ยอดขายค้าปลีกสหรัฐช่วงวันหยุดเพิ่ม3.5%

ยอดขายค้าปลีกสหรัฐช่วงวันหยุดเพิ่ม3.5%

"มาสเตอร์การ์ด"เผยผลสำรวจยอดขายค้าปลีกในประเทศ ช่วงเทศกาลวันหยุดในปีนี้ เพิ่มขึ้น 3.5% จากเมื่อปีที่แล้ว

มาสเตอร์การ์ด เผยผลสำรวจล่าสุดที่แสดงให้เห็นว่า ยอดขายค้าปลีกในประเทศ ช่วงเทศกาลวันหยุดในปีนี้ เพิ่มขึ้น 3.5% จากเมื่อปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม เทศกาลมอบของขวัญนี้กลับต้องเกิดอุปสรรค เมื่อมีหลายพันครอบครัวเดือดร้อนจากบริการส่งของที่ล่าช้าของบริษัท "ยูพีเอส" ที่ไม่สามารถบริหารจัดการกับปริมาณของขวัญหลายล้านชิ้นได้ทันวันคริสต์มาส

"มาสเตอร์การ์ด แอดไวเซอร์ สเปนดิ้ง พัลซ์" ระบุว่า ยอดขายที่เพิ่มขึ้นได้แรงหนุนมาจากโปรโมชั่นกระหน่ำลดราคา และการขยายเวลาเปิดทำการในเชนร้านค้ารายใหญ่อย่าง "แก็ป" "ทาร์เก็ต" และ "เมซีส์"

ผลสำรวจยังพบว่ามีการเติบโตด้านยอดขายสูงสุดในธุรกิจเครื่องประดับและเสื้อผ้าเด็ก ขณะที่ยอดขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และสินค้าหรู ไม่รวมเครื่องประดับอัญมณีอยู่ในระดับเดียวกับปีก่อน

ลูกค้าจำนวนมากซึ่งซื้อสินค้าออนไลน์ต่างรู้สึกผิดหวังกับยูพีเอสผู้ให้บริการขนส่งสินค้ารายใหญ่ที่สุดของโลก ที่ระบุว่า ไม่สามารถจัดการกับยอดสั่งซื้อของขวัญที่มีมากกว่าที่คาดไว้ได้

ด้านยักษ์ใหญ่ค้าปลีกออนไลน์ของสหรัฐ "อเมซอน" ประกาศให้บัตรกำนัลมูลค่า 20 ดอลลาร์ และออกค่าขนส่งสินค้า เพื่อเป็นการชดเชยให้กับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้นกับ 2 ผู้บริการส่งสินค้ารายใหญ่ "ยูพีเอส" และ "เฟดเอ็กซ์" จนทำให้การจัดส่งสินค้าสำหรับช่วงคริสต์มาสเกิดความล่าช้า

ทั้งนี้ โฆษกยูพีเอส ระบุว่า ปัญหาความล่าช้าที่เกิดขึ้นดังกล่าว เกิดขึ้นจากจำนวนผู้ซื้อสินค้าสำหรับเทศกาลคริสต์มาส ในช่วง 2 สัปดาห์สุดท้ายก่อนถึงวันที่ 25 ธันวาคมเพิ่มขึ้นในระดับที่เกินความคาดหมาย นอกจากนี้ ในบางพื้นที่ยังมีอุปสรรคในเรื่องสภาพอากาศที่ทำให้จัดส่งสินค้าไม่ได้