เหตุปะทะม็อบเจ็บ157ราย ตร.เจ็บ38ดับ2

เหตุปะทะม็อบเจ็บ157ราย ตร.เจ็บ38ดับ2

นายกฯมอบ"กิตติรัตน์-ประดิษฐ"เยี่ยมตำรวจที่บาดเจ็บ เผยปะทะหน้าสนามไทย-ญี่ปุ่น ม็อบบาดเจ็บ157ราย ตำรวจ38ราย เสียชีวิต2ราย

เว็บไซต์www.thaigov.go.thรายงานว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วยนายแพทย์ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางไปตรวจเยี่ยมอาการผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ปะทะของกลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เมื่อ 26 ธ.ค.56 ณ โรงพยาบาลตำรวจ กรุงเทพฯ

เวลา 11.00 น. ณ ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายแพทย์ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย พล.ต.สุรชาติ จิตต์แจ้ง หัวหน้าส่วนประชาสัมพันธ์และสารสนเทศ สำนักงานรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม แถลงการณ์รัฐบาลดังนี้

นายแพทย์ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กราบเรียนพี่น้องที่เคารพทุกท่าน วันนี้ทางผมได้รับความร่วมมือจาก ศอ.รส. ให้นำกระทรวงสาธารณสุขมารายงานประเด็นของการดูแลผู้ที่บาดเจ็บจากการชุมนุม ในบทบาทของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งผมเห็นว่ามีประเด็นสำคัญที่ต้องมารายงานต่อพี่น้องทุกท่านในวันนี้ แต่ก่อนอื่นผมจะขอพูดถึงเกี่ยวกับเรื่องของหลักการและนโยบายในการดูแลผู้บาดเจ็บจากการชุมนุมของกระทรวงสาธารณสุขให้พี่น้องทุกท่านรับทราบโดยสังเขป ดังนี้

ในการดูแลนั้นทางกระทรวงสาธารณสุขมีหลักการที่ชัดเจนว่า เราให้การดูแลพี่น้องประชาชนทุกท่านอย่างเท่าเทียมกันไม่เลือกปฏิบัติ และที่สำคัญคือเราจะเน้นในเรื่องของความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่เข้าไปให้การดูแลผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ในการดูแลก็มีการประสานกับกลุ่มต่าง ๆ ประมาณ 3 กลุ่ม คือ กลุ่มแรกกลุ่มแพทย์อาสา ซึ่งเข้าไปตั้งโรงพยาบาลต่าง ๆ ในบริเวณพื้นที่มีการชุมนุม ก็ให้การดูแลผู้ที่ป่วยหรือบาดเจ็บต่างๆ โดยกระทรวงสาธารณสุขได้สนับสนุนในการส่งยาเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ต่าง ๆ และช่วยลำเลียงผู้ที่ป่วย บาดเจ็บไปส่งที่โรงพยาบาล มูลนิธิต่างๆ ก็เข้ามาช่วยในเรื่องของการลำเลียงผู้บาดเจ็บหรือผู้ป่วยไปจุดนัดกับทางกลุ่มของโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมีการทำงานประสานกันตลอด จากสถานการณ์ปัจจุบันในวันนี้ มีผู้ป่วย ผู้บาดเจ็บจากการชุมนุมทั้งหมดจำนวน 157 ราย จำนวน 119 รายเป็นพลเรือน ซึ่งมีการเสียชีวิตทั้งหมด จำนวน 2 ราย ส่วนใหญ่ของการบาดเจ็บจะเป็นการบาดเจ็บจากแก๊สน้ำตา ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นมีการบาดเจ็บทั้งหมด จำนวน 38 ราย เสียชีวิต 2 ราย แต่ที่น่าสนใจคือ ส่วนใหญ่บาดเจ็บจากถูกอาวุธปืน กระสุนปืนทำร้าย ก็ประมาณเป็นส่วนใหญ่

ส่วนประเด็นสำคัญที่ผมต้องมารายงานและขอวิงวอนพี่น้องประชาชนทุกท่านในวันนี้ คือ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ที่ผ่านมาก็ได้มีการปะทะกัน ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจท่านหนึ่งได้รับบาดเจ็บ คือ ดาบตำรวจ ณรงค์ ปิติสิทธิ์ ผู้บังคับหมู่งานจราจร สถานีตำรวจตลาดพลู ถูกกระสุนปืนยิงเข้าบริเวณหน้าอกจนเสียชีวิต ซึ่งประเด็นที่สำคัญคือ ในขณะที่ได้มีการพยายามที่จะช่วยชีวิตดาบตำรวจ ณรงค์ ฯ นั้น ก็ได้มีการขัดขวางในการเข้าไปช่วยชีวิต โดยการเข้าไปที่บริเวณนั้น และนอกจากนี้ เมื่อมีการขนศพดาบตำรวจ ณรงค์ ฯ ไปยังเฮลิคอปเตอร์เพื่อที่จะทำการช่วยชีวิตต่อที่โรงพยาบาลตำรวจ ก็ยังมีการระดมยิงกันอย่างต่อเนื่องเพื่อการขัดขวางการกระทำการขนส่งดังกล่าว แม้กระทั่งจะมีการร้องขอจากนักข่าว จากเจ้าหน้าที่ที่ให้การดูแลดาบตำรวจ ณรงค์ ฯ ก็ยังไม่มีการหยุดการขัดขวางการระดมยิงต่อเนื่อง จนแม้กระทั่งขณะที่เฮลิคอปเตอร์กำลังบินขึ้นไปนั้นก็ถูกยิงที่กระจก ซึ่งเดชะบุญกระสุนไม่ได้ถูกห้องเครื่องที่สำคัญที่อาจจะทำให้เสียชีวิตทั้งเจ้าหน้าที่และผู้ที่บาดเจ็บ แต่อย่างไรก็ตาม การขัดขวางการช่วยเหลือดังกล่าว ก็ทำให้การดูแลรักษาอาจจะช้าไป จึงทำให้ดาบตำรวจ ณรงค์ ฯ เสียชีวิตด้วยการตกเลือด ซึ่งผมเห็นว่า ถ้าไม่มีการขัดขวางนั้นจะทำให้แพทย์มีโอกาสในการช่วยชีวิตดาบตำรวจ ณรงค์ ฯ ได้ ซึ่งเหตุการณ์ต่าง ๆ ผมคิดว่า ไม่ต้องมาพูดถึงเรื่องหลักกฎหมายสากลอะไรก็ตาม ตามหลักมนุษยธรรมแล้วนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นในผืนแผ่นดินไทย ไม่ควรจะมีการใช้ความรุนแรงที่จะมาดูแล แม้กระทั่งจะมาทำร้ายคนที่กำลังเข้าไปช่วยชีวิตผู้ที่บาดเจ็บ ผมถึงต้องมาแถลงการณ์ในวันนี้ว่า ต้องขอความร่วมมือจากทุกๆ ท่านว่า ในการชุมนุมต่าง ๆ นั้น ต้องขอวิงวอนว่า อย่าได้มีการใช้กำลังประทุษร้ายหรือการบาดเจ็บในการช่วยเหลือผู้ป่วยนั้น อย่าได้มีการเข้าไปขัดขวางหรือทำร้ายเจ้าหน้าที่ทุกท่าน อันนี้เป็นหลักมนุษยธรรมและเป็นหลักที่สำคัญของคนไทยทุกคนที่จะพึงมีอยู่ ผมจึงใคร่ขอวิงวอนพี่น้องทุกท่านในวันนี้