'พงศ์เทพ'ยันเลื่อนเลือกตั้งไม่ได้ขัดรธน.

'พงศ์เทพ'ยันเลื่อนเลือกตั้งไม่ได้ขัดรธน.

"พงศ์เทพ"ยันเลื่อนเลือกตั้งไม่ได้ เพราะจะฝ่ฝืนรัฐธรรมนูญข้องใจ กกต.ไม่เปลี่ยนสถานที่จับฉลาก

นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมตรี กล่าวว่า กกต.มีหน้าที่จัดการเลือกตั้งก็ต้องทำหน้าที่ ขณะที่รัฐบาลไม่มีอำนาจกฎหมายใดๆ ที่จะเลื่อนการเลือกตั้งได้ ไม่เช่นนั้นจะถือว่าฝ่าฝืนกฎหมายรัฐธรรมนูญ รัฐบาลอยากให้มีการจัดการเลือกตั้งเร็วๆ เพราะเราไม่อยากที่จะเป็นรัฐบาลรักษาการต่อไป

"กกต.จะแสดงท่าทีอย่างไรไม่รู้ แต่เมื่อเป็นกกต.ก็ต้องทำหน้าที่ ยิ่งเลื่อนการเลือกตั้งออกไปเท่าใด เหตุการณ์อาจไม่สงบ รัฐบาลไม่สนว่าจะอยู่สั้น หรืออยู่นาน แต่เมื่อรธน.กำหนดว่าเมื่อยุบสภาแล้วจะต้องมีการจัดการเลือกตั้ง ภายใน 45-60 วัน ก็ต้องดำเนินการตามนั้น ส่วนการที่กกต.แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว หากก่อนหน้านี้มีการย้ายสถานที่จับหมายเลขผู้สมัครก็คงไม่เกิดเหตุรุนแรง ซึ่งตนไม่ทราบว่ากกต.มีนัยยะอะไรถึงไม่ย้ายสถานที่"นายพงศ์เทพ กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่าในวันที่ 26 ธ.ค. เป็นวันที่ กกต.กำหนดให้มีการจับฉลากหมายเลขพรรคการเมือง ซึ่งกกต.ได้มีการประชุม และได้ประสานมายังรัฐบาลว่าจะเปลี่ยนสถานที่ในการจับฉลากหรือไม่ เนื่องจากกลุ่ม คปท.ได้มาปิดล้อมศูนย์เยาวชนไทยญี่ปุ่น-ดินแดง โดยมีการเสนอว่าควรจะออกกฤษฎีกาเปลี่ยนสถานที่จับฉลากไปยังสถานที่อื่น เพื่อป้องกันปัญหามวลชนที่จะมาปิดล้อม และรัฐบาลเองก็มีความพร้อมที่จะออกกฤษฎีกาอยู่แล้ว แต่ปรากฏว่าทาง กกต.ยืนยันที่จะใช้ศูนย์เยาวชนไทยญี่ปุ่น-ดินแดงในการจับฉลากตามเดิม จึงทำให้เหตุการณ์บานปลายมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ซึ่งรัฐบาลเองก็ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น