'สมชัย'วีดีโอคอนเฟอร์เรนประชุมกกต.ภาคใต้

'สมชัย'วีดีโอคอนเฟอร์เรนประชุมกกต.ภาคใต้

"สมชัย"วีดีโอคอนเฟอร์เรนประชุมกกต.จว.ภาคใต้ หลังพบปัญหาสมัครบางจังหวัดลงสมัครไม่ได้

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ได้ประชุมวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ กับ กกต.จว. ผอ. กกต.จว. และ ผอ.กกต.เขต ในจังหวัดภาคใต้ที่มีปัญหาไม่สามารถรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งได้ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที โดยเจ้าหน้าที่ใน จ. พัทลุงได้รายงานว่า เข้าประจำพื้นที่ตั้งแต่ 6 โมงเช้า มีมวลชนมาปิดล้อมสถานที่รับสมัคร 40 - 50 คน และทยอยมาเรื่อยๆประมาณ 500 คน กดดันไม่ให้รับสมัคร มีการเจรจาแล้ว แต่เงื่อนไขผู้ชุมนุมสุดคือ จะไม่ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการรับสมัครตลอด 5 วัน หากเจ้าหน้าที่ไม่ออกจากสถานที่รับสมัครภายในบ่าย 2 จะไม่รับรองความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ทั้งหมดจึงได้ออกมาแล้วไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจไว้เป็นหลักฐาน ทั้งนี้มีเจ้าหน้าที่ กกต. 1 คนถูกล้อมด้วยคนประมาณ 20 คน สำหรับแผนการรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตในวันที่ 29 ธ.ค. ผอ.กกต.เขต จะเปิดรับสมัครตามปกติ ไม่เปลี่ยนสถานที่ แต่ไม่รู้จะรับสมัครได้หรือไม่ เพราะสถานที่ที่ใช้กว่าจะได้ก็หาที่อื่นมาแล้ว ขอร้องกันสุด ๆ หากเปลี่ยนสถานที่คงเหนื่อยเพระกว่าจะหาที่ใหม่และประกาศแจ้งให้ผู้สมัครทราบอย่างน้อย 24ชม.

ด้านจ.สงขลา ผอ.กกต.จว. รายงานว่า ผู้ชุมนุมรวมตัวกันตั้งแต่ 3 ทุ่ม บริเวณสถานที่รับสมัคร คือ สนามกีฬาประจำจังหวัด มีการใช้เหล็กมาเชื่อมปิดทางเข้าออก และใช้รถปิดกั้น มีการเฝ้าประตูทางเข้าตลอดเวลา พอผู้ชุมนุมรวมตัวกันได้ประมาณ 400 คนได้ฝ่าด่านตำรวจเข้ามาจนถึงสถานที่รับสมัคร ซึ่งยืนยันไปว่ายังไม่มีใครมาสมัคร ทั้งนี้มวลชนทั้งหมดได้ก้มกราบที่พื้นเพื่อขอให้ ผอ.กกต.เขต ลาออก ซึ่ง ผอ.กกต.เขตได้ลาออก จากนั้นได้เคลื่อนพลไปยัง กกต.จว. ว่าลาออกจริงหรือไม่ สุดท้าย ผอ.กกต.เขตได้ลาออกทั้ง 8 เขต การรับสมัครจึงได้ยุติตั้งแต่เวลา10.00 น. สำหรับการแต่งตั้ง ผอ.กกต.เขต แทนนั้น ตอนนี้ได้ให้พนักงานปฏิบัติหน้าที่ไปชั่วคราว กำลังรอสถานที่รับสมัครที่แข็งแรงกว่านี้ คาดว่าถ้าได้สถานที่ใหม่จะตั้ง ผอ.กกต.เขตโดยใช้คนของ กกต.จว.ไปทำหน้าที่ชั่วคราวและเปิดรับสมัครวันถัดไป

ส่วน จ. ตรัง ผอ.กกต.จว. รายงานว่า ได้ใช้โรงยิมนีเซียมสนามกีฬากลางเทศบาลนครตรัง เจ้าหน้าที่เข้าไป ตั้งแต่เวลา 06.30น. ผู้ชุมนุมมาถึงประมาณ 8 โมง มีการเรียกร้องให้ กกต.จว.ทั้งหมดลาออก โดยมากดดันตั้งแต่วันที่ 27 ธ.ค. ผู้ชุมนุมได้ปราศรัย กดดันจนมีเจ้าหน้าที่ลาออก 5 คน ส่วนเขต 3 เจ้าหน้าที่ลาออก 1 คน มีการขับไล่ โห่ร้อง เกรงว่าจะไม่ปลอดภัย ไม่สามารถรับสมัครได้จนกระทั่งเวลา 13.20 น. จึงยุติการรับสมัครและไปลงบันทึกประจำวันไว้ สำหรับวันที่ 29 ธ.ค. เจ้าหน้าที่คงทำหน้าที่ตามปกติ ส่วนจะเข้าสถานที่รับสมัครได้หรือไม่ต้องดูสถานการณ์อีกครั้งในขณะที่เจ้าหน้าที่ จ.ภูเก็ต รายงานว่า ที่ศาลาประชาคมจังหวัดภูเก็ต ตอนเช้ายังไม่มีอะไร หลังจากนั้นมวลชนได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ออกจากสถานที่รับสมัคร และตามไปที่สำนักงานกกต.จว. ซึ่งห่างจากสถานที่รับสมัครประมาณ 300 เมตร สำหรับวันที่ 29 ธ.ค. คงใช้สถานที่เดิมรับสมัครโดยจะเข้าไป 7 โมงเช้า ส่วนจะรับสมัครได้หรือไม่ต้องดูสถานการณ์ยืนยันว่าไม่เปลี่ยนสถานที่แน่นอน

นายสมชัย กล่าวว่า ยังมีเวลารับสมัครจนถึงวันที่ 1 ม.ค.2557 แปลกใจที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มีความสงบ สำหรับการให้ กกต.จว.รักษาการแทน ผอ.กกต.เขตที่ลาออกไปนั้น หากคนไม่พอ คงต้องเรียกประชุม กกต.ทั้ง 5 คนเป็นกรณีพิเศษไม่วันที่ 29 ธ.ค. และวันที่ 30 ธ.ค. เบื้องต้นให้ กกต.จว.รักษาการก่อนและทำงานเท่าที่ทำได้ไป เมื่อทางจังหวัดรายงานปัญหามาที่สำนักงาน กกต.แล้ว กกต.ทั้ง 5 คนจะหาทางออก ตอนนี้ประชุมไม่ได้เพราะปีใหม่ ก็ต้องเชิญประชุมเร่งด่วนเมื่อได้ยอดแน่นอน

นายสมชัย ยังได้ให้นโยบายเจ้าหน้า กกต.ในจังหวัดต่าง ๆ ว่า ทุกจังหวัดต้องไม่ปะทะ ตนไม่ปรารถนาใช้ความรุนแรง ถ้าเข้าสถานที่รับสมัครไม่ได้ อาจมีอันตราย ให้ไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน หรือ ให้พิจาณาเปลี่ยนสถานที่ แต่การเปลี่ยนสถานที่ต้องประกาศแจ้งล่วงหน้า 24 ชม.หากประกาศแล้วย้ายที่ทันทีอาจถูกร้องเรียนได้