'นิคม'ทำใจถูกปปช.เรียกรับทราบข้อกล่าวหา

'นิคม'ทำใจถูกปปช.เรียกรับทราบข้อกล่าวหา

"นิคม"ทำใจถูกป.ป.ช. เรียกรับทราบข้อกล่าวหา ส่อทำทุจริตหน้าที่ ปมแก้รธน.ที่มาสว. เตรียมไปรับทราบด้วยตนเอง

นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา กล่าวว่า ในวันที่ 10 ม.ค. 2557ตนจะเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในกรณีที่ส่อใช้อำนาจหน้าที่กระทำทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย หรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 270 ตามที่มีผู้ร้องให้ดำเนินการถอดถอนส.ส. และส.ว. จำนวน 382 คน ที่เสนอและให้ความเห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ กลุ่มมาตราว่าด้วยที่มาของส.ว. ด้วยตนเอง ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวไม่ได้สร้างความลำบากใจต่อการปฏิบัติหน้าที่ของนักการเมือง เมื่อป.ป.ช.ได้มีการพิจารณและเตรียมแจ้งข้อกล่าวหาตนต้องปฏิบัติตาม อย่างไรก็ตามหลังจากที่ไปรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ตนจะหารือกับบุคคลที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการต่อสู้ต่อไป

"เรื่องนี้ไม่เป็นที่หนักใจ ช่วงที่หยุดเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ผมก็จะพักผ่อนอยู่ที่บ้าน สวดมนต์ไหว้พระ และทำใจ" นายนิคม กล่าว

นายนิคม กล่าวถึงกรณีที่มีหลายประเมินว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะลาออกจากตำแหน่ง เพื่อรับผิดชอบต่อการจัดการเลือกตั้งที่ไม่สงบเรียบร้อย ว่า ในฐานะที่วุฒิสภาเป็นผู้เลือก กกต. ชุดดังกล่าวมาไม่ขอออกความเห็นต่อการตัดสินใจดังกล่าว แต่หาก กกต.ลาออกตามข่าวจริง กระบวนการตามกฎหมาย วุฒิสภา ต้องจัดการสรรหาใหม่ให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน