'วราเทพ'เชื่อเลือกตั้ง2ก.พ.ได้แน่

'วราเทพ'เชื่อเลือกตั้ง2ก.พ.ได้แน่

"วราเทพ"มั่นใจเลือกตั้ง2ก.พ.ได้แน่หลังมีแค่5จังหวัดยังสมัครไม่ได้ จี้กกต.จังหวัดขอช่วยเหลือจากตร.-ทหาร เพื่อให้สมัครได้

นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงสถานการณ์การเลือกตั้งขณะนี้ว่าสามารถดำเนินการเปิดรับสมัคร ได้แล้วถึง 72 จังหวัด เหลืออยู่เพียง 5 จังหวัดในเขตพื้นที่ภาคใต้ ได้แก่ จ.กระบี่ จ.ภูเก็ต จ.พัทลุง จ.สุราษฏร์ธานี และจ.นครศรีธรรมราช ซึ่งถือว่าดำเนินการได้แล้วกว่า 90% และคิดว่าในช่วงเวลาที่เหลืออีก 4 วันนั้นการรับสมัครจะสามารถดำเนินการได้ครบถ้วนทุกจังหวัด

นายวราเทพ กล่าวว่า จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้มีความมั่นใจว่า การเลือกตั้งที่ได้มีการกำหนดไว้คือวันที่ 2 กุมภาพันธ์นั้น จะสามารถได้หน้าต่อไปได้อย่างแน่นอน เพราะขณะนี้ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ ต้องการให้มีการเลือกตั้ง และเมื่อดูจากตัวเลขผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองต่าง ๆ นั้น มีถึง 53 พรรค ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงความต้องการให้มีการเลือกตั้งได้อย่างชัดเจน และอยากขอให้ทาง กกต.จังหวัดที่ ยังไม่สามารถเปิดรับผู้สมัครได้ทั้ง 5 จังหวัด ให้ช่วยเร่งดำเนินการ เพื่อให้เกิดการรับสมัครได้โดยเร็ว หากมีอุปสรรคใด ๆ ทาง กกต.จังหวัดสามารถขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือทหารได้โดยตรงอยู่แล้ว

นายวราเทพยังกล่าวถึงแนวทางการปฏิรูปประเทศ ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เคยเสนอแนวทางไว้นั้น ขณะนี้ได้ได้มี เครือข่ายและกลุ่มองค์กรต่าง ๆ เสนอเป็นแนวทางกลับมา ซึ่งโดยรวมแล้วเป็นข้อเสนอให้มีการปรับปรุงในบางส่วน แต่คิดว่าก่อนการเลือกตั้ง รายละเอียดกรอบในการดำเนินการต่าง ๆ คงจะเรียบร้อย และจะนำเสนอสู่สาธารณะเพื่อให้ประชาชนได้เป็นผู้ตัดสิน และอยากเห็นแนวทางของพรรคการเมืองอื่น ๆ ได้นำเสนอออกมาให้ประชาชนได้พิจารณาด้วย

สำหรับข้อเสนอ ที่อดีตผู้นำฝ่ายค้าน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ออกมาระบุว่า พรรคประธิปัตย์พร้อมจะเป็นผู้นำในการปฏิรูป โดยขอให้มีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อนนั้น นายวราเทพ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์หมดความชอบธรรมจะมาเป็นแกนนำในการปฏิรูปแล้ว ขณะนี้ พรรคการเมืองส่วนใหญ่ถึง 53 พรรค เขาพร้อมแล้วสำหรับการเลือกตั้ง มีเพียงพรรคประชาธิปัตย์เท่านั้นที่ยังไม่ยอมรับการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย จึงคิดว่า ไม่มีความชอบธรรมใด ๆ แล้วที่พรรคประชาธิปัตย์จะมาเสนอตัวดังกล่าว อีกทั้งขณะนี้สังคมยังมีความคลางแคลงใจต่อพรรคการเมืองดังกล่าวอยู่ด้วยว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มบุคคลที่ชุมนุมและใช้ความรุนแรงอยู่ด้วยหรือไม่