ไต้หวันปรับ'แอ๊ปเปิ้ล'

ไต้หวันปรับ'แอ๊ปเปิ้ล'

"แอ๊ปเปิ้ล"บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ถูกไต้หวันสั่งปรับเงินกรณีตั้งราคาค้าปลีกให้ผู้ให้บริการมือถือที่วางขายไอโฟนพร้อมสัญญา

นายซุน หลี่-ฉวน โฆษกของคณะกรรมการการค้าโดยชอบธรรมแห่งไต้หวันหรือเอฟทีซี แถลงว่า คณะกรรมการได้สั่งปรับเงินบริษัทสาขาย่อยของแอ๊ปเปิ้ลเป็นจำนวน 20 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน การที่แอ๊ปเปิ้ลเข้ามาควบคุมเงื่อนไขการค้าปลีกถือว่าขัดกับมาตรา 18 ของกฎหมายการค้าที่เป็นธรรม บริษัทแอ๊ปเปิ้ลเอเชีย ไม่ควรเข้ามาแทรกแซงการตัดสินใจของบริษัทพันธมิตรทางธุรกิจ

สำนักข่าวเซ็นทรัล นิวส์ เอเจนซี ของไต้หวันรายงานว่า เอฟทีซีพบว่า แอ๊ปเปิ้ลร้องขอ 3 ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของไต้หวัน ได้แก่ "จงหวา เทเลคอม" "ไต้หวัน โมบายล์ คอร์ป" และ "ฟาร์ อีสโทน" ให้ส่งรายละเอียดสัญญาและอัตราค่าบริการที่กำหนดไว้ ให้แก่ตนสำหรับการอนุมัติ

เอฟทีซีระบุด้วยว่า การกระทำดังกล่าวเกิดขึ้นต่อเนื่องเป็นเวลาถึง 5 ปีในบางกรณี ทั้งที่กฎหมายไต้หวันระบุว่าผู้ให้บริการมีอิสระที่จะกำหนดเงื่อนไขต่าง ๆ สำหรับลูกค้าของตน และผู้มีอำนาจอนุมัติคือคณะกรรมการโทรคมนาคมแห่งชาติของไต้หวันเท่านั้น

โฆษกของเอฟทีซีเปิดเผยว่า บริษัทแอ๊ปเปิ้ลเอเชีย จะได้รับหมายสั่งปรับเงินในต้นเดือนมกราคม ปีหน้า และจะต้องชำระค่าปรับภายใน 1 เดือน หากไม่มีการดำเนินการใด ๆ ก็จะสั่งปรับบริษัทดังกล่าวเพิ่มเติมซึ่งอาจมีมูลค่าระหว่าง 1 แสนถึง 50 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน