็นบุคคลในข่าวแห่งปี มีความตั้งใจที่จะอาศัยอยู่ในแฟลตธรรมดา ๆ ของเขาในชานกรุงเดลีต่อไป แม้จะมีตำแหน่งทางการเมืองแล้วก็ตาม ซึ่ง "นายอรุณ บุรี" บรรณาธิการบริหารของอินเดีย ทูเดย์ ยกย่องว่า นายเก็จริวัลถือเป็นผู้นำทางศีลธรรมในวงการการเมืองของอินเดียเลยทีเดียว

ขณะที่ "ลานรามลีลา" สถานที่ซึ่งนายเก็จริวัล ใช้ประกอบพิธีสาบานตนรับตำแหน่งทางการเมืองเป็นครั้งแรกของเขา ได้รับการเรียกขานว่าเป็นจุดกำเนิดของขบวนการต่อต้านการคอร์รัปชันของอินเดีย หลังผู้คนออกมาเดินขบวนเรียกร้องความโปร่งใสในวงการการเมืองที่สถานที่แห่งนี้เมื่อ 2 ปีก่อน