โบรกชี้การเมืองร้อน-ไร้รัฐบาล หุ้นซึม

โบรกชี้การเมืองร้อน-ไร้รัฐบาล หุ้นซึม

โบรกฯหวั่นการเมืองยืดเยื้อ กระทบตลาดหุ้นซบเซาลากยาวถึงกลางปีหน้า นักเศรษฐศาสตร์ กังวลกระทบต่อพ.ร.บ.งบประมาณปี 2557

นายสุกิจ อุดมศิริกุล กรรมการผู้จัดการสายงานวิจัยหลักทรัพย์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) กล่าวว่า หากไม่มีการเลือกตั้ง ไม่มีรัฐบาล แน่นอนว่าภาวะเศรษฐกิจในประเทศก็ไม่ดี กระทบต่อการลงทุนในตลาดหุ้นก็ไม่ดีด้วยเช่นกัน

"เราต้องยอมรับความจริงว่า เหตุการณ์ของประเทศค่อนข้างซับซ้อน เราคงไปเร่งไม่ได้ว่าจะจบลงเมื่อใด ต้องให้เวลาในการหาทางออก ซึ่งนักลงทุนคงไม่สามารถคาดหวังได้ว่าตลาดหุ้นจะฟื้นช่วง 3-6 เดืออน ทำใจเลยว่า กว่าจะฟื้นน่าจะเป็นช่วงครึ่งปีหลัง เพราะเชื่อว่าประเทศคงไม่สามารถอยู่ได้ หากไม่มีรัฐบาลเป็นเวลานานๆ ท้ายที่สุดทุกฝ่ายก็ต้องช่วยกันหาทางออก"

สำหรับผลกระทบต่อการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติ ขณะนี้ต่างชาติไม่น่าจะมีมุมมองต่อการลงทุนในตลาดหุ้นไทยแล้ว เพราะเขามีทางเลือกที่จะเลือกไปลงทุนที่อื่น เพื่อรอให้สถานการณ์ในประเทศชัดเจนก่อนแล้วค่อยมากลับเข้ามาลงทุน

"ต่างชาติขายหุ้นไทยไปจนเกือบหมดแล้ว เพราะเขามีทางเลือกที่จะลงทุนที่อื่นซึ่งไม่มีปัญหา อยู่ที่ว่านักลงทุนไทยจะมีมุมมองต่อสถานการณ์ในประเทศอย่างไร ซึ่งดัชนีตลาดหุ้นไทยที่ปรับลดลงแรงวานนี้ (26 ธ.ค.) สะท้อนว่านักลงทุนไม่สบายใจ ดังนั้นแนวโน้มตลาดหุ้นไทยวันนี้ (27 ธ.ค.) ซึ่งเป็นวันเปิดทำการวันสุดท้ายของปี ดัชนีน่าจะปรับลดลงอีก และต้องลุ้นว่าจะปิดทำต่ำสุดของปี หรือต่ำกว่าระดับ 1,261 จุด ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดของปีนี้หรือไม่"

นางภรณี ทองเย็น ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการสายงายวิจัย บล.เอ เซีย พลัส กล่าวว่า ดัชนีหุ้นไทยปรับลดลงแรงจากความกังวลเรื่องการเมืองในประเทศเป็นหลัก หลังเกิดเหตุปะทะเกิดขึ้น รวมถึงมีแนวโน้มว่าอาจไม่มีการเลือกตั้ง หรือเลื่อนการเลือกตั้งออกไป จากกำหนดเดิมวันที่ 2 ก.พ.57 แต่หากมีการเลือกตั้งตามเดิม ต้องติดตามด้วยว่าคะแนนเสียงที่ออกมาจะเป็นที่ยอมรับมากน้อยแค่ไหน

ส่วนแนวโน้มหุ้นไทยวันนี้ ซึ่งเป็นวันทำการสุดท้ายของปี ดัชนีอาจแกว่งตัวผันผวนตามแรงกดดันจากการเมือง แนะนำนักลงทุนถือหุ้น 30% ของพอร์ตลงทุน หรือเลือกหุ้นกลุ่มส่งออก และชิ้นส่วน เพราะยังมีโอกาสปรับเพิ่มขึ้นได้

นายเชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ บริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทย กล่าวว่า กกต.เสนอให้เลื่อนเลือกตั้ง ถือว่าเป็นการเสนอทางออกทางหนึ่ง เพื่อคลี่คลายสถานการณ์จากในมุมของกกต. แต่ต้องดูว่าทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายผู้ชุมนุมจะตอบรับอย่างไรบ้างหรือไม่ หากเลื่อนการเลือกตั้งออกไป อาจส่งผลกระทบต่อพ.ร.บ.งบประมาณปี 2557 ที่อาจได้รับผลกระทบได้

"การมีรัฐบาลรักษาต่อไปในระยะเวลานาน ถือว่าไม่ใช่เรื่องที่ดี และเป็นความเสี่ยงทางเศรษฐกิจ เพราะรัฐบาลรักษาการ มีข้อจำกัดในการตัดสินใจในเรื่องเสถียรภาพการคลังที่อาจเกิดปัญหาขึ้น จึงต้องการพิจารณาให้ดีว่าควรจะดำเนนการอย่างไร"