เปิดศูนย์7วันอันตรายปีใหม่'ลดอุบัติเหตุ'

เปิดศูนย์7วันอันตรายปีใหม่'ลดอุบัติเหตุ'

เปิดศูนย์7วันอันตรายฉลองปีใหม่ "มท.1" กำชับ"หมู่บ้าน-ตำบล"เข้มบังคับใช้กฎหมายตั้งเป้าลดอุบัติเหตุ

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย ได้เป็นประธานเปิดศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) พร้อมทั้งเปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการกำหนดให้วันที่ 27 ธันวาคม 2556 - 2 มกราคม 2557 เป็นช่วงเฝ้าระวัง 7 วันอันตราย ซึ่ง ศปถ. ได้มีมาตรการลดอุบัติเหตุทางถนนภายใต้แนวคิด “ปีใหม่สัญจรปลอดภัย ร่วมใจลดอุบัติเหตุ” โดยกำหนดมาตรการเน้นหนัก 4 ด้านหลัก ซึ่งมุ่งเน้นการเข้มงวดบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัดใน 10 มาตรการสำคัญ อาทิ กวดขันรถจักรยานยนต์ รถโดยสารสาธารณะ รถกระบะบรรทุกผู้โดยสารเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด การควบคุมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วขับขี่หรือโดยสารยานพาหนะ การควบคุมการเข้าถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

รวมถึงเพิ่มการรณรงค์ประชาสัมพันธ์อย่างจริงจังเข้มข้น นอกจากนี้ จะได้มีการประสานอำนวยความสะดวกในการเดินทางแก่ประชาชน คุมเข้มรถโดยสารสาธารณะให้มีมาตรฐานความปลอดภัย พนักงานขับรถโดยสารมีระดับแอลกอฮอล์เป็น “ศูนย์”พร้อมเร่งซ่อมแซมถนนที่ชำรุดและหยุดพักการก่อสร้างชั่วคราวในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2557 รวมถึงบูรณาการการแก้ไขปัญหาจราจรโดยเน้นเส้นทางสายหลักในช่วงต้นและท้ายของการเดินทาง โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 27 - 29 ธันวาคม 2556 และ 1 - 2 มกราคม 2557 เพื่อลดสถิติอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2557 ให้เหลือน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของเทศกาลปีใหม่ 2556 โดย ศปถ. จะมีการแถลงข่าวประจำวันตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค. 56-3 ม.ค. 56 ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธาณภัย

นายจารุพงศ์ กล่าวอีกว่า ในปีนี้ได้กำหนดเป้าหมายการลดสถิติลง โดยแต่ละหมู่บ้าน ตำบล และอำเภอต้องมีตัวเลขอุบัติเหตุน้อยปีกว่าที่แล้ว โดยให้แต่ละจังหวัดไปคุมเข้มและออกมาตราการให้สอดคล้องกันในแต่ละพื้นที่ พร้อมฝากประชาชน ว่าเนื่องจากในปีใหม่นี้ มีวันหยุดยาว เพราะฉะนั้น อยากให้ประชาชนใช้เวลาอยู่กับครอบครัวให้มากที่สุด โดยไม่ควรเดินทางไปในหลายๆพื้นที่ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ และขอฝากว่าหลังการเฉลิมฉลองไม่ควรขับรถหากเมา ส่วนกรณีเหตุ รถทัวร์ สายขอนแก่น-เชียงราย ตกเหวที่ สะพานพ่อขุนผาเมือง ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ รัฐมนตรีว่าดการกระทรวงคมนาคม ได้เดินทางไปยังพื้นที่ที่เกิด และได้มีการโฟนอินเข้ามารายงานสถานการณ์ ต่อศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน ซึ่งจะได้นำอุบัติเหตุ ดังกล่าว มาเป็นกรณีศึกษาเพื่อเตือนผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้ใช้รถใช้ถนนให้ร่วมกันเฝ้าระวังมากยิ่งขึ้น