เสียงจาก 'พงศ์เทพ' ถึง กกต.

เสียงจาก 'พงศ์เทพ' ถึง กกต.

เสียงจาก"พงศ์เทพ เทพกาญจนา"แกนนำคนสำคัญพรรคเพื่อไทย ถึง กกต. "ถ้าตั้งใจทำตามหน้าที่ก็ไม่ยาก!"

ช่วงที่กำลังเกิดเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุมเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ คปท. ที่ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่นดินแดงในช่วงเช้า ซึ่งเป็นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเปิดแถลงข่าวเสนอให้รัฐบาลพิจารณาเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป

ทั้งยังส่งสัญญาณทำนองว่าหากหลังปีใหม่ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง "จะพิจารณาใช้สิทธิและอำนาจหน้าที่ของ กกต.ในฐานะรายบุคคล ตัดสินใจคลี่คลายสถานการณ์ตามวิจารณญาณที่เหมาะสม" ซึ่งหลายคนตีความว่าเป็นการ "ขู่ลาออก" นั้น

ห้วงเวลานั้น "กรุงเทพธุรกิจ" ได้นั่งพูดคุยแบบยาวๆ กับ พงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และแกนนำคนสำคัญของพรรคเพื่อไทย เกี่ยวกับสถานการณ์บ้านเมืองที่ต้องประเมินกันวันต่อวัน

ในประเด็นการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งมีหลายฝ่ายเสนอให้เลื่อนเลือกตั้งเพราะเกิดสถานการณ์ความวุ่นวายขึ้นนั้น พงศ์เทพ บอกว่า การจัดการเลือกตั้งเป็นหน้าที่ของ กกต. รัฐบาลมีหน้าที่แค่อำนวยความสะดวกและสนับสนุนทรัพยากรทุกอย่าง

"ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนว่าหน้าที่การจัดการเลือกตั้งให้เรียบร้อยตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายเป็นของ กกต. คนจะขัดขวางไม่ให้มีการเลือกตั้งก็ปรากฏให้เห็นกันอยู่ รู้อยู่แล้ว กกต.ก็ต้องเตรียมระบบบริหารจัดการเพื่อให้การเลือกตั้งดำเนินไปได้ ผมคิดว่าถ้าตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ตามปกติให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ก็ไม่ยากอะไร" พงศ์เทพ กล่าว พร้อมย้ำประโยคที่ว่า "ถ้าตั้งใจจะทำให้เป็นไปตามกฎหมาย ก็ไม่ยากอะไรเลย" ถึง 2 ครั้ง

แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวต่อว่า สังคมจะอยู่ได้ต้องมีกติกา ถ้ามีคนไม่เคารพกติกา สังคมไม่มีทางสงบสุข

"เหมือนคุณทำงานอยู่ในบริษัท จู่ๆ ก็มีคนข้างนอกเข้าไปขอนอน ขอเปิดแอร์ หรือคุณอยู่บ้านแล้วมีคนอื่นขอเข้าไปหาอะไรกินในบ้านของคุณ ถามว่าคุณยอมให้เกิดขึ้นได้ไหม ฉะนั้นใครทำผิดอะไรจึงเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐต้องจัดการ ไม่อย่างนั้นจะเป็นสังคมไร้ขื่อแป"

เมื่อถามว่าการเลือกตั้งจะมีขึ้นได้แน่หรือไม่ เพราะแค่จับสลากหมายเลขผู้สมัครระบบบัญชีรายชื่อ ยังมีการขัดขวางจนต้องใช้แก๊สน้ำตา พงศ์เทพ ตอบว่า "ก็คุณบุกเข้าไปในสถานที่สมัครรับเลือกตั้ง เขาแค่ยิงแก๊สน้ำตา ต้องเข้าใจว่าคนที่กระทำอย่างนั้นเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย บ้านเมืองไม่ใช่ใครจะทำอะไรก็ได้ ที่ผ่านมาเราอลุ้มอล่วยมากแล้ว คงไม่ปล่อยให้ใครฝ่าฝืนกฎหมายได้ตามใจชอบ"

พงศ์เทพ กล่าวอีกว่า การเลือกตั้งหลังยุบสภา ถือเป็นประโยชน์ต่อประชาชน แต่ที่ผ่านมากลับมีคนพยายามขัดขวางไม่ให้เกิดการเลือกตั้ง การเสนอความคิดต่างๆ ของหลายๆ คน จะว่าไปก็เท่ากับขัดขวางการเลือกตั้งนั่นเอง ต้องถามกลับว่าเลื่อนเพื่ออะไร เลื่อนไปเมื่อไร และเลื่อนแล้วบ้านเมืองเดินช้าลงเพื่ออะไร ถ้าเลื่อนเพื่อปฏิรูป บอกได้เลยว่าไม่มีประโยชน์ เพราะถ้าต้องการปฏิรูปจริงตามกระบวนการประชาธิปไตย ต้องมีสภา ถ้าปฏิรูปโดยไม่มีเลือกตั้ง หรือเลื่อนเลือกตั้งออกไป ก็เป็นข้อเสนอเพื่อไม่ให้มีการปฏิรูป

"รัฐบาลยุบสภาแล้วการบริหารประเทศเดินหน้าไปเท่าเดิมหรือไม่ คำตอบคือไม่ หากเปรียบกับรถยนต์ ถ้าเคยวิ่ง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พอยุบสภาแล้วก็เหลือแค่ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่สำคัญคือไม่มีฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่สามารถออกกฎหมาย แก้กฎหมาย หรือแก้รัฐธรรมนูญได้หากมีความจำเป็นต้องแก้ ในขณะเดียวกันก็ไม่มีสภาสำหรับตรวจสอบฝ่ายบริหาร สรุปก็คือทั้งกลไกการทำงานและกลไกการตรวจสอบทำไม่ได้ รัฐบาลทำงานได้ไม่เต็มที่ จำกัดอำนาจหลายอย่างตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ทำให้การขับเคลื่อนประเทศเดินไปข้างหน้าช้า"

"ด้วยเหตุผลนี้เอง รัฐธรรมนูญจึงกำหนดให้เลือกตั้งเร็วๆ หากมีการยุบสภาหรือรัฐบาลอยู่จนครบวาระ กรณียุบสภาต้องไม่ช้ากว่า 60 วัน แต่ไม่เร็วเกินไปจนเตรียมตัวไม่ทัน ก็เลยกำหนดกรอบเวลาว่าไม่น้อยกว่า 45 วัน แต่ไม่เกิน 60 วัน เพราะถ้าเลือกตั้งช้า ประชาชนจะเสียประโยชน์ อีกด้านหนึ่งก็เพื่อป้องกันรัฐบาลที่คาดว่าตัวเองจะแพ้เลือกตั้งแน่ๆ หากไม่กำหนดกรอบเวลาให้เลือกตั้งเร็วๆ ก็จะถือโอกาสรักษาการไปเรื่อยๆ กำหนดวันเลือกตั้งให้นานออกไปมากที่สุด"

พงศ์เทพ ย้ำว่า การยุบสภาคืนอำนาจให้กับประชาชน สังคมประชาธิปไตยทุกแห่งทั่วโลกยอมรับตรงกัน เพราะการให้ประชาชนตัดสินใจย่อมดีที่สุด เป็นทางออกของปัญหา และทุกฝ่ายต้องเคารพมติประชาชน จะไปบอกว่าคนกลุ่มเล็กๆ มีสิทธิไม่ฟังเสียงประชาชนคงไม่ได้ อย่างนั้นถือว่าไม่ใช่ประชาธิปไตย

"เราทราบดีว่ามีประชาชนจำนวนหนึ่งไม่พอใจรัฐบาลจริง และเราก็ไม่ได้ฝืนอยู่ แต่รัฐธรรมนูญบอกให้เราต้องปฏิบัติหน้าที่ ไม่ว่าจะลาออกหรือยุบสภาก็ต้องปฏิบัติหน้าที่ต่อเพื่อส่งมอบงานให้รัฐบาลชุดใหม่ ไม่อย่างนั้นใครจะทำงาน ถ้าบอกว่าไม่ให้รัฐบาลรักษาการ แล้วใครจะมาทำงานแทน เอาใครที่ไหนมา เพราะไม่มีกรอบงานเดิม ไม่มีอะไรเลย งานเก่าคืออะไรก็ไม่รู้ เข้ามากว่าจะจัด ครม.ได้ก็เหนื่อยแล้ว"

"ฉะนั้นคนที่ไม่พอใจรัฐบาล เมื่อรัฐบาลยุบสภาแล้ว ต้องรีบผลักดันให้เกิดการเลือกตั้งโดยเร็ว จะได้เปลี่ยนรัฐบาลใหม่ ไม่ใช่ขัดขวางการเลือกตั้ง หรือทำให้การเลือกตั้งเกิดช้า" พงศ์เทพ กล่าวทิ้งท้าย