ศาลชี้สลายปี53'ถวิล'ตายกระสุนจากเจ้าหน้าที่

ศาลชี้สลายปี53'ถวิล'ตายกระสุนจากเจ้าหน้าที่

ศาลอาญาชี้เหตุการตาย"ถวิล คำมูล"สำนวนที่12เสียชีวิตช่วงสลายม็อบนปช.เมื่อ19 พ.ค.53 กระสุนมาจากเจ้าหน้าที่แต่ไม่ชัดใครยิง

ศาลนัดฟังคำสั่งคำร้องชันสูตรพลิกศพ เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตจากเหตุการณ์กระชับพื้นที่การชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ปี 2553 คดีหมายเลขดำที่ อช.3/2556 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา4 ยื่นคำร้องขอให้ไต่สวนการเสียชีวิตของ นายถวิล คำมูล อายุ 38 ปี ชาวบ้านจ.ขอนแก่น อาชีพรับจ้าง ซึ่งถูกอาวุธปืนยิงที่ศีรษะ เสียชีวิตที่บริเวณแยกศาลาแดง ถ.ราชดำริ เมื่อวันที่ 19 พ.ค.2553 เวลา 10.00 น.ในเหตุการณ์ขอคืนพื้นที่จากการชุมนุมของ นปช. สมัยรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี

โดยศาลพิเคราะห์คำเบิกความของพยานในชั้นไต่สวนแล้ว มีคำสั่งว่า ผู้ตาย ชื่อ นายถวิล คำมูล ถูกกระสุนปืนลูกโดดความเร็วสูงยิงเข้าที่ศีรษะส่งผลให้เนื้อสมองฉีกขาด ทำให้เสียชีวิต โดยวิถีการยิง ถูกยิงมาจากแนวของเจ้าหน้าที่ ช่วง แยกศาลาแดง แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าผู้ใดเป็นผู้กระทำ

ผู้สื่อข่าวรายงาน ในการฟังคำสั่งดังกล่าวไม่ปรากฏมีญาติของผู้ตาย มาร่วมฟังคำสั่งด้วย คงมีเพียงนายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความเท่านั้นที่ เดินทางมาศาลเพื่อฟังคำสั่ง ขณะที่การมีคำสั่งถึงสาเหตุการเสียชีวิตของนายถวิล ถือเป็นสำนวนที่ 12 ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลอาญาและศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำสั่งแล้ว 11 สำนวน ประกอบด้วย นายพัน คำกอง,ด.ช.คุณากร ศรีสุวรรณ,นายมานะ อาจราญ ,พลทหารณรงค์ฤทธิ์ สาละ,นายชาติชาย ชาเหลา,นายบุญมี เริ่มสุข, นายฐานุทัศน์ อัศวสิริมั่นคง, นายชาญณรงค์ พลศรีลา , นายฟาบิโอ โปเลงกี ช่างภาพชาวอิตาลี , 6 ศพเสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม และกลุ่มเสียชีวิตบริเวณลุมพินี วันที่ 14 พ.ค.2553 ที่มีนายปิยะพงษ์ กิติวงศ์ การ์ด นปช., นายประจวบ ศิลาพันธ์ และนายสมศักดิ์ ศิลารัตน์ ชีวะ