จีนลดกิจกรรม '120ปีเหมาเจ๋อตุง'

จีนลดกิจกรรม '120ปีเหมาเจ๋อตุง'

จีนฉลองวาระวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 120 ปี "เหมา เจ๋อตุง" บิดาผู้สร้างชาติจีนสมัยใหม่ เมื่อวานนี้ แต่ลดกิจกรรมการเฉลิมฉลองลง

เหมากลายเป็นสัญลักษณ์แห่งอำนาจสำหรับผู้มีแนวคิดซ้ายจัดภายในพรรคคอมมิวนิสต์จีน ผู้รู้สึกว่าการปฏิรูปภายใต้ระบบตลาดเสรีช่วงสามทศวรรษที่ผ่านมานั้นมากเกินไป จนสร้างความไม่เท่าเทียมกันในสังคม เกิดช่องว่างระหว่างคนจนกับคนรวยมากขึ้น และจูงใจให้เกิดการทุจริต

พรรคคอมมิวนิสต์พยายามสร้างสมดุล ด้วยการทั้งชื่นชมผู้นำแห่งการปฏิวัติและยอมรับว่าเหมาก็ทำผิดพลาดบางประการ ขณะที่นักประวัติศาสตร์ตะวันตกประเมินว่าประชาชนต้องเสียชีวิตหลายล้านคนจากความอดอยากในช่วงนโยบายก้าวกระโดดของเหมา และการปฏิวัติวัฒนธรรมของเหมาได้ฉุดจีนเข้าสู่ความวุ่นวาย

แหล่งข่าวสองคนที่ใกล้ชิดกับผู้นำจีนเปิดเผยว่า พิธีรำลึกจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในกรุงปักกิ่ง แต่กิจกรรมทั่วประเทศลดน้อยลง ประชาชนหลายพันคนไปรวมตัวกันที่เมือง

งบสำหรับวาระครบรอบ 120 ปี จำนวน 1,940 ล้านหยวนนั้น จำนวนมากถูกนำไปใช้ในการซื้อพลุ ดอกไม้ไฟ สำหรับจุดเฉลิมฉลองเป็นเวลากว่า 4 ชั่วโมง ทั้งยังมีการแจกบะหมี่ให้แก่ผู้คนหลายพันคน

ขณะที่บรรดาผู้นำระดับสูง รวมถึงประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ได้เดินทางไปคาวระศพของเหมาที่จตุรัสเทียนอันเหมิน โดยประธานาธิบดีสีกล่าวว่าเหมาเป็นผู้ยิ่งใหญ่ที่ยึดมั่นในความเชื่อของตัวเอง ทั้งยังได้รับความรักและเคารพจากประชาชน พร้อมเสริมว่าไม่ควรนำความผิดพลาดมาลบล้างความสำเร็จของเหมา

ขณะที่ประชาชนหลายพันคนรวมตัวกันที่เมืองฉางซา บ้านเกิดของเหมา ที่นำพาประเทศเป็นเวลา 27 ปี พ่อค้าแม่ค้าจำนวนมากพากันนำสินค้าที่ระลึกมาวางจำหน่าย