คปท.เผยเยียวยาครอบครัวม็อบเสียชีวิต1ล้าน

คปท.เผยเยียวยาครอบครัวม็อบเสียชีวิต1ล้าน

"คปท."ลั่นเยียวยาครอบครัวผู้ชุมนุมที่เสียชีวิต 1 ล้านบาท ส่วน"ผู้บาดเจ็บ-เสียหาย"เยียวยาตามสัดส่วนความเสียหาย

นายนิติธร ล้ำเหลือ ผู้ประสานงานคปท. กล่าวว่า วันที่ 28 ธ.ค.นี้กกต.ไม่สมควรเปิดรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต การแทรกแซงของรัฐบาลในการกดดันกกต. ถือว่าไม่เหมาะสม ท่าทีการเลื่อนเลือกตั้ง กกต.ต้องชัดเจนมากกว่านี้ ไม่เช่นนั้น กกต. จะไร้ความชอบธรรมในการเป็นกรรมการกลาง คปท.จึงขอเรียกร้องให้ กกต. ยึดมั่นในความเป็นองค์กรอิสระ ไม่เกรงกลัวฝ่ายใด หลุดจาการแทรกแซง จากทุกฝ่าย

นายนิติธร กล่าวว่า จากเหตุการณ์ คปท.ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น เบื้องต้น มีผู้ชุมนุมเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลขณะนี้ 80 - 90 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บเล็กน้อย ที่ไม่ได้เข้าโรงพยาบาลกำลังรวบรวมตัวเลขอยู่ อย่างไรก็ตาม ทาง กปปส. และคปท. จะช่วยเหลือเยียวยาแก่ครอบครัวผู้ชุมนุมที่เสียชีวิตเป็นเงิน 1 ล้านบาท ส่วนผู้บาดเจ็บ เสียหายและได้รับผลกระทบอื่นๆ จะมีการกำหนดเกณฑ์ฟื้นฟูเยียวยาตามสัดส่วนความเสียหายต่อไป

"ขอยืนยันว่า คปท.ได้มีการควบคุมมวลชนอย่างดี เรามาด้วยความสันติและไม่มีอาวุธ แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกลับยิงแก๊สน้ำตาใส่ต่อเนื่อง และไม่เปิดการเจรจา ทำให้เราไม่สามารถควบคุมมวลชน จนเหตุการณ์บานปลาย การที่ ผบ.ตร.แถลงว่า ตำรวจไม่มีการใช้กระสุนจริงในการควบคุมมวลชน อยากถามว่า แล้วปลอกกระสุนและกระสุนจริงจำนวนมาก ที่พบภายในกระทรวงแรงงาน เป็นของใคร" ที่ปรึกษาคปท. กล่าว