จีนออกคำเตือนระวังก่อการร้าย

จีนออกคำเตือนระวังก่อการร้าย

จีนมีคำสั่งไปยังเจ้าหน้าที่และตำรวจให้เพิ่มความเข้มงวดในการป้องกันเหตุการก่อการร้ายช่วงเทศกาลปีใหม่สากลและตรุษจีน

คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและสภาแห่งรัฐ มีคำสั่งไปยังเจ้าหน้าที่และตำรวจให้เพิ่มความเข้มงวดในการป้องกันเหตุการก่อการร้าย ระหว่างช่วงเทศกาลปีใหม่สากลและตรุษจีน ที่เป็นผลพวงมาจากความขัดแย้งของชนกลุ่มน้อยในมณฑลซินเกีย งที่อาจจะใช้โอกาสแห่งความรื่นเริงก่อเหตุร้ายขึ้นมาได้

นอกจากนั้น ในคำสั่งฉบับเดียวกันยังเตือนให้เจ้าหน้าที่รัฐหลีกเลี่ยงการจัดงานรื่นเริงใหญ่โต และห้ามเจ้าหน้าที่ใช้เงินกองทุนสาธารณะในการซื้อของขวัญหรือจัดงานบันเทิงต่างๆ เพื่อฉลองปีใหม่

แหล่งข่าววงในกล่าวว่าคำสั่งดังกล่าวเป็นความพยายามของส่วนกลาง เพื่อสร้างความเท่าเทียมของสังคมและรักษาความเท่าเทียมในสังคม โดยหลีกเลี่ยงการก่อให้เกิดการต่อต้านอย่างรุนแรงจากประชาชน

คำสั่งของพรรคคอมมิวนิสต์เกิดขึ้นหลังได้รับรายงานจากผู้ว่าราชการมณฑลซินเกียง ที่ระบุว่ามีการก่อการร้ายโจมตีตำรวจในช่วงต้นเดือนธันวาคม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 16 ราย รวมทั้งเหตุการณ์เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ส่งผลให้มีผุ้เสียชีวิต 11 ราย จีนเชื่อมโยงชนกลุ่มติดอาวุธของชนกลุ่มน้อยชาวอุยกูร์เป็นผู้ก่อเหตุขับรถพุ่งชนกลุ่มนักท่องเที่ยวในพื้นที่ใกล้จตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ปีนี้ถือเป็นปีที่ 4 ที่ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐจัดงานและซื้อของขวัญมูลค่าสูง โดยคำสั่งของทางการที่ห้ามเจ้าหน้าที่รับของขวัญ เงิน พันธบัตร บัตรกำล หรือ โอกาสในการพนัน จากผู้ใด