ยอดขอสวัสดิการว่างงานสหรัฐลด

ยอดขอสวัสดิการว่างงานสหรัฐลด

กระทรวงแรงงานสหรัฐยอดขอสวัสดิการว่างงานสหรัฐลดแตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 1 เดือน

กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า จำนวนชาวสหรัฐที่ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 1 เดือนในช่วงสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 21 ธันวาคม ถือเป็นสัญญาณในทางบวกสำหรับตลาดแรงงาน ในขณะที่ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้นในเดือนพฤศจิกายน และธันวาคม

ทั้งนี้ จำนวนชาวสหรัฐที่ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 42,000 ราย สู่ 338,000 รายในช่วงสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 21 ธันวาคม สำหรับตัวเลข ที่มีการปรับค่าตามปัจจัยด้านฤดูกาล

ถึงแม้ช่วงเทศกาลวันหยุดในช่วงนี้ส่งผลให้การตีความตัวเลขดังกล่าวเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แต่ตัวเลขที่ออกมาก็แสดงให้เห็นว่า จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการยังคงอยู่ในระดับที่สนับสนุนการคาดการณ์ที่ว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะเติบโตอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นในปีหน้า

ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นนับตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นมา อย่างไรก็ดี นักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่า ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการยังคงอยู่ในระดับที่สอดคล้องกับการขยายตัวของตำแหน่งงาน และตัวเลขอื่นๆ ในตลาดแรงงานก็บ่งชี้่ว่าตลาดมีความแข็งแกร่งขึ้นด้วย

ค่าเฉลี่ย 4 สัปดาห์ของตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้น 4,250 ราย สู่ 348,000 รายในช่วงสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 21 ธันวาคม

กระทรวงแรงงานระบุว่า จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกอยู่ที่ 380,000 รายในช่วงสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 14 ธันวาคม โดยปรับทบทวน ตัวเลขนี้ให้สูงขึ้น 1,000 รายจากตัวเลขในรายงานครั้งก่อน

จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานอย่างต่อเนื่องเพิ่มขึ้น 46,000 ราย สู่ 2.923 ล้านรายในช่วงสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 14 ธันวาคม

ด้านปริมาณการจับจายใช้สอยของผู้บริโภคที่แข็งแกร่งขึ้นได้ช่วยหนุนเศรษฐกิจสหรัฐให้เติบโตอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง และนักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่คาดว่า แนวโน้มนี้่จะดำเนินต่อไปในปี 2557