รัฐบาลไม่มีก.ม.ให้อำนาจเลื่อนเลือกตั้ง

รัฐบาลไม่มีก.ม.ให้อำนาจเลื่อนเลือกตั้ง

"นพดล"ยันรัฐบาลไม่มีกฎหมายเลื่อนวันเลือกตั้ง ย้ำไม่ได้ดื้อด้านและหวงอำนาจ

นายนพดล ปัทมะ กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เเถลงข่าวผ่านเฟวบุ๊คส่วนตัว เรื่องรัฐบาลไม่ดื้อด้านหวงอำนาจ แต่ไม่มีกฎหมายให้เลื่อนวันเลือกตั้งจริงๆว่า ตามที่มีคนกล่าวหาว่ารัฐบาลหวงอำนาจจึงไม่ยอมเลื่อนวันเลือกตั้งจากวันที่ 2 กุมภาพันธ์2557ออกไปนั้น ขอเรียนว่า นายกรัฐมนตรีและรัฐบาล ไม่ได้ดื้อด้านและหวงอำนาจ แต่มันไม่มีกฎหมายใดๆ ตั้งแต่กฎหมายสูงสุดคือรัฐธรรมนูญไปจนถึงพระราชกฤษฎีกาที่ให้อำนาจรัฐบาลเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปได้ เพราะเมื่อยุบสภาแล้วรัฐธรรมนูญบังคับให้มีการเลือกตั้งไม่เกิน60 วัน ดังนั้นการเลื่อนวันเลือกตั้ง จึงไม่อาจทำได้ตามรัฐธรรมนูญ รัฐบาลไม่ได้หวงอำนาจ หรือยึดติดกับอำนาจใดๆ เลย แต่มันทำไม่ได้จริงๆ ตามกฎหมาย

นายนพดลกล่าวว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลจึงขอความเห็นใจพี่น้องคนไทยให้เข้าใจในจุดนี้ ที่นายกฯยังต้องรักษาการก็ถูกบังคับโดยรัฐธรรมนูญและเพื่อรักษาระบอบประชาธิปไตย และทำให้ประเทศเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง ที่ประชาชนจะได้ใช้สิทธิเสรีภาพของตนเองในการกำหนดอนาคตของประเทศ และส่งไม้ต่อให้รัฐบาลใหม่อย่างเร็วที่สุดหลังการเลือกตั้ง ส่วนความเห็นของนักกฎหมายที่บอกว่ารัฐบาลสามารถเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปได้ ก็เป็นความเห็นส่วนตัวของแต่ละคน แต่ถ้านายกฯ หรือรัฐบาลทำผิดกฎหมาย ก็จะต้องติดคุกด้วยตัวเอง ส่วนนักกฎหมายอื่นก็คงไม่เดือนร้อนอะไร

"ขอวิงวอนให้สังคมไทยได้โปรดอย่ายอมปล่อยให้คนที่รักษากติกาและยึดมั่นในตัวบทกฎหมาย เข้าตามตรอกออกตามประตูจะต้องหลีกทางให้กับนักเลงโตที่ใช้ความรุนแรงข่มขู่ให้ได้ตามความประสงค์ของตน คนดีหลายคนต้องยอมเพราะรำคาญ แต่อำนาจรัฐเป็นของศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นเรื่องของประเทศชาติ การจะได้มาต้องเป็นไปตามกติกา ทั้งนี้เพื่อรักษาระบบและระบอบประชาธิปไตย ไว้ให้ลูกหลานของเรา" นายนพดล กล่าว